Vùng Champagne – Thủ Phủ Của Những Chai Rượu Vang Sủi Cao Cấp Nhất

4.8/5 - (31 bình chọn)

Rượu Champagne được sản xuất tại vùng Champagne là biểu tượng cho sự sang trọng, được dùng để ăn mừng tại các buổi lễ kỷ niệm và là chất xúc tác cho sự thăng hoa và lãng mạn. Chỉ những dòng rượu vang sủi được sản xuất ở vùng Champagne (nước Pháp), xứ sở của những chai Champagne đầy kiêu hãnh, được ngưỡng mộ trên toàn cầu mới được gọi là Rượu Champagne. Đây cũng là dòng rượu vang sủi được đánh giá cao nhất trên toàn cầu.

Khám Phá Vùng Champagne Và Dòng Rượu Vang Sủi Cao Cấp

Vùng Champagne nằm ở vĩ độ 49° Bắc, ở phía Đông Bắc nước Pháp, cách thủ đô Paris khoảng 160 Km về phía Đông. Nhiệt độ trung bình tại vùng Champagne là khoảng 10°C, thấp hơn bất cứ vùng rượu vang nào của Pháp, điều vốn được xem là bất lợi đối với sự phát triển của các giống nho làm rượu vang. Tuy nhiên, những cánh rừng bao quanh vùng Champagne đã giúp ổn định nhiệt độ và duy trì độ ẩm trong đất, biến vùng Champagne trở thành một trong những vùng có khí hậu làm các dòng rượu vang sủi lý tưởng nhất nước Pháp. Bên cạnh đó, đất đá phấn belemnite hình thành từ sự rút nước của đại dương cách đây 70 triệu năm và các trận động đất xảy ra cách đây 10 triệu năm tại vùng Champagne cũng là điều kiện lý tưởng tạo nên hương vị Champagne nhẹ nhàng mà vẫn cầu kỳ đặc trưng và vô cùng lôi cuốn.

Vùng Champagne – Thủ phủ của những chai rượu vang sủi cao cấp nhất

Mỗi nhà sản xuất rượu Champagne sử dụng giống nho và pha trộn khác nhau, cũng như mỗi dòng rượu có những lựa chọn giống nho khác nhau. Tuy nhiên, có 3 giống nho điển hình được sử dụng nhiều nhất trong sản phẩm và pha trộn Champagne: Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier. Chardonnay, giống nho vỏ xanh, góp phần đem lại hương vị tươi mát, sự thanh lịch, tinh tế, vị chua sống động và hương thơm của cam quýt và hoa trắng. Pinot Noir và Pinot Meunier có hương vị đặc trưng, đem lại cấu trúc đậm đà hơn cho nhiều pha trộn cùng hương vị quả đỏ và khả năng nuôi giữ lâu năm. Rượu vang với tỷ lệ lớn Pinot Noir sẽ ngon hơn khi để lâu năm. 

Vườn Nho Tại Vùng Champagne

Lịch Sử Sản Xuất Rượu Champagne 

Rượu Champagne đã được sản xuất từ rất lâu tại khu vực này. Tuy nhiên, phải đến vương triều Carol (752 – 911), vua Charlemagne (Karl Đại đế) khuyến khích nông dân trồng nho để sản xuất rượu vang sủi phục vụ cho lễ đăng quang của con trai ông (Vua Louis Đệ nhất) thì rượu Champagne mới chính thức trở nên phổ biến. Sau khi vương triều Carol sụp đổ, các bá tước xứ Champagne cai trị nơi này như một quận độc lập từ năm 950 đến năm 1316. Từ đó đến thế kỉ 18, danh tiếng rượu Champagne khá bấp bênh vì những nhà làm rượu thời kì này vẫn chưa biết cách kiểm soát và tạo ra chai rượu đủ mạnh để chịu được áp suất trong chai.

Rượu Champagne Charles Heidsieck Brut

Đến thế kỷ 19, những tiến bộ trong việc phát triển phương pháp méthode champenoise đã giúp khắc phục những trở ngại. Trải qua những biến cố lớn, rượu Champagne vẫn là một trong những dòng rượu vang sủi ngon nhất thế giới với sản lượng hàng trăm triệu chai được bán ra mỗi năm.

Rượu Champagne Billecart Salmon Blanc de Blancs

Tại vùng Champagne, các nhà sản xuất rượu phải tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt. Ba thị trấn Reims, Épernay và Aÿ là nơi sản xuất Champagne chất lượng tốt nhất. Tại đây, phương pháp sản xuất rượu vang truyền thống vừa được phát minh lại vừa được hoàn thiện, tạo ra được một kỹ thuật sản xuất và hương vị được ca ngợi và áp dụng trên toàn cầu. Thổ nhưỡng đá vôi và đặc biệt là thành phần lớn đá phấn nơi đây có độ tháo nước cao và nhiều khoáng chất đem lại phong cách khác biệt và chất lượng vượt trội. Khí hậu lạnh ở Champagne đem lại vị chua cao cho rượu vang sủi, đem lại vị tươi mát sảng khoái. 

Tại vùng Champagne, ruộng nho cũng được xếp hạng Grand Cru, Premier Cru, trong đó điển hình như Ay là Grand Cru được đánh giá cao, được gọi là “vương quốc của Pinot Noir” và cũng là Grand Cru duy nhất cho cả Pinot Noir và Chardonnay.

Phương Pháp Sản Xuất Rượu Champagne – Champenoise

Ba giống nho Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier được thu hoạch và ép riêng biệt. Hai giống nho đỏ Pinot Noir và Pinot Meunier được tách vỏ trong quá trình ép nho để tránh vỏ nho làm ảnh hưởng đến màu sắc của nước nho. Nước nho được lên men tạo ra rượu không có bọt sủi, được gọi là rượu nền (base wine). Rượu nền được trộn lại theo tỷ lệ nhất định tùy theo phương pháp của từng nhà sản xuất. 

Nghệ thuật pha trộn (blending) là một trong những yếu tố then chốt làm nên phong cách, chất lượng của mỗi nhà làm Champagne. Họ thường pha trộn rượu nền từ nhiều thửa ruộng, nhiều mùa vụ cho dòng rượu Champagne Non-vintage không ghi niên vụ trên nhãn chai. Một lượng Tirage (hỗn hợp men và đường) vừa đủ cũng được thêm vào rượu  để quá trình lên men lần thứ hai được diễn ra trong chai. Quá trình lên men này sẽ sản sinh ra cồn và khí CO2. Sau khi men chuyển hoá đường thành cồn và khí CO2, con men chết đi tạo thành bã men (lee). Bã men vẫn được giữ lại trong chai trong quá trình ủ ở các hầm sâu. 

Phương Pháp Sản Xuất Rượu Champagne Champenoise

Với dòng rượu Champagne Non-vintage, rượu phải được ủ tối thiểu 15 tháng. Với dòng rượu Champagne Vintage có ghi niên vụ trên nhãn chai, rượu phải được ủ tối thiểu 3 năm. Có những chai champagne cao cấp có thể ủ đến 8 – 10 năm trong các hầm chứa Champagne dài hàng cây số và sâu đến 30m dưới lòng đất. 

Vài ngày hoặc vài tuần trước khi đóng chai, những chai rượu Champagne được chúc đầu xuống (riddling) để di chuyển phần cặn trong chai xuống phía cổ chai. Sau đó, miệng chai được nhúng vào dung dịch làm lạnh để đóng băng cổ chai lại. Sau đó, nhà sản xuất sẽ tiến hành mở nắp chai để đẩy phần cặn thừa ra ngoài (disgorgement). Ở những chai champagne như Champagne Charles Heidsieck, nhà sản xuất ghi năm disgorgement trên tem sau của chai. Sau đó, nhà sản xuất sẽ thêm hỗn hợp dosage (hỗn hợp bao gồm rượu vang và đường) vào chai rượu theo tỷ lệ mong muốn để tạo mùi vị. Cuối cùng, chai sẽ được đóng nắp, dán nhãn và bán ra thị trường.

Phân Loại Rượu Champagne

Theo Niên Vụ

 • Champagne Non-vintage (không ghi niên vụ trên nhãn chai) được pha trộn từ rượu vang nho thu hoạch từ nhiều mùa vụ, nhưng vẫn giữ được phong cách nhất quán của nhà sản xuất. 
 • Champagne Vintage (có ghi niên vụ trên nhãn chai) được lựa chọn sản xuất tỉ mỉ trong những năm có chất lượng vượt trội, thường là những phiên bản có số lượng ít hơn và giá thành cao hơn, nhưng cá tính hoàn toàn khác biệt theo mùa vụ và có khả năng lưu giữ lâu năm. 
Rượu Champagen Vintage Và Non-vintage

Theo Giống Nho

 • Champagne Blanc de Blancs: Là loại Champagne được làm từ 100% giống nho trắng Chardonnay.
 • Champagne Blanc de Noir: Là loại Champagne được làm từ hai giống nho đỏ Pinot Noir và Pinot Meunier.
 • Champagne Rose: Là rượu Champagne trắng được làm từ pha trộn rượu nền trắng với rượu nền đỏ để có màu màu hồng rose. Hầu hết các loại rượu Champagne rose thường có giá cao hơn so với các chai Champagne trắng.
Rượu Champagne Billecart Salmon Rose

Theo Độ Ngọt

 • Demi-Sec: Loại Champagne chứa 32-50g đường/lít.
 • Sec: Champagne chứa 17-32g đường/lít
 • Extra-Dry: Champagne chứa 12-17g đường/lít
 • Brut: Champagne chứa ít hơn 12g đường/lít
 • Extra-Brut: Champagne chứa 0-6g đường/lít
 • Brut nature“, “pas dosé” hoặc “dosage zéro“: Champagne chứa 0-3g đường/lít

WINECELLAR.vn là đối tác nhập khẩu, phân phối các dòng rượu Champagne xuất sắc từ những thương hiệu được ngưỡng mộ toàn cầu như Charles Heidsieck, Billecart-Salmon, Piper-Heidsieck, Henri Giraud, Henriot, Pierre Péters… Hương vị Champagne sống động, tuyệt hảo luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những bữa tiệc, cho những dịp quan trọng trong cuộc sống hoặc làm quà tặng để gửi đến những người thân yêu. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị rượu Champagne hay chọn Champagne làm quà tặng Trung thu, quà tặng Tết… hãy đến với WINECELLAR.vn.

Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0946 698 0080903 530 2680903 520 268 hoặc inbox Facebook WINECELLAR.vn để được tư vấn và đặt hàng một cách nhanh nhất.