Roberto Conterno – Sức sống mới tại Nervi

Roberto Conterno – Sức sống mới tại Nervi

Điều gì thúc đẩy Roberto Conterno đến với Nervi?

Nhà sản xuất vang huyền thoại tại Barolo – Roberto Conterno đã lan tỏa một nguồn năng lượng mới vào các dòng vang Nebbiolos  của Nervi – một điền trang lịch sử của làng Gattinara.

Nếu có dịp đứng trên đỉnh đồi của Gattinara, cảm nhận được linh hồn của điền trang Nervi, chắc chắn sẽ hiểu được lý do Roberto Conterno, chủ nhân của Giacomo Conterno lừng danh ở Barolo, đem lòng yêu điền trang cổ kính này. Việc Conterno mua lại phần lớn cổ phần của Nervi vào mùa xuân 2018 cũng đánh dấu một bước ngoặt lớn cho ngành sản xuất rượu tại Gattinra và Alto Piemont.

Khi  được hỏi tại sao Conterno lại chọn Gattinara, anh chia sẻ anh đã yêu thích Gattinara từ lâu: “Tôi biết  rất rõ về Nebbiolo và nếu nói về vị trí địa lý thì đây là một nơi tuyệt vời”. Các dòng vang Gattinara để được xếp hạng DOCG cần được sản xuất từ 90% giống nho Nebbiolo, hay còn được  người  dân địa phương gọi là Spanna

Ảnh 1: Điền trang Nervi Conterno Gattinara
Ảnh 1: Điền trang Nervi Conterno Gattinara

Điền trang Nervi lịch sử:

Conterno mua lại Nervi từ nhóm những nhà đầu tư người Na-Uy – đã mua lại Nervi vào năm 2011. Erling Astrup, một nhà sưu tập và là khách hàng lâu năm của Giacomo  Conterno, là người đại diện cho nhóm chủ đầu tư này, cũng là một người bạn thân thiết của Conterno. Hiện tại anh vẫn còn nắm giữ 10% cổ phần của Nervi.

Nervi được thành lập bởi Italo Nervi vào năm 1906. 85 năm sau, Nervi được bán lại cho gia đình Bocciolone vào năm 1991. Một thời gian sau, Astrup quyết định làm sống lại điền trang Nervi.

Nervi sở hữu 28 hecta ruộng nho trải dài trên các sườn đồi  và các thung lũng sâu nằm xen kẽ nhau tạo điều kiện cho các cây nho đón nhận nhiều ánh nắng. Vigneto Molsino là một thửa ruộng quan trọng của Nervi, rộng khoảng  32 hecta với khu vực ruộng bậc thang ở trung tâm giáp hướng Nam, ở độ cao 420m so với mực nước biển. Và ở phía Đông của Molsino là Valferana, rộng khoảng 8 hecta. Các dòng vang từ 2 thửa ruộng Molsino và Valferana  được sản xuất riêng biệt, chỉ có dòng vang thứ 3 – Gattinara được pha trộn từ các giống nho của 2 thửa ruộng này.

Những cải tiến trong hương vị vang Nervi:

Astrup đã tìm đến Conterno để cố vấn cho Nervi, và các nhãn chai đều  được thêm tên Conterno. Để nâng cao chất lượng rượu, vào năm 2015, Nervi không sản xuất các dòng vang riêng biệt của từng ruộng nho mà chỉ sản xuất Gattinara, chọn lọc từ những thửa nho xuất sắc nhất. Tại buổi blind tasting với Wine Sepctator,  Gattinara 2015 xuất sắc đạt 95 điểm trong khi Valferana 2014 đạt 95 điểm  và Molsino 2014 đạt 93 điểm.

Các dòng vang Nervi đều nồng đượm phong vị truyền thống, Gattinara được ủ trong các vại gỗ lớn trong 3 năm, Molsino và Valferana được ủ trong 4 năm. Dòng vang Gattinara nhẹ hơn và  có vị chua sắc nét hơn hương vị vang Barolo nhờ vào thổ nhưỡng giàu đất núi lửa, Gattinara còn có khả năng lưu giữ lâu dài.

Conterno chia sẻ anh không có kế hoạch thay đổi nhiều về phong cách của Nervi. Anh giữ lại nhà làm rượu lâu năm Enrico Fileppo, người đã gắn bó với Nervi từ 1984, tăng cường đội ngũ sản xuất của Nervi bằng đội ngũ sản xuất tại Giacomo Conterno.

Chất lượng rượu vang của Nervi ngày càng hoàn hảo hơn, các niên vụ Molsino 2016 đến 2018 cho thấy tiềm năng rất lớn. Điều  này cũng đã  góp phần vực dậy tên tuổi của Gattinara và cả vùng Alto Piemonte.

Ảnh 2: Rượu vang Nervi Conterno Gattinara
Ảnh 2: Rượu vang Nervi Conterno Gattinara

Roberto Conterno vực dậy danh tiếng Alto Piemont:

Gattinara sở hữu 607 hecta ruộng nho, trong đó có 95 hecta để sản xuất  Gattinara DOCG và 10 hecta để sản xuất Costa della Sesia DOC. Lorella Zoppis, chủ tịch của Consorzio Tutela Nebbioli Alto Piemonte và cũng là đồng sở hữu của Antoniolo – một điền trang hàng đầu khác của Gattinara, cho biết có 10 hecta ruộng  nho khác sắp đi vào sản xuất và vùng Gattinara đang trên đà phát triển vững chắc.

Conterno – ngôi sao sáng giá của Barolo với các dòng vang được săn đón như Monfortino Riserva. Rượu vang của Nervi đã tăng giá đáng kể từ khi anh tiếp quản. Việc anh đến với Gattinara đã thu hút nhiều sự quan tâm hơn đến Alto Piemonte và hương vị rượu vang nơi đây.

Rượu vang Conterno Nervi Gattinara tại WINECELLAR.vn

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Thưởng thức Nervi Conterno Gattinara Vigna Molsino?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008