Louis Latour – Niềm tự hào của Burgundy

Louis Latour – Niềm tự hào của Burgundy

Khám phá bản sắc rượu vang Burgundy:

Burgundy là vùng đất của những ruộng nho danh giá. Những thửa ruộng lâu đời tại Burgundy thuộc về những gia đình nông dân làm rượu từ lâu đời, họ là những gắn bó với từng cây nho qua năm tháng và đem lại linh hồn của rượu vang Burgundy.

Những thửa ruộng Grand Cru như Montrachet, Corton-Charlemagne, và Chambertin là niềm tự hào của người Burgundy, luôn được họ nâng niu, trân trọng. 

Vùng đất sản xuất vang đáng quý này thuộc sở hữu của những người nông dân, nhà trồng nho và cả những nhà làm vang lâu đời. Họ là những cá thể tách biệt, có vai trò khác nhau. Một trong những câu hỏi gây tranh cãi nhiều nhất trong thế giới rượu vang “Yếu tố con người hay yếu tố vùng tác động nhiều đến hương vị rượu vang hơn?”. Tại Burgundy, cả 2 yếu tố này phải được dung hòa, cân bằng, đó là truyền thống đã được giữ gìn từ nhiều thế kỷ và tạo nên phong cách đặc trưng của vùng Burgundy.

Trong thế giới rượu vang của Burgundy, có những nhà làm vang danh giá, cũng có những “ngôi sao đang lên”. Các domain danh giá nơi đây thường là các gia đình làm vang lâu đời. Họ đã mở đường cho những nghệ nhân làm vang thể hiện tài năng. Nếu không có họ sẽ không có người mở đường và những con đường. Nếu không có những nghệ nhân làm vang, sẽ không có những cải tiến và sự mới mẻ. Cả 2 cá thể đem lại sự cân bằng, góp phần tạo nên bản sắc của Burgundy. 

Ảnh 1: Đại gia đình Maison Louis Latour
Ảnh 1: Đại gia đình Maison Louis Latour

Maison Louis Latour – Niềm tự hào của Burgundy:

Louis-Fabrice Latour – thế hệ thừa kế hiện tại của Maison Louis Latour. Ông là thế hệ “Louis” thứ 7 của gia đình. Sự nghiệp của gia đình Louis Latour dã được truyền từ đời cha sang con trai cả trong suốt hơn 200 năm, không phải vị trí được chia sẻ giữa anh em trong nhà với nhau. Chỉ 1 thành viên của 1 thế hệ được kế thừa sự nghiệp, nắm toàn quyền quản lý và quyết định. Khi đã truyền lại sự nghiệp cho thế hệ sau, thế hệ trước sẽ không còn quyền được can thiệp. Là một gia đình có truyền thống lâu đời, Louis Latour vẫn giữ vững các giá trị truyền thống từ các thế hệ đi trước, đồng thời, chuyển mình nhanh theo thời đại và hướng đến tương lai. Gia đình Latour và thương hiệu Louis Latour được xây dựng trên 3 nền tảng: tay nghề bậc thầy, tầm nhìn và sự trung thành.

Với kỹ năng sản xuất vang bậc thầy hơn 2 thế kỷ, Louis Latour mang trên vai trách nhiệm với sự nghiệp gia đình và với xã hội. Họ đại diện cho hình ảnh của vùng Burgundy trên thị trường quốc tế. Nếu chất lượng của họ không đạt, danh tiếng của cả vùng sẽ bị giảm sút trong mắt người tiêu dùng. Nếu giá cả của họ không hợp lý, sẽ dẫn đến hiệu ứng domino kinh tế và gây ra khủng hoảng cho các nhà làm vang đặc biệt là các nhà làm vang nhỏ lẻ tại Burgundy. Trách nhiệm này rất cao cả và nặng nề, Louis Latour ý thức rõ điều đó và luôn hoàn thành tốt sứ mệnh của mình.

 Tại Burgundy, có 2 loại rượu vang: “Negociant wine” là rượu vang được sản xuất từ những quả nho được thu mua từ nhiều nhà trồng nho, “Domaine wine” là rượu vang ra đời từ những ruộng nho của các điền trang, họ tự trồng nho và sản xuất rượu. Hơn 2/3 các nhà làm vang tại Burgundy là “Negociant”. Ở Louis Latour, hơn 80% các dòng vang là “negociant wine” và còn lại là các dòng Domain wine cao cấp nhất từ 17 hecta ruộng nho Grand Cru của họ tại làng Corton nổi tiếng và thu mua nho từ các ruộng Grand Cru trứ danh khác tại Burgundy. Các dòng vang Grand Cru của Louis Latour thường đắt đỏ và có sản lượng rất nhỏ. Louis Latour vẫn là nhà sản xuất đứng đầu ngành sản xuất vang tại Burgundy, giữ vững chất lượng và giá cả cạnh tranh trong suốt 2 thế kỷ.

Louis Fabrice Latour - thế hệ tiếp quản Maison Louis Latour
Louis Fabrice Latour – thế hệ tiếp quản Maison Louis Latour

Phong cách rượu vang Burgundy: 

Burgundy vẫn được xem là chuẩn mực của những dòng vang Pinot Noir, Chardonnay. Tuy nhiên, không có một tiêu chuẩn chung nào về phong cách.  Mỗi nhà sản xuất đều thể hiện phong cách rượu vang riêng biệt. Louis Fabrice Latour cho biết “Bảo đảm chất lượng nhất quán quan trọng hơn tập trung quá nhiều vào định nghĩa phong cách riêng. Mỗi một thế hệ sẽ mang lại phong cách khác nhau cho rượu vang nhưng chất lượng là bất biến” 

Ngoài chất lượng và phong cách, rượu vang Burgundy phải truyền tải được vẻ đẹp của “terroir”. “Terroir” bao gồm những yếu tố quan trọng nhất xoay quanh ruộng nho như: khí hậu, thổ nhưỡng và cả yếu tố con người. Các dòng vang Burgundy đều có chứng nhận nguồn gốc được in trên nhãn chai và từng chai vang phải thể hiện được hương vị đặc trưng của vùng ̣̣̣̣̣̣̣̣(sense of place). Phong cách, chất lượng, terroir là ba yếu tố trụ cột tạo nên rượu vang Burgundy. 

Louis Fabrice Latour – Người con trung thành với quê hương Burgundy:

Louis Fabrice ý thức rõ được trách nhiệm của bản thân đối với sự nghiệp gia đình và xã hội. Khi được hỏi về sự mở rộng của Louis Latour, ông cho biết sẽ chỉ chú trọng phát triển tại quê nhà. Rất nhiều nhà làm vang đã mở rộng ra các vùng khác ở Pháp và trên thế giới nhưng Louis Latour chỉ gắn bó với Burgundy. “Tại Burgundy vẫn còn rất nhiều thứ có thể khai thác” – Fabrice chia sẻ. Ông tin rằng rượu vang Burgundy còn nhiều tiềm năng đang chờ được khám phá. Rượu vang Burgundy không chỉ xoay quanh các dòng Grand Cru mà là sự giàu đẹp của truyền thống sản xuất vang hơn 800 năm của vùng, sự trung thành và gắn bó của các nhà sản xuất vang và nông dân với nhau đã tạo ra một nguồn năng lượng tích cực đặc biệt.

Louis Fabrice – một người con trung thành với quê hương Burgundy, và cả những thế hệ sau của anh vẫn sẽ tiếp tục thắp sáng ngọn đuốc truyền thống đáng quý này. Từ tầm nhìn đến sự cống hiến vô hạn và kiến thức uyên bác của anh về thế giới rượu vang đều toát ra sự ấm áp, chân tình. Tầm nhìn của ông không chỉ dành cho thế hệ hiện tại mà còn cho cả các thế hệ mai sau. Ông đã đưa ra những chiến lược thực thi, hiệu quả để chuẩn bị cho tương lai phía trước của con cháu mình. Louis Fabrice hoàn toàn tự nguyện kế thừa sự nghiệp gia đình, nhưng dường như mỗi người con của Latour đều được sinh ra với con đường được định sẵn và thừa hưởng kho tàng kiến thức giá trị của tổ tiên. Từng thế hệ lần lượt tiếp quản và xây dựng một Louis Latour cho thế hệ của mình và cả thế hệ tương lai, đó là tầm nhìn, đó là Louis Latour.

Rượu vang Maison Louis Latour tại WINECELLAR.vn

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Louis Latour – Niềm tự hào của Burgundy?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008