Thưởng thức rượu vang Mỹ – Cảm nhận từ chuyên gia

Thưởng thức rượu vang Mỹ - Cảm nhận từ chuyên gia

Thưởng thức rượu vang Mỹ – Cảm nhận từ chuyên gia rượu vang Tô Việt

 

Là một trong những quốc gia Tân Thế Giới về rượu vang, nước Mỹ là quốc gia sản xuất trong hơn 300 năm phát triển những hương vị độc đáo, sáng tạo của những chai vang tại nơi đây.

 

Tại tất cả 50 tiểu bang tại Hoa Kỳ đều có sản xuất rượu vang như một thức uống phổ biến nhưng nổi bật lên cả là bang California. Số rượu vang được sản xuất tại bang California chiếm 89% sản lượng rượu vang của nước Mỹ.

 

Nếu chỉ tính trong hệ thống những quốc gia Tân Thế Giới, ngành công nghiệp rượu vang Mỹ được coi là quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất trong những quốc gia mới nổi về sản xuất rượu vang. Ngoài ra, Mỹ cũng là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ tư trên thế giới, chỉ sau Pháp, Ý và Tây Ban Nha.

 

 

Để cảm nhận rõ rệt hương vị đặc biệt cũng những dòng vang Mỹ cao cấp này, hãy cùng Hầm rượu vang WINECELLAR.vn tìm hiểu cảm nhận đến từ chuyên gia rượu vang hàng đầu tại Việt Nam – ông Tô Việt trên tạp chí Heritage Fashion, ấn phẩm tháng 3-4/2018

 

Ngoài các chai vang Pháp đẳng cấp đã từng uống như Romanée-Conti, Pétrus, Chateau Latour, Chateau Mouton Rothschild và Chateau Margaux, tôi từng có dịp được thử nếm các chai rượu vang Mỹ xuất sắc với số lượng hạn chế, hay còn gọi là các chai vang được thần thánh hóa (Cult Wine) của các nhà sản xuất rượu vang danh tiếng Screaming Eagle, Harlan Estate, Sine Qua Non, Marcassin, Francis Ford Coppola Winery, Bucella Wines và Belle Glos Winery. Thú thực, tôi rất vinh dự được viết ít dòng về rượu vang của 3 trong số các nhà sản xuất danh bất hư truyền này, và sẽ cố gắng vén lên phần nào bức màn bí mật bao trùm các sản phẩm vốn được coi là “cực kỳ huyền ảo, lung linh, nhưng cũng hết sức phức tạp” này. Mr. Tô Việt

 

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn - 31 Sơn Tây - Ba Đình - Hà Nội
Hầm rượu vang WINECELLAR.vn – 31 Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội

 

FRANCIS FORD COPPOLA VÀ CHAI ARCHIMEDES CABERNET SAUVIGNON

Francis Ford Coppola, nhà làm phim, đạo diễn thiên tài, nhà trồng nho, nhà làm rượu có một không hai của vùng Napa Valley, không chỉ nổi tiếng trên thế giới với các bộ phim kinh điển như Bố già hay Ngày tận thế, mà còn nổi tiếng hơn 35 năm nay trong lĩnh vực sản xuất các chai rượu vang đẳng cấp, quý phái, ngon và đắt nhất của vùng California.

 

Francis Ford Coppola từng nói: “Một chai rượu vang ngon, cũng như một bản nhạc hay, một bài thơ để đời, hay một phong cảnh tuyệt vời..” và “Hồn của các chai vang Coppola là một điều bí ẩn, một bí mật cần được khám phá và chia sẻ – bí mật của đất vùng California”.

 

Với Francis Ford Coppola, nếu điện ảnh là hoành tráng thì rượu vang mãi mãi là bí ẩn, bởi điện ảnh chỉ có hơn 100 năm tồn tại, trong khi rượu vang có lịch sử hàng ngàn năm. Chính vì lý do này mà Francis Ford Coppola đã mua một trong những lãnh địa trồng nho nổi tiếng nhất của vùng Napa Valley, lãnh địa Inglenook, và thuê một trong những chuyên gia làm rượu nổi tiếng nhất thế giới, ông Philippe Bascaules, vốn là giám đốc kỹ thuật của nhà Chateau Margaux, về làm cho mình. Với Francis Ford Coppola, uống rượu vang không chỉ để thưởng thức, uống rượu vang giúp chúng ta có thêm ước mơ, và tham vọng.

 

Rượu vang cao cấp Inglenook
Rượu vang cao cấp Inglenook

 

Các chai vang của Francis Coppola cũng mang các tên gọi rất ấn tượng, như Rubicon hay Archimedes – nhà vật lý người Hy Lạp. Xuất phát từ câu chuyện Archimedes đã sử dụng một mạng lưới các tấm gương đồng để hội tụ ánh mặt trời đốt cháy các con tàu La Mã trong cuộc bao vây Syracuse khoảng năm 214-212 trước CN.

 

Hình ảnh của trận chiến này được thể hiện trên nhãn chai Archimedes Cabernet Sauvignon 2013, một trong những niên vụ xuất sắc nhất của tiểu vùng Napa Valley từ 10 năm trở lại đây.

 

BILL & ALICIA DEEM VỚI CÁC CHAI BUCELLA MERLOT VÀ BUCELLA CABERNET SAUVIGNON

Bill Deem và Alicia Deem có một tình yêu vô bờ với rượu vang. Năm 2002, khi vợ chồng Deem tới vùng Napa Valey hưởng tuần trăng mật, họ đã bị chinh phục ngay lập tức bởi cảnh quan thiên nhiên và tiềm năng của ngành công nghiệp rượu vang California. Bill và Alicia đã thuê một trong những chuyên gia làm rượu giỏi nhất California là cô Celia Welch tư vấn.

 

Celia Welch trở nên nổi tiếng khi niên vụ đầu tiên 2003 của cô với lãnh địa Scarecrow’s được các chuyên gia nổi tiếng thế giới Robert Parker và James Suckling chấm 2 lần điểm tuyệt đối 100/100. Tất cả các chai vang của Bucella Wines, từ niên vụ đầu tiên 2002 chỉ có 200 thùng, tức là 2400 chai rượu được xuất xưởng tới nay khoảng 1200 thùng, bằng 14.400 chai đuợc xuất xưởng đều được chuyên gia Robert Parker chấm điểm ngoại hạng Oustanding Wines, từ 90 điểm trở lên.

 

Hộp rượu vang Buccellar
Hộp rượu vang Buccellar

 

Nhãn các chai Bucella đều được làm hoàn toàn thủ công, sau đó gắn xi mềm bảo hành. Cả 2 chai Bucella Merlot và Bucella Cabernet Sauvignon đều được ủ 22 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp mới. Rượu đầy đặn, tròn miệng, đúng như từ Bucella trong thổ ngữ dân da đỏ, nồng nàn mùi mận đen, nho đen, anh đào đen, nụ đinh hương, hạt tiêu, đường cháy, cam thảo và sô cô la đen, với cảm giác về chất tannin mạnh, mịn, êm mượt như nhung lụa và hậu vị kéo dài, lan tỏa.

 

JOSEPH WAGNER VÀ CHAI BELLE GLOS DAIRYMAN PINOT NOIR

Nếu như các chai vang của 2 nhà Francis Ford Coppola Winery và Bucella Wines đều có thành phần chủ yếu là nho Cabernet Sauvignon, thì chai Belle Glos lại là nho Pinot Noir, dòng nho huyền thoại của vùng Burgundy (Pháp).

 

Chủ nhân kiêm chuyên gia làm rượu của lãnh địa Belle Glos, ông Joseph Wagner, đã lấy tên của bà nội mình là phu nhân Lorna Belle Glos Wagner đặt tên cho chai rượu vang có cấu trúc chặt chẽ, tanin mềm mượt, nồng nàn mùi mứt quả như mận đen, anh đào đen, thoảng mùi cà phê, ca cao, va ni, mùi gỗ trắc bá, hậu vị tinh tế, thanh tao như một người con gái tài sắc vẹn toàn.

 

belle glos wines winecellar
belle glos wines winecellar

 

Các chai rượu vang Archimedes Cabernet Sauvignon 2013, Bucella Merlot 2014 và Belle Glos Dairyman Pinot Noir 2015 dạy cho chúng ta học cách thể hiện những sắc thái cảm xúc tinh tế nhờ tiến sâu hơn vào những bí ẩn của thế giới rượu vang. Cũng như âm nhạc, rượu vang “khơi ngọn lửa trong trái tim người đàn ông và dâng lệ lên mắt người phụ nữ – Beethoven”.

 

Inglenook Cabernet SauvignonBuccella MerlotBuccella Cabernet SauvignonBelle Glos Pinot Noir Dairyman
Xem thêm:

 


 

WINECELLAR.vn
Website: www.winecellar.vn
Email: info@winecellar.vn
Facebook: www.facebook.com/winecellar.vn/
Hệ thống cửa hàng: www.winecellar.vn/lien-he/

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008