fbpx

La Chablisienne

4.7/5 - (3 bình chọn)

La Chablisienne –  Hương vị rượu vang Chardonnay thuần khiết

“Tại Chablis, trung tâm của vùng Burgundy, sự chăm sóc tỉ mỉ của những người trồng nho làm việc cùng nhau tại Chablisienne đã đem lại những chai rượu vang chất lượng được phát triển theo thời gian.”

Nhà sản xuất rượu vang hàng đầu tại tiểu vùng Chablis

La Chablisienne là một nhà sản xuất rượu vang lớn tại tiểu vùng Chablis, Bourgogne của Pháp. Với sản lượng hàng năm lên tới 250000 chai vang được tiêu thụ tại Pháp cũng như trên toàn thế giới. Những chai vang đều được làm từ giống nho Chardonnay và có chung phong cách hương vị độc đáo. Nhất là những chai rượu vang Chardonnay hàng đầu tại Chablis.

Nhà sản xuất La Chablisienne

Được thành lập vào những năm 20 của thế kỷ trước bởi Abbé Balitrand cùng những người trồng nho tại khu vực. Ban đầu, hãng rượu nhận rượu vang thành phẩm từ các thành viên trong mô hình hợp tác và phát triển thương mại dưới dạng rượu vang pha trộn trên thị trường bán buôn. La Chabilisienne đã gặt hái được nhiều thành công trong suốt quá trình phát triển tại địa phương cũng như trên thị trường rượu vang rộng lớn. Từ giữa những năm 1950, nhà máy rượu đã bắt đầu nhận được nguồn lực cần thiết và đã đủ khả năng kiểm soát cũng như đảm bảo chất lượng rượu vang như mong đợi.

Ngày nay, La Chablisienne có hơn 300 thành viên viên với diện tích trồng nho chiếm 25% tại vùng Chablis (khoảng 1250 héc-ta nguồn: wikipedia) bao gồm:

11,66 héc-ta tại Chablis Grand Cru (bao gồm 6 climat – 6 ruộng nho Chablis Grand Cru)
97,38 héc-ta tại Chablis Premier Cru (trải dài 18/39 climat)
766,27 héc-ta tại Chablis AOC
266,45 héc-ta tại Petit-Chablis AOC
115,84 héc-ta tại vùng appellation khác.

Xếp hạng cao nhất rượu vang Pháp - Grand Cru Classe
Xếp hạng cao nhất rượu vang Pháp – Grand Cru Classe

Chablis – vùng đất terroir độc đáo

Những vườn nho tại Chablis là một trong những vườn nho lâu đời nhất tại Pháp. Theo thời gian, danh tiếng về dòng rượu vang trắng được sản xuất từ nho Chardonnay tại vùng Chablis đã lan rộng trên toàn thế giới. Nằm tại hai bên bờ sông Serein, Chablis được biết tới là một trong những vựa nho độc đáo nhất tại Pháp và đặc biệt là nho Chardonnay.

chardonnay
Giống nho Chardonnay

Nếu như những chai rượu vang Bordeaux được biết đến là những chai rượu vang danh tiếng, đắt giá mang phong cách quý phái thì tại Burgundy lại được biết đến là nơi cho ra đời những chai rượu vang Chardonnay, rượu vang Pinot Noir độc đáo bởi từng “Climat” riêng biệt. Không nằm ngoài quy luật đấy, tại Chablis cũng có những vùng Climat khác nhau để cho ra đời chai vang hảo hạng nhất – Chablis Grand Cru hay đơn giản chỉ là những chai Petit Chablis có thể thưởng thức hàng ngày.

Xem thêm: Giống nho Chardonnay

Nét đặc trưng tại đây còn là về thổ nhưỡng/đất “Kimmeridgian”. Đất “Kimmeridgian” được hình thành chủ yếu từ một lượng lớn hoá thạch sinh vật biển (bao gồm hàu, sò, cá…) Cũng bởi vậy, rượu vang Chablis Grand Cru hay Premier Cru cũng mang theo chút hơi hướng của biển cả, một chút vị mặn sảng khoái, vị khoáng từ canxi.

Đất Kimmeridgian. Ảnh: Vinepair.com
Đất Kimmeridgian

Những chai rượu vang Chardonnay thuần khiết nhất

Trải qua gần thế kỷ hình thành và phát triển hương vị đặc trưng của rượu vang Chardonnay vùng Chablis, La Chablisienne mang trong mình tinh thần tiên phong thực sự. Hãng không ngừng đối mặt và vượt qua những thách thức trong khu vực như trồng nho, làm rượu vang, nguồn nhân lực và tiếp thị, quảng bá thương hiệu. Đó là những công việc tỉ mỉ mà ban lãnh đạo, nhân viên tại La Chablisienne luôn nỗ lực phát triển hơn qua thời gian.

Những chai rượu vang La Chablisienne chất lượng đã có mặt tại Việt Nam bởi Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Nguồn: www.chablisienne.com