Một số thuật ngữ mô tả về rượu vang Ý

4.5/5 - (2 bình chọn)

Một số thuật ngữ mô tả về rượu vang Ý

 

Đối với những chai vang Ý từ mọi mức giá thường có những cái tên hay nội dung trên nhãn chai được nhà sản xuất cung cấp thường có những thuật ngữ rượu vang tiếng Ý khá kỳ lạ. Hôm nay hãy cùng WINECELLAR tìm hiểu về những thuật ngữ thường được sử dụng cho những chai rượu vang Ý

 

Abboccato: Ngọt nhẹ

 

Amabile:  Ngọt

 

Amarone:  Rượu vang được làm từ nho để khô

 

Azienda/Tenuta/Podere: Vùng

 

Bianco: Trắng

 

Cantina: Nhà sản xuất rượu

 

Cantina sociale: Nhà hợp tác sản xuất

 

Chiaretto: Đỏ nhạt ( hoặc hồng đậm)

 

Classico: Thể hiện sự cổ điển, chất lượng được khẳng định; Vườn nho thuộc phân loại DOC/DOCG

 

Tìm hiểu thêm: HỆ THỐNG PHÂN LOẠI RƯỢU VANG Ý

 

docg classification
rượu vang phân loại DOCG

 

Dolce: Ngọt

 

Frizzante: Sủi bọt nhẹ

 

Imbottigliato all’origine: Nơi đóng chai

 

Metodo Classico: Rượu vang sủi được làm theo phong cách cổ điển

 

Novello: Gần nghĩa với “new”- mới – thể hiện loại rượu nhẹ, có hương trái cây. Thích hợp để uống ngay hơn là cất trữ

 

Passito: Chỉ loại rượu được làm từ nho khô (ngọt nhưng đôi khi có thể khô)

 

Recioto: Vang đỏ hoặc trắng được làm từ nho khô ( một dạng của passito)

 

Ripasso: Đậm đặc, rượu có hương vị mạnh được làm bằng cách ngâm lại với vỏ nho amarone

 

Riserva :Gần nghĩa với ‘reserve’. – Dự trữ. Thể hiện việc được lưu trữ trong thùng lớn rồi được đóng chai trước khi đem bán

 

Rosato Rosé: Vang hồng

 

rượu vang hồng

 

Rosso Red: Vang đỏ

 

Secco Dry: Vang ít ngọt

 

Spumante Sparkling: Rượu vang sủi bọt

 

Superiore: Vang có nồng độ cồn cao

 

Vendemmia Vintage: Mùa hái nho

 

Vigneto Vineyard: Vườn nho

 

Vin Santo: Vang dùng để tráng miệng có nguồn gốc từ Tuscany, thường được làm từ nho Trebbiano khô (phơi tự nhiên). Cách làm này ngày nay được thực hiện ở nhiều vùng khắp nước Ý

 

Thuật ngữ rượu khô là để chỉ sự “không có đường, hoặc không có vị ngọt”. Trong rượu vang, khô nghĩa là đối lập với ngọt . Tuy nhiên , ngọt ngào là một hương vị thực tế mà khẩu vị của bạn có thể phân biệt , khô mang nghĩa một xúc giác và hiện tượng kết cấu mà bạn cảm nhận được trong vòm họng.

 

Xem thêm:
rượu vang Ý cao cấp

 


 

WINECELLAR.vn
Website: www.winecellar.vn
Email: info@winecellar.vn
Facebook: www.facebook.com/winecellar.vn/
Hệ thống cửa hàng: www.winecellar.vn/lien-he/