Tìm hiểu về Château Cantemerle

Tìm hiểu về Château Cantemerle qua cuộc trò chuyện với Philippe Dambrine

Philippe Dambrine, tổng giám đốc của Château Cantemerle và cũng là chủ tịch của Conseil des Vins du Médoc. Ông Dambrine đã làm việc trong lâu đài này từ 28 năm nay, thậm chí lâu hơn ở Médoc, và tất nhiên ông nắm rõ về vùng đất này như lòng bàn tay. Dambrine là một người khiêm tốn, dù ông rất thành công trong sự nghiệp sản xuất vang. Ông thích chào đón mọi người đến điền trang và chia sẻ một cách tự hào về hương vị rượu tuyệt hảo của Cantemerle.

Château Cantemerle thuộc tiểu vùng Haut-Médoc và được phân hạng Grand Cru Classé Médoc 1855. Ngày nay, điền trang có 90 ha vườn nho chủ yếu trồng giống nho Cabernet Sauvignon và sau đó là Merlot, Cabernet FrancPetit Verdot với sản lượng ít hơn. Điền trang tập trung sản xuất 2 dòng vang là Château Cantemerle và Les Allées de Cantemerle. Tỷ lệ pha trộn của 2 dòng vang này thay đổi tùy theo đặc điểm của mỗi niên vụ.

Sau đây là cuộc trò chuyện với ông Dambrine để hiểu rõ hơn về sự nghiệp rượu vang của ông, Château Cantemerle và rượu vang ở Médoc nói chung:

Ảnh 1: Ông Philippe Dambrine - tổng giám đốc của Château Cantemerle
Ảnh 1: Ông Philippe Dambrine – tổng giám đốc của Château Cantemerle

Ông có thể chia sẻ về quá trình xây dựng sự nghiệp rượu vang của mình không?

Tôi nghĩ tôi đến với nghề làm rượu qua một cơ duyên. Tôi không phải người Bordeaux, tôi là người Paris. 35 năm trước, tôi quyết định đến Bordeaux và làm nghề thu hoạch nho. Lúc đó, những người nông dân thu hoạch sẽ khó có thể vào được hầm rượu. Nhưng tôi đã rất tò mò và sau mỗi giờ làm tôi đều cố gắng chạy đến hầm rượu để xem cách họ làm rượu bên trong.

Tuy nhiên, mỗi lần tôi đến thì cửa hầm đều đóng. Tôi rất khó chịu và quyết định ở lại làm việc lâu hơn để học về cách làm rượu vang. Tôi đã có cơ hội thực tập khi còn là sinh viên ngành rượu tại Château Gruaud Larose và đó là lúc tôi bắt đầu xây dựng sự nghiệp làm rượu của mình. Sau đó, tôi có cơ hội làm việc tại một điền trang ở phía Bắc Médoc và đó là lúc tôi thực sự dấn thân nhiều hơn vào công việc này.

Đặc điểm và phong cách rượu của Château Cantemerle là gì?

Rượu vang Cantemerle mang dấu ấn đặc biệt của thổ nhưỡng và hương vị của giống nho được trồng trên vùng đất này. Vị trí điền trang nằm gần với tiểu khu vực Margaux ở phía Nam của bán đảo Médoc. Các dòng vang của Cantemerle thường rất đậm đà nhưng vẫn tinh tế và đặc biệt vị chát được thể hiện thanh lịch, ấn tượng, rượu tỏa hương thơm nồng nàn và dư vị bền lâu.

Hương vị terroir được thể hiện qua rượu thế nào?

Thổ nhưỡng ở đây là chất đất cát xen lẫn đá sỏi và có khả năng thoát nước rất tốt. Khí hậu gần biển và sông giúp cho quá trình sinh trưởng của nho diễn ra sớm hơn. Và tất cả các dòng vang của chúng tôi đều thể hiện được hương vị của thổ nhưỡng và đặc tính của khí hậu nơi đây.

Ảnh 2: Rượu vang Chateau Cantemerle 2014
Ảnh 2: Rượu vang Chateau Cantemerle 2014

Vùng Médoc đã có những cải tiến và phát triển thế nào kể từ khi ông bắt đầu làm việc ở đây?

Rất nhiều thay đổi. Khi tôi bắt đầu sự nghiệp tại Médoc 35 năm trước, vùng đất này vẫn còn hoang sơ và nghèo nàn. Từ cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các điền trang, ruộng nho đều cần được đổi mới. Đến những năm 1980, nghề làm rượu ở đây đã được cải tiến rất nhiều. Quá trình sản xuất rượu được chuẩn hóa và đáp ứng các yêu cầu an toàn vệ sinh, chúng tôi cũng bắt đầu kiểm soát nhiệt độ trong các vại ủ. Đến những năm 2000, chúng tôi bắt đầu cải thiện các ruộng nho và việc canh tác với khối lượng công việc rất lớn vì mật độ trồng nho tại vùng này từ ngày xưa đã rất dày.

Từng cây nho phải được chăm sóc và chúng tôi rất chú trọng đến quá trình chín của các ruộng nho. Vào mùa hè, chúng tôi tập trung cắt tỉa và kiểm soát lượng chất dinh dưỡng trong đất, những hoạt động này đã đem lại những thay đổi rất lớn về chất lượng rượu vang của vùng Médoc. Médoc cũng là vùng nổi tiếng với những thương hiệu được xếp hạng Grand Cru Classé Médoc 1855, giúp cho việc sản xuất và kinh doanh rượu vang của vùng tiếp tục phát triển.

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008