Trò chuyện với Tristan Kressmann từ Château Latour-Martillac

Trò chuyện với Tristan Kressmann từ Château Latour-Martillac

Trò chuyện với Tristan Kressmann từ Château Latour-Martillac – thương hiệu danh tiếng Grand Cru Classe de Graves

Điền trang Château Latour-Martillac Grand Cru Classé de Graves 1953:

Được phân hạng Grand Cru Classé 1953, Château Latour-Martillac được đặt tên theo một tòa tháp cổ nằm giữa sân chính của Château – dấu tích của một pháo đài được xây dựng ở Martillac vào thế kỷ 12 bởi tổ tiên của nhà triết học và nhà sản xuất rượu nổi tiếng Montesquieu. Khu đất này đã thu hút sự chú ý của Edouard Kressmann, một thương nhân nổi tiếng ở Bordeaux từ năm 1871. Ông đặc biệt say mê hương vị vang trắng của vùng đồi sỏi cằn cỗi này. Con trai cả của ông, Alfred đã mua lại điền trang vào năm 1930, và cùng con trai của mình là Jean trồng các ruộng nho vang đỏ trên sườn đồi nhiều sỏi đá nổi tiếng của làng Martillac.

Họ đã thiết kế lại nhãn chai với các sọc vàng và vàng cát, họa tiết trang trí nhãn chai từ năm 1934. Ngày nay, Loïc và Tristan Kressmann, hai người con trai cuối cùng của Jean Kressmann, cùng sự cố vấn của các nhà nghiên cứu rượu vang giỏi nhất ở Bordeaux đã kế thừa sự nghiệp truyền thống của gia đình, khai thác tối đa tiềm năng của thổ nhưỡng vùng Graves. Sản lượng hàng năm của điền trang bao gồm 12.500 chai vang đỏ và 3.000 chai vang trắng.

Sau đây là cuộc trò chuyện với Tristan Kressmann – chủ sở hữu của Château Latour-Martillac hiện tại:

Ông có thể chia sẻ về rượu vang của Château Latour-Martillac?

Các dòng vang Martillac của chúng tôi  nồng nàn hương thơm của các loại quả đỏ như anh đào, mâm xôi đặc biệt là các niên vụ 2009, 2010 và 2014. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tinh tế, thanh lịch từ gỗ tuyết tùng như đang dạo chơi trong một khu rừng xanh mát với những cây tuyết tùng già cỗi đến 200 năm tuổi.

Nếu ví Martillac như một bản nhạc thì đó sẽ là một bản nhạc cổ điển hài hòa, cân bằng và êm ái gợi liên tưởng đến âm điệu du dương của Bach hay Chopin . Không ồn ào và không vội vã. Họa sĩ tài ba Georges de Sonneville cũng đã chắp bút vẽ lại khung cảnh mùa thu hoạch tại Martillac vào năm 1928 và trưng bày tại phòng triển lãm Musée des Beaux Arts ,Bordeaux.

Ông vui lòng chia sẻ thêm về triết lý và phong cách của Château Latour-Martillac

Chúng tôi rất chú trọng đến việc bảo vệ môi trường và các ruộng nho của điền trang. Từng cây nho được chăm sóc và nâng niu cẩn thận, từ cắt tỉa đến thu hoạch, chỉ thu hoạch những quả nho đạt độ chín tốt nhất. Sự kiên nhẫn trong việc canh tác đem lại hương vị rượu hài hòa, cân bằng, thanh lịch, không bị quá nồng hoặc quá đậm.

Ảnh 1: Điền trang Château Latour-Martillac
Ảnh 1: Điền trang Château Latour-Martillac

Theo ông, niên vụ nào là ấn tượng nhất?

Cũng như tất cả các nhà sản xuất vang khác ở Bordeaux, 2 niên vụ ấn tượng gần đây nhất là 2009 và 2010 . Niên vụ 2005 và 2000 cũng rất thành công. Nhưng thực tế mỗi niên vụ đều có cá tính và vẻ đẹp riêng biệt: niên vụ 2001 cũng không thua kém gì niên vụ 2000; Niên vụ 2002 với tỷ lệ Cabernet Sauvignon cao là một trong những niên vụ được săn đón nhất hiện nay; niên vụ 2003 với một mùa hè nóng đổ lửa nhưng vẫn đem lại hương vị tươi mát bất ngờ.

Ngược dòng thời gian xa hơn, những niên vụ cũ rất thành công bao gồm 1995, 1990, 1986, 1983, đều  là những chai vang cha của chúng tôi – Jean Kressmann rất nâng niu, trân quý.

Việc thêm giống nho Petit Verdot vào vang đỏ đã đem lại trải nghiệm thế nào?

Đây là giống nho có chất lượng đồng nhất đáng ngạc nhiên qua từng niên vụ. Tuy nhiên, cần phải nắm rõ thời điểm chín hoàn hảo của chúng. Hiện nay, chúng tôi pha trộn 5-7% Petit Verdot cùng với Cabernet Sauvignon và Merlot. Petit Verdot đem lại các nốt hương ấm áp của gia vị cay xen quyện cùng hương ngọt ngào của mâm xôi đen. Vị chua tự nhiên thanh thoát giúp cân bằng lại nồng độ cồn trong rượu.

Những quốc gia nào nhập khẩu Château Latour-Martillac nhiều nhất?

Chúng tôi tự hào rằng Pháp là thị trường phân phối đầu tiên của chúng tôi, cũng như các nhà làm vang khác ở  Graves hay Pessac-Léognan. Tuy nhiên, ngày nay, ngoài các thị trường truyền thống ở Châu Âu (dẫn đầu là Bỉ và Đức), thị trường Châu Á và Hoa Kỳ cũng đang phát triển mạnh mẽ.

Liệu có dòng Grand Vin nào đã để lại cho ông một ấn tượng mạnh mẽ không?

Chính là Yquem 1937. Hương vị tròn đầy, phức hợp và hương thơm tuyệt đỉnh của dòng vang này sau 50 năm thật sự đã gây ấn tượng lớn với tôi. Tiểu vùng Sauternes, nằm ở trung tâm của Graves, chắc chắn là một vùng đất tuyệt vời cho các giống nho trắng của chúng tôi.

Sau trải nghiệm đáng nhớ với Yquem, tôi quyết định phải đem lại một dòng Latour-Martillac blanc 1937 tuyệt vời như thế, cùng với sự hỗ trợ của chuyên gia tư vấn Denis Dubourdieu. Chúng tôi đã cùng nhau cho ra đời một dòng Grand vin blanc rất đáng trông đợi có thể lưu giữ lâu dài, thâm chí là sau 50 năm nữa.

Rượu vang Château Latour-Martillac 2017
Rượu vang Château Latour-Martillac 2017

Với ông, thời điểm nào trong năm đem lại nhiều cảm xúc nhất?

Với tôi thì đó là mùa thu hoạch nho. Đây là thời điểm cho ra đời những niên vụ mới. Từ vang trắng đến vang đỏ, mỗi giống nho với cá tính và hương vị sẽ được bộc lộ ra sao? Cảm giác hồi hộp, trông chờ và bồi hồi cảm xúc đó tựa như khi đón một đứa trẻ chào đời vậy.

Ông có thể chia sẻ thêm về ruộng nho đặc biệt “Grattecap”?

Đây là ruộng nho cổ nhất của chúng tôi từ năm 1884. Edouard Kressmann đã cấy ghép những cây nho tuyển chọn như Sémillon, Sauvignon Blanc, Muscadelle. Để bảo vệ đất và các cây nho, chúng tôi sử dụng ngựa để xới đất và diệt cỏ cho ruộng nho lịch sử này. Đây là tài sản quý giá của gia đình chúng tôi, được chúng tôi nâng niu, chăm sóc bằng tình yêu và sự tôn trọng qua nhiều thế hệ.

Ông nghĩ thế nào về rượu vang “bio” của Château Latour-Martillac?

Rượu vang “bio” là ước mơ của mọi nhà làm rượu. Nhưng chỉ có những nỗ lực không ngừng mới có thể biến giấc mơ thành hiện thực. Chúng tôi đã tiến gần hơn đến giấc mơ đó sau nhiều năm, thích ứng với những rủi ro liên quan đến điều kiện khí hậu. Chúng tôi áp dụng các phương thức canh tác tự nhiên, tránh sử dụng các loại hóa chất diệt côn trùng. Làm đất quanh năm để tăng cường sức đề kháng cho cây nho và cấu trúc rễ của chúng, giúp những cây nho ít nhạy cảm hơn với sự thay đổi độ ẩm. Kiểm soát sự tăng trưởng của tán lá để tối ưu nhất sự sinh trưởng của nho.

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Trò chuyện với Tristan Kressmann từ Château Latour-Martillac?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008