Nicolas Jaboulet chia sẻ về vang Bắc Rhone

Nicolas Jaboulet chia sẻ về vang Bắc Rhone

Nicolas Jaboulet: Làm sống lại tên tuổi huyền thoại của Hermitage.

Nicolas Jaboulet chia sẻ về vang Bắc Rhone- Nhà làm rượu (winemaker) Nicolas Jaboulet của Maison & Domaines Les Alexandrins kêu gọi các nhà sản xuất ở Hermitage đồng hành cùng nhau để làm sống lại tên tuổi đang dần bị quên lãng của vùng Hermitage.

Chia sẻ tại buổi ra mắt Domaine les Alexandrins niên vụ 2014, một thương hiệu của 3 người đồng sáng lập: Jaboulet, Marc Perrin và Nicolas Sorrel, Jaboulet cho biết:

“Các điền trang ở Hermitage thường tập trung nhiều vào thương hiệu của họ hơn là đánh bóng tên tuổi của khu vực, trong khi các nhà làm vang tại Côtie-Rôtie rất chú trọng quảng bá tên tuổi của Côtie-Rôtie. Tôi nghĩ những nhà làm vang tại Hermitage cần quan tâm hơn nữa và nhấn mạnh nhiều hơn về hương vị đặc trưng của Hermitage như cách các nhà làm vang ở Côtie-Rôtie vẫn đang làm”.

“Đối tượng khách trẻ ngày nay đang quan tâm nhiều đến rượu vang vùng Côtie-Rôtie. Hương vị vang vùng này rất thanh lịch, tinh tế và dễ uống”.

Ảnh 1: Nicolas Jaboulet cùng nhà sáng lập Maison & Domaine Alexandrins
Ảnh 1: Nicolas Jaboulet cùng nhà sáng lập Maison & Domaine Alexandrins

Rượu vang trắng Rhone Valley

Khi bắt đầu nếm thử các dòng vang từ Domaine les Alexandrins, Jaboulet cho biết khi làm rượu, anh luôn liên tưởng đến việc kết hợp rượu cùng các món ăn và muốn đem lại những dòng vang có thể thưởng thức ngon ngay cả khi còn trẻ.

Bắt đầu với 2 chai vang trắng từ Crozes-Hermitage và Condrieu, Jaboulet chia sẻ thực tế rằng các dòng vang trắng vùng Rhône vẫn chưa thực sự được biết đến nhiều.

“Khi nói đến vang trắng Pháp, mọi người thường không nghĩ đến vùng Rhône mà sẽ chọn Alsace hoặc Burgundy. Các dòng vang trắng Rhône hiện nay vẫn chỉ nhận được sự quan tâm từ giới sành vang thực thụ”.

“Vang trắng trước đây không phải là dòng vang chủ đạo của vùng nhưng hương vị vang trắng hiện nay đã được cải thiện và phát triển rất nhiều. Trước đây, các giống nho vang trắng còn được pha trộn vào các dòng vang đỏ để tăng sản lượng nhưng ngày nay các nhà sản xuất đã bắt đầu chăm chút và tập trung hơn để đem lại những dòng vang trắng chất lượng”

“Tôi rất muốn vang trắng Rhône trở nên phổ biến hơn nhưng thực tế thì sản lượng của các giống nho vang trắng rất ít và một số ruộng nho Marsanne, Roussanne còn bị thay thế bởi những cây nho Syrah”.

Ảnh 2: Rượu vang Alexandins
Ảnh 2: Rượu vang Alexandins

“Các nhà làm rượu đang quan tâm và đem đến nhiều hương vị tươi mát cho vang trắng Rhône và rút ngắn thời gian ủ gỗ”.

Jaboulet hồi tưởng lại quá khứ hoàng kim của vang trắng Condrieu: “Vua Louis XIV đã từng thưởng thức vang Condrieu tại Versailles, dòng vang vùng này có một lịch sử dài nhưng việc sản xuất đã bị đình trệ từ thế kỷ 20 với đến những năm 70 thì quay trở lại nhưng chỉ là dòng vang phục vụ tại các quán ăn bình dân tại Lyon”.

“Đến những năm 80s, chỉ còn khoảng 30 hecta ruộng nho Viognier còn sót lại tại Rhône, và ở những nơi khác trên thế giới cũng rất hiếm. Cuối cùng, những dòng vang đẳng cấp của Guigal đã làm sống lại hương vị và danh tiếng của Condrieu”.

Jaboulet tin rằng cơ hội tốt nhất để phát triển rượu vang Rhône bắt đầu từ Crozes-Hermitage – một tiểu vùng nổi tiếng hiện nay.

Maison & Domaines Les Alexandrins sản xuất rượu với 12 ha đất trồng nho ở Crozes-Hermitage và Saint-Joseph, ba nhà sáng lập muốn mở rộng dự án lên 30-50 ha, hiện họ đang tìm kiếm thêm đất canh tác ở Côte-Rôtie và Cornas.

Rượu vang vùng Rhone tại WINECELLAR.vn

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Xem tất cả

Thêm nữa

Trên đây là toàn bộ thông tin Nicolas Jaboulet chia sẻ về vang Bắc Rhone do WINECELLAR.vn chọn lọc và tổng hợp. Hãy theo dõi các bài tin tức rượu vang tiếp theo của WINECELLAR.vn để cập nhật thêm các thông tin rượu vang bổ ích.

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008