Master Billy Walker và câu chuyện của GlenAllachie

Master Billy Walker và câu chuyện của GlenAllachie

Sơ lược về huyền thoại Billy Walker:

Billy Walker – một huyền thoại gắn liền cuộc sống và hơi thở với whisky. Ông đã cống hiến 50 năm trong ngành sản xuất whisky tại Scotland và vẫn đang ở đỉnh cao phong độ. Walker bắt đầu sự nghiệp tại Ballantine ở quê hương ông, Dumbarton và sau đó ông có một thời gian ngắn làm nhà nghiên cứu dược phẩm. Nhưng cơ duyên với whisky đã đưa ông quay trở lại với nghề. Ông đã mua lại BenRiach, GlenDronach và Glenglassaugh vào khoảng 2011. Cả 3 thương hiệu đều phát triển rực rỡ và được bán lại với mức giá khủng cho Brown Forman vào năm 2016. Ngày nay, Walker tiếp tục cống hiến tài năng và kiến thức uyên bác của mình cho ngành sản xuất whisky tại GlenAllachie với vai trò Master Distiller. GlenAllachie được Billy Walker và những người đối tác của ông mua vào năm 2017.

GlenAllachie Master Distiller: Xây dựng thương hiệu:

Billy Walker rất giàu kinh nghiệm trong việc xây dựng thương hiệu từ con số 0. Những kinh nghiệm đó đã giúp ích cho ông rất nhiều tại GlenAllachie, từ một thương hiệu vô danh vươn lên thành một thương hiệu sản xuất whisky single malt đáng ngưỡng mộ, nhờ vào tên tuổi và tài năng của Walker. “Một trong những điều đặc thu hút đặc biệt nhất của GlenAllachie chính là thương hiệu này chưa bao giờ được tiếp thị và quảng bá một cách rộng rãi ra thị trường” – Walker cho biết “Từ khi tôi bắt đầu phát triển những dòng sản phẩm chủ đạo, tất cả chỉ là một tờ giấy trắng”.

Với vài chục nghìn thùng gỗ có được khi mua GlenAllachie, Walker đã bắt tay vào một thử thách không tưởng và đã cho ra mắt thành công các dòng whisky single malt 10-25 năm tuổi vào mùa xuân năm 2018. “Chúng tôi muốn tạo ra một dòng sản phẩm chủ đạo thể hiện phong cách riêng của GlenAllachie. Tôi đặc biệt chú trọng việc tạo ra hương vị đặc sắc cho rượu từ việc ủ trong thùng gỗ sherry… Tôi nghĩ rằng, chúng tôi đã thành công trong việc tạo ra cá tính độc đáo cho rượu mà chúng tôi mong muốn. Chặng đường tiếp theo có thể sẽ không dễ dàng nhưng có lẽ sẽ ít thử thách hơn.”

Ảnh 1: Điền trang GlenAllachie
Ảnh 1: Điền trang GlenAllachie

Phương thức quản lý gỗ sáng tạo:

Walker chia sẻ, một điều tuyệt vời nhất trong thế giới của whisky chính là có được những khách hàng yêu thích và đam mê với trải nghiệm mà whisky đem lại. Có nhiều khách hàng đã đi cả một quãng đường dài để được tìm hiểu và nếm thử các dòng whisky của GlenAllachie. Chính điều này đã tạo động lực thúc đẩy Walker nỗ lực nhiều hơn để đem lại những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ hơn cho khách hàng.

Walker đã thử nghiệm nhiều loại thùng gỗ ủ khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình “Chúng tôi đã có nhiều thử nghiệm thú vị với đa dạng các loại gỗ từ gỗ sồi nguyên chất (virgin oak) của các nước khác nhau như Pháp, Tây Ban Nha, Chinquapin và Appalachian” Ông cho biết “Chúng tôi đã thử nghiệm chúng với nhiều mức độ nướng gỗ (char level) cũng như nhiều phong cách rượu khác nhau”.

GlenAllachie vừa cho ra mắt mẻ thứ 2 của Wood Finish Series gồm các dòng whisky từ lúa mạch đen được ủ gỗ moscatel và gỗ port. “Chìa khóa để đem lại hương vị tuyệt hảo chính là kiểm soát lượng thời gian ủ rượu trong một loại thùng gỗ mà chúng tôi muốn tác động đến hương vị và chất lượng của rượu nhiều nhất. Bạn cần phải hiểu rõ cách whisky tương tác và phản ứng với các loại gỗ nhất định. Việc tìm hiểu cá tính, đặc điểm của việc chưng cất và whisky sẽ đem lại những trải nghiệm rất thú vị.”

Pha trộn whisky: Một thí nghiệm hóa học hay nghệ thuật?

GlenAllachie là một thương hiệu whisky mạnh mẽ “not a shy Speyside whisky” như Walker đã từng khẳng định. Những dòng whisky của GlenAllachie rất giàu đậm, và có thể dung hòa được các lớp hương thơm mạnh mẽ của một số loại gỗ rất tốt. Thử thách đặt ra cho các nghệ nhân pha trộn rượu (blender) như Walker chính là giám sát việc phát triển của rượu trong tất cả các thùng gỗ. Ông phải bảo đảm whisky không bao giờ bị “quá chín” (overcoook) và phải bắt được thời điểm hoàn hảo, chín muồi nhất của nó.

“Cách duy nhất là phải thử và theo sát sự sinh trưởng của rượu trong các thùng gỗ” Walker giải thích “Đó không phải là điều mà những nghệ nhân làm rượu thích, bởi vì họ phải thử vô số mẫu rượu. Chúng tôi thường chú trọng vào những thùng gỗ còn 18 tháng hoặc 2 năm trước khi đóng chai. Chúng tôi cũng có những người thợ mẫn cán và có ích, họ sẽ kiểm tra rượu trước và sẽ cho chúng tôi biết được loại rượu nào cần chúng tôi trực tiếp kiểm tra. Tôi đến xưởng chưng cất 1-2 ngày/ tuần và chúng tôi cùng nhau thử 150-200 mẫu rượu trong những ngày đó.”

Những kinh nghiệm khi còn là nhà nghiên cứu hóa học đã giúp Walker thấu hiểu về quy trình sản xuất và trưởng thành của whisky mà không phải ai cũng làm được. Ông hiểu rất rõ tầm quan trọng của những kiến thức hóa học trong việc sản xuất whisky và quá trình ủ trong thùng gỗ. “Nó không chỉ đơn giản là ủ gỗ, mà còn là chiết xuất hương vị từ gỗ vào rượu và tất cả các tương tác hóa học diễn ra bên trong thùng gỗ. Vậy đối với tôi thì kỹ thuật pha trộn (blending) là một thí nghiệm hóa học hay nghệ thuật? Tôi nghĩ với tôi nó thuộc về cảm giác, cảm xúc và nghệ thuật. Kiến thức hóa học giúp tôi hiểu được rất rõ nền tảng của việc xây dựng hương vị. Nhưng cảm xúc giúp tôi cảm nhận để nắm bắt được những nốt hương thăng hoa nhất. Tôi cho đó là nghệ thuật”.

Ảnh 2: Master Billy Walker và câu chuyện của GlenAllachie
Ảnh 2: Master Billy Walker và câu chuyện của GlenAllachie

Sự phát triển vượt bậc của GlenAllachie:

Ngày nay, có thể thấy GlenAllachie đã phát triển ổn định và ít biến động hơn so với những ngày đầu tiên đổi chủ. Nhưng thực tế GlenAllachie vẫn đang có những thay đổi và cải tiến rất mạnh mẽ. Chắc chắn rằng hương vị của GlenAllachie 10 năm sau sẽ rất khác biệt so với hiện tại. Sự cải tiến trong việc quản lý gỗ được Billy Walker điều hành trực tiếp, và thú vị nhất là những thay đổi về phương thức sản xuất của GlenAllachie. Quá trình lên men đã được tăng lên trung bình 160h, gấp 3 lần so với lượng thời gian lên men của quy trình sản xuất cũ từ đời chủ trước.

“Chúng tôi đang nghiên cứu kỹ lưỡng những tiêu chuẩn chúng tôi đã đặt ra kể từ khi mua lại xưởng chưng chất để tạo ra các ý tưởng mới. Nhưng chúng tôi tự tin rằng việc kéo dài quá trình lên men sẽ giúp chúng tôi đạt được hương vị mà chúng tôi kỳ vọng. Chúng tôi mong muốn sẽ cho ra đời một dòng spirit mạnh mẽ, giàu đậm và tròn đầy hơn trong 10 năm tiếp theo”.

Ủ rượu, lên men, chưng cất: Tất cả chỉ là những mảnh ghép nhỏ trong một bức tranh lớn mà không bao giờ có điểm dừng, cũng như việc Walker gắn bó với GlenAllachie với tư cách Master distiller and blender sẽ không bao giờ kết thúc. Một mặt, Walker đang tìm cách để bảo đảm hương vị nguyên bản, nhất quán của các dòng whisky chủ đạo. Mặt khác, ông tiếp tục thử nghiệm những điều mới mẻ. Như ông đã nói “Việc này giống như phải cân bằng giữa âm và dương vậy.”

Rượu GlenAllachie tại WINECELLAR.vn

Rượu Whisky Single Malt

MacNair’s Lum Reek Peated

Được xếp hạng 5.00 5 sao

Rượu Whisky Single Malt

Glenallachie 15 YO

Được xếp hạng 5.00 5 sao

Rượu Whisky Single Malt

Glenallachie 12 YO

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Master Billy Walker và câu chuyện của GlenAllachie?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008