Nervi Conterno – Biến những giá trị cũ thành mới

NERVI CONTERNO – Biến những giá trị cũ thành mới

Sơ lược về thị trấn Gattinara:

Gattinara đã tồn tại qua dịch bệnh phylloxera, mưa đá (1905), chiến tranh và thời kì công nghiệp hóa kể từ năm 1533.

Một số ruộng nho ở phía trên ngôi làng từ thời trung cổ của Gattinara có những đặc điểm đặc biệt giống với những sườn đồi ở Barolo, khoảng 90 dặm về phía Nam. Những cây nho Nebbiolo cao lớn ôm lấy những con dốc gập ghềnh và được đón  nắng từ mọi hướng. Những sự khác biệt nhỏ về khí hậu và thổ nhưỡng đã đem lại cho rượu vang Gattinara những cá tính và đặc trưng riêng biệt. Đứng ở Gattinara có thể nhìn thấy dãy núi Alps hùng vĩ và đáng chú ý nhất là đỉnh núi băng Monte Rosa đem lại nhiệt độ mát mẻ vào ban đêm và lượng mưa lý tưởng. Tuy nhiên thổ nhưỡng khá khác biệt so với chất đất sét và cát của Barolo: Thổ nhưỡng nơi đây là chất đất sỏi đá cằn cỗi xen lẫn với đá núi lửa đỏ và granite.

Vị trí nằm tại trung tâm của ngọn núi lửa cổ đại là một ưu điểm nổi trội của Gattinara. Sự kết hợp của đất núi lửa và đất giàu acid, khí hậu ngày nóng và đêm lạnh đem lại hương vị Nebbiolos thanh thoát và mềm mại hơn ở Barolos hoặc Barbarescos. Nebbiolos của Gattinara có vị chát nhẹ nhàng, êm ái và độ axit cao, cần được ủ trong nhiều năm để đạt được độ cân bằng và rượu cũng có khả năng lưu trữ lâu dài trong chai.

Gattinara – địa danh nổi tiếng với những chai vang đẳng cấp

Gattinara là một thị trấn nhỏ với 100 hecta đất trồng nho, nằm ở độ cao từ 250 – 500 mét so với mực nước biển. Đây cũng là một xã nổi tiếng được các nhà làm rượu đưa tên làng lên nhãn chai vào những năm 1960. Đến năm 1967, làng được phân hạng  DOC và đến năm 1990 được phân hạng DOCG.  Nhiều nhà sản xuất Gattinara Nebbiolo – thường được gọi là Spanna – không bao giờ xem sản phẩm của mình chỉ là hàng thứ cấp. Một trong những nhà sản xuất rượu chất lượng hàng đầu tại khu vực đã  chia sẻ: “Chúng tôi không sản xuất “B-Series Barolo” tại Alberto Antoniolo. Nebbiolo của chúng tôi có cá tính và lịch sử riêng biệt”.Và chỉ những điều khác biệt nhỏ nhoi đó đã đem lại một Gattinara đặc sắc, dẫn đầu trong sự phục  hưng của dòng vang Nebbiolo ở miền Bắc Piedmont.

Các dòng vang ở Gattinara được sản xuất từ 90% Nebbiolo và được ủ tối thiểu 2 năm trong vại gỗ (3 năm đối với các dòng riserva), và thêm 11 tháng ủ trong chai, vại gỗ, vại sắt trước khi được ra mắt. Các nhà làm rượu địa phương cũng đã sản xuất những dòng vang Nebbiolos đơn giản, trẻ trung và dễ uống hơn dưới tên vùng Coste della Sesia.

Ảnh 1: Cánh đồng nho bạt ngàn tại NERVI CONTERNO
Ảnh 1: Cánh đồng nho bạt ngàn tại NERVI CONTERNO

Điền trang cổ nhất Gattinara – NERVI:

Nervi là một nhà sản xuất rượu lừng danh và lâu đời nhất Gattinara. Họ sở hữu những ruộng nho danh giá nhất từ năm 1679. Tuy nhiên đến năm 1906, Nervi mới được thành lập bởi Italo Nervi và cũng là Cantina (cửa hàng rượu) lâu đời nhất Gattinara. Điền trang sở hữu 28.5 hecta ruộng nho bao gồm cả những ruộng Cru hàng đầu như Molsino, Valfenara cũng như Garavoglie và Casacce. Tất cả đều là những ruộng Cru lịch sử tại Gattinara – như Molsino được ghi nhận đã xuất hiện từ 1471 và Valferana từ 1231.

Vào năm 2011, chủ ngân hàng đầu tư người Na Uy Erling Astrup đã mua lại Nervi cùng với một nhóm nhỏ các nhà đầu tư trong đó có nhà sản xuất rượu lừng danh Roberto Conterno. Với khoảng 24 hecta ruộng nho ở Gattinara, Nervi sở hữu khoảng một nửa các ruộng nho chính (và hầu hết là những ruộng nho tốt nhất).

Ngoài giữ lại Enrico Fileppo nhà làm rượu kỳ cựu trong 30 năm, Astrup cũng đã đầu tư mạnh mẽ vào việc thay đổi, bao gồm cả việc thu hút sự chú ý của các chuyên gia nghiên cứu rượu nổi tiếng toàn cầu và nhà làm rượu trứ danh Roberto Conterno. Họ đã trồng lại các thửa ruộng nho (sử dụng giống Nebbiolo địa phương do Đại học Turin phân lập) và tăng số lượng nhân công làm vườn toàn thời gian. Trong xưởng làm rượu, họ đã thay thế toàn bộ thùng gỗ cũ và thử nghiệm nhiều loại thùng gỗ khác nhau.

Bước ngoặt chuyển mình – NERVI CONTERNO ra đời:

Chủ nhân của dòng rượu vang danh giá và đắt đỏ bậc nhất nước Ý – Barolo Riserva Monfortino, Roberto Conterno đã mua lại Nervi vào tháng 4/2018. Tin tức này đã gây chấn động tại Piemonte (Alto và Basso) vì đây là một bước ngoặt quan trọng nâng tầm đẳng cấp Nebbiolo. Roberto Conterno cho biết Nervi là một sự quyến rũ khó cưỡng đã chiếm lấy linh hồn và trái tim của ông. Làng Gattinara là quê hương của chất đất núi lửa, khác xa hoàn toàn với chất đất vôi marl của Barolo.

Conterno đã đầu tư 90% vào xưởng làm rượu tại Alto Piemonte, một trong những khu vực có chất đá phức hợp nhất để trồng những ruộng nho Nebbiolo.

Ảnh 2: Rượu vang Gattinara Vigna Valferana
Ảnh 2: Rượu vang Gattinara Vigna Valferana

Roberto Conterno – biểu tượng của rượu vang Piemonte:

Roberto Conterno là nhân vật được tôn kính nhất trong ngành  làm rượu tại Piemonte ngày nay. Roberto là thế hệ tiếp nối của 2 ông lớn trong ngành, ông nội là Giacomo và bố là Giovanni. Ông là thế hệ thứ 3 của gia đình Conterno đã cho ra đời nhiều dòng vang đẳng cấp và thuần túy nhất Barolo.

Ông đã miệt mài làm việc để tiếp  tục gìn giữ và xây dựng sự nghiệp danh tiếng của gia đình và đã cho ra đời dòng vang huyền thoại Barolo Monfortino Riserva mà như Wine Advocate đã miêu tả “một chuẩn mực đẳng cấp cho rượu vang Ý”.

Roberto đã mở rộng điền trang khi mua lại 2 làng Cru nổi tiếng là Cerretta và Arione của Serralunga d’Alba, ông chỉ chọn lọc những thửa ruộng có chất lượng terroir tốt sánh ngang với Francia của gia đình.

Để khiến Roberto phải quyết tâm phiêu lưu ra khỏi ranh giới Barolo phải là một nơi rất đặc biệt – một nơi với terroir, lịch sử tuyệt vời và đặc biệt là Nebbiolo. Và điền trang cổ Nervi chính là một nơi như thế. Đó là lý do ông đã quyết định mua lại điền trang này vào năm 2018.

Các dòng vang nổi tiếng của Nervi Conterno:

Trong những năm gần đây, Nervi đã cho ra đời 3 dòng vang Gattinara bao gồm: 2 dòng từ 2 ruộng Cru nổi tiếng Molsino và Valferana và một dòng pha trộn từ những giống nho của 2 ruộng này và 2 ruộng cru xuất sắc khác là Garavoglie và Cassace. Được sản xuất bằng các phương pháp truyền thống nghiêm ngặt, bao gồm quá trình lên men kéo dài và ủ từ ba đến bốn năm trong thùng gỗ Slovenian, Nervi Gattinara luôn là một trong những dòng vang Nebbiolo tuyệt vời nhất Alto Piemonte.

Roberto không có ý định thay đổi phong cách cổ điển của Nervi Gattinara. Ông chia sẻ: “Thay vào đó, tôi hy vọng sẽ học hỏi được từ những loại rượu này.”

Tuy nhiên, Roberto luôn nỗ lực không ngừng để cải tiến cùng sự chăm chút kỹ lưỡng và cầu toàn đến từng chi tiết của ông trong cả quá trình canh tác và sản xuất chắc chắn sẽ mang lại vinh quang lớn hơn nữa cho khu đất Gattinara lịch sử này.

Rượu vang Azienda Vitivinicola Nervi tại WINECELLAR.vn

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “thương hiệu Nervi Conterno?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008