Điều làm nên tên tuổi huyền thoại của Laurent Ponsot

Nhà sản xuất Laurent Ponsot

Điều làm nên tên tuổi huyền thoại của Laurent Ponsot – Nhà làm vang “Haute couture” bậc thầy tại Burgundy

Qua nhiều thập kỷ, thế hệ thứ tư Laurent  Ponsot đã tiếp quản thành công sự nghiệp của gia đình Ponsot – Domain Ponsot ở Morey-St-Denis. Dưới sự lãnh đạo của ông, Domaine Ponsot đã trở thành một trong những điền trang xuất sắc nhất tại Burgundy. Domaine Ponsot Clos de la Roche (Cuvée Vieilles Vignes) và Clos St. Denis (Cuvée Très Vieilles Vignes) rất nổi tiếng với các nhà sưu tập và yêu thích rượu vang. Laurent Ponsot được công chúng chú ý nhiều hơn khi ông vạch trần kẻ làm rượu giả chấn động giới  làm rượu Rudy Kurniawan.

Từ Bourgogne AOC đến Grand Cru

Laurent rời  khỏi sự nghiệp gia đình vào năm 2017 để bắt đầu một hành trình rượu vang mới với con trai Clément. Hai người con còn lại của ông, Claire và Nicolas Ponsot cũng nắm giữ cổ phần trong công ty mới của ông. Công ty mới có tên gọi “Laurent Ponsot” và đặt trụ sở tại Gilly-Lès-Citeaux. Đây vừa là một điền trang sản xuất rượu từ những ruộng nho của Ponsot, vừa kinh doanh các dòng rượu cao cấp từ các giống nho do chính Laurent Ponsot tuyển chọn.

Khi rời khỏi Domaine Ponsot, Laurent đã mang theo một số thửa ruộng nho đặc biệt của ông. Đồng thời, ông thu mua nho của những nhà trồng nho uy tín và thân thiết. Có hơn 26 tiểu vùng ở Burgundy được xuất hiện trên các nhãn chai của Laurent Ponsot: từ Bourgogne rouge cho đến Grand Cru, bao gồm: các dòng vang đỏ Grand Cru Bonnes Mares, Chambertin, Griotte-Chambertin, Chambertin Blos de Bèze, Clos St.-Denis và Clos de Vougeot và vang trắng Grand Cru Montrachet và Corton-Charlemagne.

Danh mục rượu vang đa dạng không chỉ dừng lại ở Grand Cru

Ở cấp độ Premier Cru, có thể tìm thấy những dòng vang như Beaune Premier Cru, Chambolle-Musigny Les Charmes, Chambolle-Musigny Les Sentiers, Gevrey-Chambertin En Ergot and Meursaults Premiers Crus Genevrières, Charmes, Perrières và Blagny. Tiếp đến là những dòng rượu vang cấp làng từ Saint-Romain, Meursault, Chambolle-Musigny và Gevrey-Chambertin.

Điều ngạc nhiên là Ponsot không chỉ tập trung vào các dòng vang tên tuổi nổi tiếng mà còn cho ra đời những dòng Bourgogne blanc và Bourgogne rouge chất lượng tuyệt vời, đem lại hương vị cô đọng, thuần khiết với mức giá rất hợp lý. Ponsot đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với tờ The New York Times: “Tôi muốn đem lại cho người dùng những dòng vang mà  ai cung có thể mua và thưởng thức”. Đây là một nỗ lực đáng khen ngợi của ông để mọi đối tượng yêu vang đều có thể thưởng thức những dòng vang tuyệt hảo với mức giá phù hợp.

“Terroir” – Yếu tố cốt lõi

Đối với Ponsot, rượu vang luôn phải thể hiện trọn vẹn phong vị thổ nhưỡng. Theo Laurent, mọi chi tiết nhỏ trong cả quy trình đều quan trọng, từ ngoài ruộng vào đến bên trong hầm rượu. Ông chia sẻ về “Haut couture wines” (rượu vang đẳng cấp) chú trọng đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất, ít đòi hỏi can thiệp nhất có thể và để quá trình sản xuất được diễn ra theo tự nhiên. Nho được canh tác theo phương thức tự nhiên nhất, không dùng hóa chất. Trong quá trình sản xuất rượu, Ponsot không thêm vào Sulfite. Thay vào đó, ông sử dụng loại khí ga trung tính trong giai đoạn élevage trong thùng gỗ.

Bạn sẽ không thể nào tìm được một thùng gỗ sồi mới nào tại Ponsot. Ponsot cho biết: “Tôi không bao giờ chấp nhận việc sử dụng thùng gỗ sồi mới, điều đó giống như thêm vào rượu một loại hương “gỗ” như cho thêm hương hoa hay chiết xuất trái cây tự nhiên vào để làm tăng hương vị, đó không phải là hương vị thuần khiết từ thổ nhưỡng hay từ chính giống nho. Tôi chỉ xem thùng gỗ là một cách để cung cấp oxy cho rượu như một mắc xích trong quy trình ủ rượu”. Ông cũng đã thử nghiệm nhiều cách khác để thay thế các thùng gỗ sồi trong nhiều năm.

Tình yêu với thiên nhiên

Triết lý sản xuất của Ponsot thể hiện sự tôn trọng và tình yêu to lớn của ông với thiên nhiên. Ông đã sử dụng tên của các loại thực vật và cây để đặt tên cho các chai rượu của mình. The Montrachet còn có tên gọi trìu mến khác là “Cuvée des Orchidées” và dòng Bourgogne rouge được gọi là “Cuvée des Peupliers”, dịch nôm na là dòng vang của phong lan và cây dương. Các dòng vang khác thì dùng tên gỗ sồi, cây liễu hoặc violet.

Thiết kế chai hiện đại và tân tiến

Các dòng vang của Laurent  Ponsot có thiết kế độc đáo, trẻ trung và hiện đại, khác biệt hoàn toàn với các dòng vang Burgundy khác. Nhãn chai bắt mắt với kiểu chữ kỹ thuật số màu xám và xanh lá. Laurent sử dụng nút chai tổng hợp thay vì nút gỗ bần tự nhiên, chỉ cho phép một lượng oxy chuẩn xác nhất đi vào chai để rượu được phát triển tối ưu nhất có thể. Để cho ra đời phương pháp đóng chai tân tiến này, Laurent đã phải theo đuổi nghiên cứu không dưới 20 năm. Để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, các chai đều được gắn microchip theo công nghệ hiện đại mới nhất, có thể hiển thị nhiệt độ của rượu lên đến 15 năm bằng các cảm biến tích hợp trong hộp. Người mua có thể chắc chắn 100% rằng rượu đã được vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.

Địa chỉ mua rượu vang Laurent Ponsot uy tín tại Việt Nam

Laurent Ponsot nổi tiếng là một người rất khó tính và khắt khe trong việc chọn lựa các đơn vị phân phối sản phẩm. WINECELLAR.vn tự hào là một trong những đối tác quan trọng của Laurent Ponsot tại thị trường Việt Nam, được phân phối các dòng vang Laurent Ponsot chất lượng tuyệt hảo đến với giới yêu rượu Việt Nam.

Rượu được nhập khẩu nguyên chai và đảm bảo các tiêu chí vận chuyển khắt khe nhất, bảo đảm 100% chất lượng khi đến tay khách hàng.

Rượu vang Laurent Ponsot tại WINECELLAR.vn

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Xem tất cả

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008