Đùi Heo Muối Iberico

Đùi heo muối Tây Ban Nha (Iberico Ham) là một trong những tinh hoa ẩm thực của xứ sở bò tót. Không chỉ nổi bật với hương vị thơm ngon tinh tế, đùi heo muối Iberrico kết tinh quy trình chế biến công phu và là món ngon thể hiện đẳng cấp của mọi tín đồ ẩm thực chân chính
5/5 - (1 bình chọn)

Đùi heo muối Tây Ban Nha (Iberico Ham) là một trong những tinh hoa ẩm thực của xứ sở bò tót. Không chỉ nổi bật với hương vị thơm ngon tinh tế, đùi heo muối Iberrico kết tinh quy trình chế biến công phu và là món ngon thể hiện đẳng cấp của mọi tín đồ ẩm thực chân chính. 

Định nghĩa đùi heo muối Tây Ban Nha

Đùi heo muối Iberico là món ăn truyền thống của đất nước Tây Ban Nha, được ra đời từ quy trình sản xuất và chế biến công phu. Tại Tây Ban Nha, đùi heo muối Iberico được chia làm 2 loại là Jamón Serrano và Jamón Ibérico. Trong khi Jamón Ibérico đến từ thịt của những chú heo đen Iberia được chăn thả trên những cánh rừng sồi Dehesa rộng lớn, được nuôi lớn bằng chế độ dinh dưỡng chỉ có hạt sồi, Jamón Serrano lại sản xuất từ thịt heo trắng thông thường. Xét về tổng thể, đùi heo muối Iberico là món ăn hấp dẫn, được yêu thích trên toàn thế giới nhờ hương vị bùi ngậy và kết cấu mềm dẻo, tan chảy trong miệng.

Định nghĩa đùi heo muối Tây Ban Nha

Quy trình sản xuất đùi heo muối Tây Ban Nha

Tại Tây Ban Nha, mỗi chiếc đùi heo muối Iberico đều là thành quả kết tinh quy trình sản xuất công phu, bắt đầu từ công đoạn chăn thả đến ủ muối của mỗi thương hiệu đùi heo. Cụ thể, những chú heo 2 tháng tuổi, nặng trung bình 30kg sẽ được chuyển đến rừng sồi Dehesa, nơi chúng được chăn thả tự do và vỗ béo bằng chế độ dinh dưỡng chỉ có hạt sồi. Khi heo đạt đến cân nặng tối thiểu 150kg, chúng sẽ được làm thịt để chuyển đến công đoạn sấy khô nhân tạo kéo dài khoảng 100 ngày với nhiệt độ được kiểm soát chặt chẽ, trước khi dành thêm 8 tháng sấy khô tự nhiên trong các hầm chứa mở. Trung bình mỗi chiếc đùi heo muối Iberico sẽ có khoảng 4-5 năm ủ trong hầm thoáng khí tự nhiên nhưng ít gió để đạt đến hương vị hoàn chỉnh nhất. Trong suốt quá trình này, sẽ có những bậc thầy đùi heo (Master of Salt), người sẽ giám sát chất lượng đùi heo bằng cách nhét một đoạn xương mỏng vào đùi để ngửi và kiểm tra hương vị, trước khi những chiếc đùi sẵn sàng bày bán ra thị trường.

Quy trình sản xuất đùi heo muối Tây Ban Nha

Các vùng sản xuất đùi heo muối Tây Ban Nha nổi tiếng

Không chỉ rượu vang, tại Tây Ban Nha, thực phẩm như đùi heo muối cũng được dán nhãn DO (Denominación de Origen/ Denomination of Origin) – minh chứng cho việc đùi heo đến từ một khu vực địa lý cụ thể và được sản xuất theo quy định đạt chuẩn chất lượng của Liên minh Châu Âu (European Union). Tại Tây Ban Nha, có 4 khu vực sản xuất đùi heo muối được cấp chứng nhận DO là Extremadura, Guijuelo (Salamanca), La Sierra de Huelva với thị trấn nổi tiếng Jabugo và Los Pedroches (Córdoba). Nếu đùi heo của bạn đến từ 1 trong 4 khu vực này, điều này đồng nghĩa với việc chất lượng của đùi đã được bảo chứng và công nhận. 

Các vùng sản xuất đùi heo muối Tây Ban Nha nổi tiếng

Các thương hiệu đùi heo muối Tây Ban Nha nổi tiếng

5J Cinco Jotas

5J Cinco Jotas, thường được viết tắt là 5J là một trong số ít những thương hiệu đùi heo muối nổi tiếng với lịch sử hình thành và phát triển lâu đời nhất tại Tây Ban Nha. Thương hiệu được thành lập từ năm 1879 bởi Sasnchez Romero Carvajal – người tiên phong trong lĩnh vực sản xuất đùi heo muối Iberico thuần chủng. Bằng tài năng, kinh nghiệm và quy trình sản xuất công phu, 5J Cinco Jotas đã thành công trong việc đem đến các sản phẩm đùi heo muối hảo hạng, nổi bật với hương vị mặn mà, kết cấu mềm mại vốn được giới chuyên gia và người hâm mộ ẩm thực đánh giá cao.

5J Cinco Jotas

Redondo Iglesias

Redondo Iglesias là thương hiệu sản xuất đùi heo muối hàng đầu, có lịch sử hình thành và phát triển kéo dài hơn 100 năm tại Tây Ban Nha. Toạ lạc tại Salamanca, Tây Bắc bán đảo Iberia, thành công của Redondo Iglesias được cho là đến từ tinh thần tôn trọng các giá trị truyền thống, song song với việc kết hợp các kỹ thuật hiện đại của đội ngũ sản xuất. Các dòng sản phẩm đùi heo muối của Redondo Iglesias hiện được yêu thích nhờ hương vị đậm đà, ngậy bùi hoà quyện cùng kết cấu mềm mại. 

Redondo Iglesias

Cách thưởng thức đùi heo muối Tây Ban Nha đúng cách

Nhiệt độ thưởng thức đùi heo muối iberico

Đùi heo muối Tây Ban Nha có thể được bảo quản trong tủ lạnh, tuy nhiên lại ngon nhất khi được thưởng thức ở nhiệt độ phòng (tương đương 21 độ C). Theo lời khuyên đến từ các chuyên gia và tín đồ ẩm thực chân chính, bạn nên lấy đùi heo ra khỏi tủ lạnh vài giờ trước khi thưởng thức để đùi khôi phục kết cấu và hương vị dậy mùi hơn. 

Nhiệt độ thưởng thức đùi heo muối iberico

Kết hợp thực phẩm cùng đùi heo muối Iberico

Đùi heo muối Iberico ngon nhất khi được uống kèm rượu vang sủi, đặc biệt là rượu Champagne và Cava. Lý do là bởi hương vị tươi mát và bọt sủi sống động của rượu sẽ bổ sung hương vị cho đùi heo, từ đó mang lại cho quý khách hàng những trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị. 

Đối với các món ăn, việc ăn kèm đùi heo muối Iberico cùng các món ăn như bánh mì Picos, các loại phô mai đậm đà sẽ là sự kết hợp thú vị bạn không nên bỏ lỡ nếu muốn thưởng thức hương vị đùi heo Iberico đúng điệu.

Kết hợp thực phẩm cùng đùi heo muối Iberico

Địa chỉ mua đùi heo muối Tây Ban Nha chất lượng

WINECELLAR.vn tự hào là nhà nhập khẩu và phân phối các sản phẩm đùi heo muối Tây Ban Nha tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng, đẳng cấp nhất.

Liên hệ với chúng tôi qua hotline 094 669 8008 – 0903 530 268 – 0903 520 268 hoặc inbox Facebook WINECELLAR.vn để được tư vấn và đặt hàng trực tiếp.