Domaine Marcel Deiss và mô hình sản xuất xanh

Domaine Marcel Deiss và mô hình sản xuất xanh

Hệ sinh thái nông lâm kết hợp tại Alsace:

Domaine Marcel Deiss là nhà tiên phong trong phương thức công tác nông lâm kết hợp tại Alsace. Ngày nay, rất nhiều các nhà trồng nho khác tại đây đã bắt đầu quan tâm và áp dụng phương thức này. Phương pháp trồng nho này đem lại sự đa dạng sinh học, phù hợp với thời đại và hiệu quả cao.

Đối với giới sành vang, rượu vang không đơn thuần chỉ là rượu vang. Trong thời đại kỹ thuật số, con người đôi lúc bị cuốn vào vòng xoáy công nghệ hiện đại và vô cảm, khiến con người trở nên mệt mỏi và căng thẳng. Rượu vang giúp con người tìm về lại với thiên nhiên, đất đai và tổ tiên, là sợi dây liên kết giữa con người và thiên nhiên trù phú, những giá trị thuần túy lâu đời.

Domaine Marcel Deiss – Một trong những điền trang điển hình về canh tác tự nhiên

Không phải điền trang nào cũng có khả năng theo đuổi phương thức công tác tự nhiên dù đa số đều muốn cải tiến cách thức trồng trọt, sản xuất thân thiện hơn với môi trường. Thế hệ sản xuất rượu ngày nay còn cấm sử dụng các sản phẩm gây ung thư, bị đốt biến và có hại cho sức khỏe. Nhiều nhà làm rượu đang chuyển đổi sang phương thức sản xuất hữu cơ hoặc sinh học, hạn chế tối đa việc sử dụng lưu huỳnh và đồng và đem đến thế giới rượu vang toàn cầu một định nghĩa mới về sản xuất rượu thời hiện đại.

Phương thức trồng trọt nông lâm kết hợp cho phép tối ưu hóa các hoạt động sản xuất vang. Phương thức này đã được áp dụng ở nhiều vùng làm vang nổi tiếng như Rhône Valley, l’Hermitage, Bordeaux, Champagne, Provence, Burgundy và Alsace. Tại Alsace, tiêu biểu nhất là Jean-Michel Deiss từ Domaine Marcel Deiss, Bergheim, được biết đến với những dòng vang ngon, chất lượng tuyệt hảo. Jean – Michel Deiss chia sẻ: “Chúng ta buộc phải quay lại với hình thức công tác biodynamic”.

Ảnh 1: Jean – Michel Deiss chia sẻ về mô hình canh tác tự nhiên
Ảnh 1: Jean – Michel Deiss chia sẻ về mô hình canh tác tự nhiên

Jean – Michel Deiss: “Hương vị rượu vang phải gắn liên với sự đa dạng”:

Vào năm 1975, Jean-Michel Deiss trồng lại những ruộng nho của điền trang và khám phá ra nhiều ruộng được trồng bằng những giống nho không xác định. Chúng được gọi là “giống nho mồ côi”. Deiss cho biết “Tôi nhông chóng nhận ra những cây nho già cỗi và phức hợp này cho ra những quả nho có hương vị ổn định và mạnh mẽ hơn. Nhưng lúc bấy giờ, nhiều người vẫn chưa tin tưởng vào việc trồng lẫn các giống nho thế này. Nhưng với tôi, tôi hiểu rõ hương vị rượu vang phải gắn liền với sự đa dạng”. Từ năm 1993, Deiss đã thay đổi nhãn chai, chỉ thể hiện tên của các ruộng hoặc khu vực mà các dòng vang ra đời thay vì đặt tên trên nhãn theo giống nho như các nhà sản xuất vang khác tại Alsace.

“Tôi nhận ra tôi có thể phát triển hương vị của rượu bằng cách cải tiến sự đa dạng. Tôi muốn các ruộng nho phải giống nhự những khu rừng vì đó là hệ sinh thái tự nhiên bền vững nhất mà không đòi hỏi sự can thiệp từ con người. Tôi đã trồng thêm cây hoa quả trên ruộng nho  vì chúng chia sẻ các loại nấm rễ cộng sinh với cây nho, cho phép cây nho tăng sức đề kháng và thích nghi với môi trường dễ dàng hơn so với các cây nho trồng đơn độc. Với tôi, mỗi cây nho như  1 cá thể trong một cộng đồng và cần sinh sống chung với các cá thể khác biệt khác, cộng sinh với nhau và  tồn tại”.

Triết lý sản xuất gắn liền với tự nhiên:

Đối với Jean-Michel Deiss và một số người khác, phương thức nông lâm kết hợp là triết lý sản xuất đề cao tầm quan trọng của những người nông dân và các ruộng nho là một trong những yếu tố đem lại sự cân bằng sinh học. Ông chia sẻ: “Bạn hoàn toàn có thể tạo ra một hệ sinh thái yên bình, đáng mơ ước như thêm vào các loài gia súc, cừu, ngựa… nhưng điều quan trọng nhất là biến nó thành một phần của tầm nhìn toàn cầu”. Theo người dân Alsace, hệ sinh thái nông lâm kết hợp đã giúp thay đổi diện mạo của các điền trang, biến những ruộng nho trở thành một thiên đường thu nhỏ. Deiss chia sẻ: “Tôi rất hạnh phúc và biết ơn khi có thể tái tạo và phục hồi lại cảnh quan. Đây cũng là một biện pháp để chống lại sự nóng lên của toàn cầu vì nhiều cây cối sẽ đem lại bóng mát. Nhiều người thậm chí còn nghĩ đến việc trồng nho trong các khu rừng thay vì trồng cây trên ruộng nho”.

Ảnh 2: Rượu vang Domaine Marcel Deiss
Ảnh 2: Rượu vang Domaine Marcel Deiss

Vậy hệ sinh thái nông lâm kết hợp có thể phát triển trong tương lai?

“Người tiêu dùng hiện đại luôn muốn biết rượu họ thưởng thức đến từ đâu, được sản xuất thế nào và ý đồ của nhà sản xuất là gì. Hệ sinh thái nông lâm kết hợp là hợp thời và đáp ứng được các yêu cầu của người tiêu dùng hiện đại. Chúng tôi luôn nỗ lực và hướng về mục tiêu đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm từ thiên nhiên của người tiêu dùng”

Rượu Whisky Peated Malt Lum Reek tại WINECELLAR.vn

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Domaine Marcel Deiss và mô hình sản xuất xanh?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008