Khám Phá Vùng Đất Rượu Vang Trắng Friuli-Venezia Giulia
Cùng WINECELLAR.vn khám phá những điều đặc biệt về vùng đất thiên đường của rượu vang trắng Friuli-Venezia Giulia trong bài viết dưới đây!
Nếu những tín đồ vang đỏ Ý say mê với những chai rượu vang vùng Piedmont và Tuscany ở phía Tây thì ở phía Đông Bắc, có một vùng đất được coi là “xứ sở thiên đường rượu vang trắng”, đó chính là Friuli-Venezia Giulia.
Friuli-Venezia Giulia còn được gọi tắt là FVG, là tên gọi quen thuộc dành cho vùng đất của những dòng vang trắng hảo hạng. Friuli-Venezia Giulia nằm ở khu vực Đông Bắc nước Ý, giữa Áo, Slovenia, Biển Adriatic và Veneto. Mặc dù có diện tích khá khiêm tốn so với các khu vực làm rượu vang khác của nước Ý nhưng nơi này vẫn được xếp vào hàng những nơi có thổ nhưỡng tốt nhất để sản xuất rượu vang trắng.
Friuli-Venezia Giulia (Friuli DOC) được chia thành 10 khu vực sản xuất vang xếp hạng DOC và 4 khu vực được xếp hạng DOCG với khoảng 30 khu vực sản xuất rượu vang khác nhau. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta chỉ đề cập đến 4 khu vực quan trọng nhất cần biết về vùng đất sản xuất rượu vang Friuli-Venezia Giulia là Friuli Grave, Colli Orientali del Friuli, Collio và Carso.
Friuli Grave
Friuli Grave nằm ở trung tâm phía Tây vùng Friuli-Venezia Giulia, chiếm hơn nửa sản lượng trong vùng. Nơi đây là một thung lũng lớn, bằng phẳng với mặt đất chứa nhiều viên đá lớn. Những viên đá nóng lên theo nhiệt độ ban ngày và trở nên siêu lạnh vào ban đêm giúp cho nho chín vào ban ngày một cách hiệu quả trong khi vẫn duy trì được độ axit cao đặc trưng. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, nóng và lạnh được điều hòa bởi nguồn không khí và gió từ bờ biển Adriatic (Địa Trung Hải).
Ở đây, Pinot Grigio và Prosecco được coi là những giống nho “đỉnh cao” với chất lượng không thể bàn cãi. Vang trắng Pinot Grigio và Prosecco rất phù hợp để dùng kèm với sushi, các loại rau và pho mát, hoặc cũng có thể dùng một mình như một loại rượu khai vị đầy sảng khoái. Vang trắng Prosecco và Pinot Grigio dịu nhẹ với vị ngọt vừa phải, mang hương thảo mộc nhẹ nhàng hòa cùng hương thơm tươi mát từ cam quýt.
Colli Orientali del Friuli
Colli Orientali del Friuli nằm ở phía Đông Udine, có lịch sử sản xuất rượu vang từ thời La Mã. Hiện nay ở khu vực này, bạn có thể tìm thấy các giống nho quốc tế và nho bản địa được trồng và phát triển cạnh nhau như Sauvignon Blanc, Chardonnay và Pinot Grigio. Vang trắng Colli Orientali del Friuli đặc trưng với hương thơm của hoa trắng và táo chín. Thưởng thức rượu, bạn sẽ cảm nhận được nhiều vị trái cây lan tỏa trong miệng với dư vị kéo dài.
Ở đây, giống nho địa phương quan trọng nhất là Friulano. Vang trắng Friulano thường có vị thanh thoát với hương thơm tinh tế của cỏ xạ hương, quả mơ, chanh Meyer và quả lý gai chín với hậu vị đắng của hạnh nhân.
Collio
Xuôi về hướng nam, nằm ở phía trên biên giới Slovenia ở quận Gorizia, nơi các sườn núi trở nên dốc hơn và gió Bora mát mẻ mang lại sự tươi mát và độ chua cao hơn cho nho là khu vực Collio. Tuy diện tích trồng nho ít hơn các khu vực khác 5% nhưng khu vực này lại thường xuyên đạt các giải thưởng rượu vang danh giá.
Tại đây, các giống nho quốc tế có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi để thể hiện hết tiềm năng của chúng như Sauvignon Blanc, đặc biệt là Chardonnay và Pinot Grigio có hương vị đậm hơn, dày hơn và mạnh mẽ hơn. Rượu vang được ủ lâu hơn trong các thùng gỗ sồi mang đến các dòng vang được lên men với ít hoặc không tiếp xúc với oxy, do đó giữ được hương thơm tươi mát của táo chín, quả mơ và dứa. Hậu vị rượu dài lâu với nốt hương thơm rang của quả phỉ, khói và vani.
Carso
Carso nằm trên những ngọn đồi của khu vực Trieste với diện tích,khá nhỏ và được biết đến với loại rượu vang cam. Rượu cam là một phương pháp làm rượu vang trắng truyền thống để nước ép tiếp xúc với vỏ nho trong khi rượu vang trắng lên men – một phương pháp thường chỉ dành cho rượu vang đỏ.
Cùng với sự phát triển của phong trào “ăn chậm”, rượu vang cam đang trở thành xu hướng và được săn đón bởi hương vị đa dạng từ trái cây sấy khô đến lá trà và gia vị ngọt. Rượu vang từ Carso có vị chua cao, giàu khoáng, vị chát mềm và hậu vị chua cay kéo dài.
Rượu vang trắng từ Friuli-Venezia Giulia đã có mặt tại WINECELLAR.vn
Một trong những điều tạo nên chất lượng của những chai vang trắng tại xứ sở Friuli-Venezia Giulia, bên cạnh thổ nhưỡng thì góp phần không nhỏ vào thành công nơi đây chính là vì những sự thúc đẩy không ngừng trong đổi mới, tìm tòi của những nhà sản xuất rượu vang, trong đó có nhà sản xuất Attems.
Attems là một nhà sản xuất có lịch sử và truyền thống lâu năm ở vùng Friuli, với hiểu biết sâu sắc về thổ nhưỡng nơi đây. Cái tên Attems gắn với lịch sử nhiều thế kỉ ở Friuli – từ năm 1106. Đây là một trong những điền trang đầu tiên của khu vực, với sự đóng góp quan trọng cho ngành rượu vang nơi này. Từ năm 2000, với tình bằng hữu lâu năm, Attems kết hợp với Frescobaldi, sau đó thuộc sở hữu hoàn toàn bởi tập đoàn Hầu tước Frescobaldi. Điền trang sở hữu một trong những khu vực sản xuất tốt nhất vùng, với nhiều khu vực tiểu khí hậu đa dạng để thể hiện sắc nét đặc trưng của từng giống nho, từng dòng rượu vang.
”Nguyên liệu chính” đem lại hương vị xuất sắc cho từng dòng rượu là đam mê chảy trong từng người trồng nho và làm rượu, và thổ nhưỡng độc đáo nơi đây, với 2 loại đất đá chủ đạo: Chất đất đá Ponca điển hình trên những ngọn đồi ở Collio, cấu thành từ đá pha cát, được kiến tạo từ thềm đại dương cổ tạo ra thổ nhưỡng vô cùng giàu những nguyên tố vi lượng đa dạng. Chất đất đá bồi sông được bồi đắp bởi quá trình hình thành địa chất đôi bờ sông Isonzo, cấu thành bởi các loại đá tròn, đá tảng, cát, là phần đất rất sâu, tháo nước nhanh, khiến cây nho đâm rất sâu rễ xuống lòng đất. Những ruộng nho của Attems rất gần biển (Adriatic), ánh nắng được phản chiếu từ biển đem lại lượng ánh sáng mạnh mẽ và giờ phơi sáng kéo dài, khiến trái nho chín mọng với hương vị phong phú, đậm đà.
Vang Attems “ghi điểm” trong lòng người hâm mộ với hương vị miền nhiệt đới sống động mà đậm đà, cô đọng, cân bằng hoàn hảo. Tạp chí The Drink Business cũng đã ưu ái đưa Attems lọt top 10 chai vang Pinot Gris đáng thử nhất năm 2021!
Hiện vang trắng Attems từ xứ sở thiên đường vang trắng Friuli- Venezia Giulia đã có mặt tại hầm rượu vang WINECELLAR.vn với 3 lựa chọn từ các giống nho: Chardonnay, Sauvignon Blanc và Pinot Grigio. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 094 669 8008 – 0903 530 268 – 0903 520 268 hoặc inbox Facebook WINECELLAR.vn để được tư vấn và đặt hàng trực tiếp.