Bordeaux là xứ sở của những dòng rượu vang tuyệt hảo hàng đầu thế giới. Khí hậu duyên hải mát mẻ, mùa đông ẩm ướt, mát mẻ và mùa hè ấm áp đã tạo điều kiện lý tưởng cho các giống nho được sinh trưởng tốt, làm nên những dòng rượu vang Pháp tinh tế, chất lượng vượt thời gian. Bordeaux cũng là vùng có diện tích trồng nho lớn nhất nước Pháp với 120,000 hécta ruộng nho (gấp 4 lần so với Burgundy), quê hương của hơn 10,000 nhà sản xuất (thường được gọi là Château) với 57 AOC khác nhau. Hãy cùng WINECELLAR.vn khám phá vùng Bordeaux – Thủ phủ của những chai rượu vang Pháp chất lượng.
Không phải ngẫu nhiên mà Bordeaux được mệnh danh là một trong những vùng rượu vang quan trọng nhất trên thế giới. Đây là vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng với nhiều sự lựa chọn, từ các dòng rượu vang cao cấp đến các dòng vang bình dân trắng, hồng, đỏ, vang sủi và rượu ngọt… Hơn 90% rượu vang Bordeaux là rượu vang đỏ được làm từ sự pha trộn 2 giống nho đỏ Merlot và Cabernet Sauvignon.
Ban đầu, vùng Bordeaux được biết đến với các loại rượu vang trắng ngọt ngào từ tiểu vùng Sauternes. Vào những năm 1700, Bordeaux có một dòng vang hồng nức tiếng gần xa với tên gọi “claret” do người Anh đặt dựa trên sắc màu đỏ nhạt của nó. Đến những năm 1800, rượu vang đỏ Bordeaux mới trở nên nổi tiếng bởi sự ra đời của một bảng xếp hạng nổi tiếng toàn cầu – Medoc Classification 1855 (Hệ thống phân loại Grand Cru Classé vùng Medoc), lựa chọn ra những nhà sản xuất rượu vang xuất sắc nhất và đánh giá dựa theo thang điểm từ 1 đến 5. Cho tới ngày nay, bảng xếp hạng vẫn còn nguyên giá trị và hầu như không thay đổi, trở thành cẩm nang hướng dẫn hữu ích để giới yêu vang có thể lựa chọn được những chai rượu Bordeaux thơm ngon chất lượng. Tuy nhiên, vẫn có những dòng vang xuất sắc không nằm trong danh sách này.
Các Tiểu Vùng Rượu Vang Bordeaux
Được ngăn cách với Đại Tây Dương bởi một rừng thông ven biển, Bordeaux là một khu vực tương đối bằng phẳng với khí hậu duyên hải ôn hòa, nổi bật với mùa đông ẩm ướt mát mẻ và mùa hè ấm áp. Sự khác biệt thời tiết hàng năm tạo ra các niên vụ có đặc tính biến đổi khác nhau, khiến rượu vang Bordeaux trở nên vô cùng thú vị. Hai dòng sông Garonne và Dordogne gặp nhau ở Entre-Deux-Mers rồi đổ dòng Gironde chảy ra cửa biển, đã chia Bordeaux ra 2 khu vực làm rượu Bờ Trái (Left Bank) và Bờ Phải (Right Bank).
Bờ Trái (Médoc và Graves)
Bờ Trái (Left Bank) là nơi giống nho Cabernet Sauvignon được chọn là giống nho chủ đạo. Nó được sử dụng với tỉ lệ lớn trong pha trộn với Cabernet Sauvignon để tăng thêm hương vị trái cây tươi mát và làm mềm vị chát của rượu vang. Ngoài ra, các giống nho Cabernet Franc, Petit Verdot, Malbec cũng được pha trộn với một tỉ lệ nhỏ. Bờ Trái bao gồm toàn bộ khu vực Médoc và Graves với những điền trang nổi tiếng được xếp hạng bậc nhất của vùng. Trong đó 2 bảng xếp hạng quan trọng nhất được giới sành rượu vang Pháp nhắc đến là Médoc Classification of 1855 (Bảng xếp hạng Médoc 1855) và 1959 Graves Wine Classification (Bảng xếp hạng Graves 1959). Các Château được xếp hạng luôn có chữ Grand Cru Classé trên nhãn chai. Những làng AOCs nổi tiếng của Bờ Trái sản xuất rượu vang cao cấp có thể kể đến như Saint Estephe, Pauillac, Saint Julien, Margaux, Pessac Leognan, Sauternes,… Đây luôn là những tên tuổi được tin cậy nhất về chất lượng rượu vang Pháp.
Bờ Phải (Libournais)
Bờ Phải (Right Bank) có thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp với giống nho Merlot. Nơi đây, giống nho Merlot thường được pha trộn với Cabernet Franc hoặc một tỉ lệ nhỏ Cabernet Sauvignon. Các làng AOCs nổi tiếng nhất là Saint Emilion và Pomerol, cũng sản xuất những chai rượu ngang tầm Bờ Trái với bảng xếp hạng Saint Emilion Classification. Nhãn chai rượu vang cao cấp nhất có chữ Grand Cru Classé. Nằm ngoài bảng xếp hạng này cũng có những Château được xếp hạng Grand Cru. Riêng vùng Pomerol tuy không có bảng xếp hạng Grand Cru Classé nhưng chất lượng rượu vang luôn ở đẳng cấp cao. Các loại rượu vang xung quanh Libourne vẫn có độ đậm vừa phải, nhưng nhìn chung có vị chát nhẹ nhàng, tinh tế hơn.
Rượu vang trắng và vang ngọt ở Bordeaux được sản xuất chủ yếu từ giống nho Sauvignon Blanc, Sémillon và tỉ lệ nhỏ các giống nho trắng khác như Muscadelle hoặc Sauvignon Gris. Những dòng rượu vang trắng nổi tiếng nhất thường từ vùng Graves, nổi bật là rượu trắng từ AOC Pessac-Léognan. AOC Sauternes là vùng sản xuất nổi tiếng, là tiêu chuẩn vàng cho rượu vang ngọt, với các Château được xếp hạng Grand Cru Classé cho vang ngọt.
Phong Cách Pha Trộn Rượu Vang Bordeaux
Một trong những điều quan trọng nhất, làm nên tên tuổi rượu vang Bordeaux là phong cách pha trộn Bordeaux độc đáo. Đó là sự hòa quyện của các giống nho đỏ Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Petit Verdot và Malbec (với một tỷ lệ nhỏ Carménère). Phong cách pha trộn Bordeaux được tái hiện lại ở nhiều nơi trên thế giới nhưng không nơi đâu có được hương vị độc đáo như tại chính quê nhà Bordeaux.
Hương Vị Rượu Vang Đỏ Bordeaux
Rượu vang đỏ Bordeaux thường mang hương thơm chủ đạo của trái lý chua đen, mận hòa quyện cùng than chì, gỗ tuyết tùng và hoa violet. Những dòng rượu vang Pháp ngon, có vị đậm vừa tới đậm đà, sắc nét. Khi thưởng thức có thể cảm nhận vị trái quả như lý chua đen, mận, phảng phất dư vị của một thềm rừng ẩm ướt xen lẫn vị khoáng mặn nhẹ. Rượu có vị chát sắc nét, hương vị phong phú và mượt mà đem lại tiềm năng lưu giữ lâu dài. Tùy thuộc vào chất lượng của từng niên vụ và tiểu vùng làm rượu, các dòng rượu vang Pháp xuất xứ từ Bordeaux có thể có hương vị trái cây dao động từ vị chua tươi mát tới vị hoa quả chín mọng. Một số niên vụ được đánh giá là xuất sắc nhất có thể kể đến như 2010, 2014, 2015,…
Thưởng Thức Rượu Vang Bordeaux
Các dòng rượu vang đỏ cần được decant (rót vào bình thở) trước khi thưởng thức ít nhất 30 phút. Để rượu phát huy hương vị tuyệt hảo nhất, có thể kết hợp với các món ăn giàu đạm. Hương vị đậm đà của rượu sẽ tôn vinh hương vị các món thịt và ngược lại. Vị chát của rượu sẽ trở nên mịn mượt hơn bởi hàm lượng chất béo dồi dào trong các món ăn.
Một số món thịt bạn có thể kết hợp như bít tết sốt tiêu đen, thịt lợn quay, ức bò, gan gà, thịt nai, thịt vịt, ngỗng và gà tây.
- Các loại phô mai phù hợp cho những dòng rượu vang Bordeaux là: Ossau Iraty, Basque Cheeses, Manchego, Comté, White Cheddar, Provolone, Pepper Jack và phô mai Thụy Sĩ.
- Các loại gia vị, thảo mộc: tiêu đen, tiêu trắng, lá oregano, hương thảo, mù tạt, nghệ, hạt ngò, hồi.
- Các loại rau củ: khoai tây nướng, đậu lăng, nấm, hành tây, hành lá, đậu xanh hầm, hạt dẻ.
Tùy vào sở thích cá nhân, thực khách có thể kết hợp rượu vang Bordeaux với những món ăn khác nhau để có được trải nghiệm tuyệt vời nhất. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị thơm ngon, đậm đà của những dòng rượu vang Pháp đến từ vùng Bordeaux, hãy đến với WINECELLAR.vn. Chúng tôi tự hào là đối tác nhập khẩu của những nhà sản xuất danh tiếng hàng đầu tại Bordeaux.
Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0946 698 008 – 0903 530 268 – 0903 520 268 hoặc inbox Facebook WINECELLAR.vn để được tư vấn và mua hàng một cách nhanh nhất.