Tokaji Essencia 2008 – “Vang của các nhà vua, vua của các loại vang”

Rượu vang Tokaji

Tokaji Essencia 2008 – “Vang của các nhà vua, vua của các loại vang”

Bạn đã từng nghe đến dòng rượu vang cao cấp được mệnh danh là “Vang của các nhà vua, vua của các loại vang”? Đây là một chai vang được phát hành vào năm 2008, xếp hạng đắt nhất thế giới với mức giá khoảng 40.000 USD. Đó không phải là tuyệt phẩm Amarone, Super Tuscan làm nên đẳng cấp thương hiệu rượu vang Ý. Hay những chai rượu vang Pháp đẳng cấp Grand Cru Classe từ vùng Bordeaux quý hiếm của Pháp mà là chai rượu vang Tokaji Essencia đến từ chân đồi Carpathian ở đông bắc Hungary – một trong những vùng rượu vang lâu đời nhất và huyền thoại nhất của châu Âu. Hãy cùng WINECELLAR.vn khám phá chai rượu vang đắt nhất thế giới, là niềm tự hào dân tộc, đã đi vào quốc ca Hungary.

Lý giải sự đắt đỏ của rượu vang Tokaji Essencia?

Mức giá cao ngất ngưởng của chai rượu vang này xuất phát từ chi phí sản xuất và sự khan hiếm của nó. Để sản xuất ra một chai rượu vang Tokaji Essencia 1,5 lít, cần từ 180 – 200 kg nho khô chín héo, tương đương với khoảng 1 tấn nho tươi. Những quả nho phải được thu hoạch hoàn toàn bằng tay và Essencia chính là dòng rượu vang sử dụng nhiều nhân công nhất trên thế giới.

Tokaji Essencia 2008 là dòng rượu vang Hungary phiên bản giới hạn đặc biệt, chỉ có 18 chai được tung ra thị trường vào năm 2019. Tom Hudson, Giám đốc Farr Vintners – nhà cung cấp rượu vang hảo hạng lớn nhất nước Anh cho biết: “Tokaji Essencia 2008 được công nhận là một loại rượu cổ điển đặc biệt, có khả năng lưu giữ đến 100 năm hoặc lâu hơn”.

Dòng vang này sản xuất dựa vào loại nấm Botrytis cinerea hay còn gọi là “noble rot”. Đây là phương pháp dùng nấm để kích thích nho chín héo, làm khô nho trên cây. Quá trình này giúp tăng nồng độ đường trong giống nho Aszú. 

Essencia khác với các loại rượu Tokaji Aszú khác ở chỗ nó được làm hoàn toàn từ nước ép của nho Aszú, không có rượu nền trong để làm loãng vị ngọt của nó. Lượng đường cao của nước ép nho Aszú tạo nên một quá trình lên men rất dài, lên tới 8 năm và chỉ đạt 2 – 4% độ cồn. Không phải điền trang nào cũng có thể sản xuất nho Aszú có chất lượng đủ cao để làm ra dòng vang Essencia. Rượu Essencia rất đậm đà, có dạng siro và thường được thưởng thức với một lượng nhỏ bằng thìa pha lê chứ không rót ra ly.

Công đoạn mất nhiều công sức nhất là thu hoạch bằng tay những quả nho khô ngon nhất
Công đoạn mất nhiều công sức nhất là thu hoạch bằng tay những quả nho khô ngon nhất

“Vang của các nhà vua, vua của các loại vang”

Vua Louis XIV (Pháp) đã gọi rượu vang Tokaji là “Vang của các nhà vua, vua của các loại vang”. Từ nửa cuối thế kỷ 19, rượu vang Aszú của Tokaji đã nổi tiếng khắp châu Âu như một loại rượu tuyệt phẩm mà ai cũng ao ước. Tokaji Aszú được nhắc đến trong tiểu thuyết Dracula của Bram Stoker và trong Quốc ca Hungary. 

Charlie Mount, giám đốc điều hành của Royal Tokaji cho biết: “Tokaji nổi tiếng rất sớm và tất nhiên sau đó phải trải qua một thế kỷ 20 đầy bi thảm.” Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ, Đế chế Áo – Hung sụp đổ. Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn sau Chiến tranh thế giới thứ hai, khi một chế độ cộng sản liên kết với Liên Xô lên nắm quyền và tập thể hóa các hoạt động sản xuất rượu. Tiêu chuẩn chất lượng giảm mạnh, và sự sụp đổ của Bức tường Berlin vào năm 1989, “vua của các loại vang” và truyền thống, kỹ thuật sản xuất của nó đã đi vào dĩ vãng.

Kể từ đó, các vườn nho đã trở lại quyền sở hữu của các gia đình hoặc chủ sở hữu địa phương độc lập. Một số nhà sản xuất rượu được hỗ trợ bởi dòng vốn đầu tư nước ngoài đã tìm cách khôi phục danh tiếng của rượu vang Hungary. Sau gần ba thập kỷ khôi phục các cây nho, tái phân loại các phương pháp sản xuất tốt nhất để cho ra đời các dòng vang mang bản sắc độc đáo của Hungary, các nhà sản xuất đã đóng chai những những cái tên như Furmint, Hárslevelű và Sárgamuskotály-varietals mà hầu hết thực khách ở phương Tây không quen thuộc. 

Charlie Mount cho biết, ghi nhớ chai rượu mới ra mắt đắt nhất là một cách để đưa rượu vang Hungary nói chung và Tokaji nói riêng trở lại trên bản đồ rượu vang thế giới. Những điểm nổi bật như “ngọt”, “hiếm” và “đắt tiền” được đánh giá cao đối với một nhóm người tiêu dùng rượu mạnh mới nổi ở Trung Quốc – một thị trường xuất khẩu phát triển nhanh chóng cho các nhà sản xuất rượu ở châu Âu. Khách hàng tư nhân lớn nhất của Royal Tokaji cho các loại rượu Essencia khác của nó có trụ sở tại Thượng Hải và chai Tokaji Essencia 2008 đầu tiên trong số chai phát hành với mức giá 40.000 USD đã được chuyển đến Bắc Kinh. 

Charlie Mount cũng cho biết, mọi thứ mà họ làm từ những năm 1990 đều nhằm mục đích đưa rượu vang Tokaji Aszú về đúng vị trí của nó. Với Tokaji Essencia 2008, Royal Tokaji đang rẽ sang một hướng đi mới. Bước vào thế kỷ 21, Tokaji Aszú một lần nữa trở thành loại rượu đắt nhất thế giới. Điều này thực sự là để nói với thế giới một cách rất tự tin: “Tokaji đã trở lại.” Tạp chí Fortune tháng 2/2019 đã có bài báo với tiêu đề “Không phải Burgundy, Hungary mới sản xuất ra loại rượu đắt nhất thế giới.”

Xứng với tên gọi “Vang của các nhà vua, vua của các loại vang”, rượu vang Tokaji chính là “vàng lỏng” mà bất cứ tín đồ rượu vang đích thực nào cũng muốn được thưởng thức. Những chai rượu vang ngọt đến từ thương hiệu Tokaji sắp có mặt tại WINECELLAR.vn. Hãy cập nhật thông tin tại website và FB của WINECELLAR.vn.

Rượu vang đỏ tại WINECELLAR.vn

Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Tokaji Essencia 2008 – “Vang của các nhà vua, vua của các loại vang” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008