Couvent des Jacobins – Biểu tượng lịch sử của Saint-Émilion

Couvent des Jacobins – Biểu tượng lịch sử của Saint-Émilion

Sơ lược về lịch sử Couvent des Jacobins:

Couvent des Jacobins là một trong những nhà sản xuất rượu vang quan trọng nhất trong lịch sử rượu vang của Saint-Émilion từ thời Trung cổ. Tọa lạc tại trung tâm của ngôi làng được UNESCO công nhận “Di sản văn hóa thế giới” , Couvent des Jacobins đã sản xuất rượu vang từ những năm 1300, bởi các tu sĩ Cơ đốc giáo (Jacobin Brothers). Vào những năm 1700, điền trang được giao lại cho 2 gia đình địa phương, đến năm 1909, được Jean Jean mua lại. Ngày nay, Xavier Jean, thế hệ thứ 5 của gia đình Jean Jean đã kế thừa sự nghiệp lịch sử của gia đình.

Hãy cùng trò chuyện với Xavier Jean để hiểu rõ hơn về Saint-Émilion cũng như Couvent des Jacobins:

Anh có thể chia sẻ về “terroir” của Saint-Émilion và điều gì khiến Saint-Émilion khác biệt so với các vùng khác của Bordeaux?

Đầu tiên là về lịch sử. Saint-Émilion là vùng có lịch sử làm vang từ thời La Mã, hơn 1500 năm. Một điểm khác biệt to lớn so với nhiều vùng. Tiếp theo là sự đặc biệt của thổ nhưỡng, Saint-Émilion là vùng có rất nhiều cao nguyên, đồi, đồng bằng. Mỗi địa hình có tính chất thổ nhưỡng với các loại đất khác nhau, đem lại đa dạng sắc thái hương vị rượu theo cá tính của từng loại thổ nhưỡng.

Ảnh 1: Điền trang Couvent des Jacobins
Ảnh 1: Điền trang Couvent des Jacobins

Vị trí ruộng nho trên các cao nguyên của Saint-Émilion có ảnh hưởng thế nào đến hương vị rượu?

Cao nguyên là các vùng đồi giàu chất đá vôi với ít đá sỏi trên bề mặt. Tùy thuộc vào từng vị trí trên cao nguyên mà lượng đá sỏi sẽ thay đổi từ nhiều đến ít. Nhưng điều quan trọng nhất là lưu lượng đá vôi rất lớn, trải dài hàng chục mét trên các cao nguyên của Saint-Émilion. Càng gần về phía thung lũng, có thể tìm thấy thêm loại đất có lẫn đất sét (khoảng 1.5m). Khi rễ cây đâm sâu xuống dưới 1.5m đất sét sẽ tiếp tục ăn vào các lớp đá. Đó chính là lý do các loại rượu vang từ vùng cao nguyên của Saint-Émilion thường có vị khoáng tinh khiết và tươi mát đặc trưng. Khi xuống dưới đồng bằng, hương vị rượu sẽ thanh thoát, mượt mà hơn so với các loại rượu từ vùng cao nguyên.

Anh có thể chia sẻ thêm về đặc điểm của các điền trang tại Saint-Émilion nói chung và Couvent des Jacobins nói riêng?

Saint-Émilion là một vùng khá độc đáo tại Bordeaux và cũng như trên toàn thế giới với các điền trang có diện tích khá nhỏ như các điền trang ở Burgundy. Mỗi điền trang có diện tích trung bình chỉ từ 5-10 hecta, trong khi đó, các điền trang ở Napa Valley hoặc các vùng Bờ Trái ở Bordeaux có diện tích lớn hơn gấp nhiều lần. Vì vậy, các gia đình làm vang ở Saint-Émilion thường có bề dày lịch sử rất lâu đời lên đến hàng trăm năm và qua nhiều thế hệ. Họ đã cùng nhau xây dựng một hệ sinh thái sống động tại Saint-Émilion với đa dạng các sắc thái hương vị rượu khác nhau, thể hiện rõ phong cách của từng nhà làm vang.

Couvent des Jacobins là một trong những điền trang hiếm hoi nằm tại trung tâm của làng. Từ những năm 1300, các tu sĩ đã được cấp những mảnh đất lớn ở vị trí đắc địa này để xây dựng tu viện, nhà thờ và họ đã tận dụng để trồng nho và sản xuất rượu. Vì vậy, một số ruộng nho của chúng tôi ngày nay là những ruộng nho cổ từ những năm 1300, 1400.

Ảnh 2: Rượu vang Couvent des Jacobins
Ảnh 2: Rượu vang Couvent des Jacobins

Sự khác biệt giữa đặc điểm giống nho và hương vị rượu của Saint Émilion với các vùng thuộc bờ Trái Bordeaux?

Saint-Émilion có khí hậu ẩm vì thế chất đất ở đây thường ẩm hơn các vùng khác, không giữ được nhiệt. Các vùng bờ Trái Bordeaux giàu đất sỏi, giúp giữ lại nhiệt lượng ban ngày vào mùa hè và tỏa ra các cây nho vào ban đêm. Vì vậy, các giống nho ở Bờ Trái Bordeaux thường có độ chín tròn đầy và sớm hơn so với các vùng Bờ Phải, phù hợp với những giống nho đòi hỏi độ ấm cao như Cabernet Sauvignon. Ngược lại, với thổ nhưỡng độ ẩm cao, Merlot là giống nho phổ biến nhất chiếm 75-85% toàn vùng, còn lại là Cabernet Franc. Merlot đem lại hương vị rượu nồng nàn hương hoa quả, đầy đặn hơn, trong khi đó, Cabernet Sauvignon có hương vị sắc nét và kết cấu chặt chẽ. Chính vì vậy, rượu vang ở bờ Trái thường mạnh mẽ, đậm đà và có vị cay rõ nét hơn, rượu vang bờ Phải thường trẻ trung, giàu đậm hương trái quả hơn.

Tại sao rượu vang ở Saint-Émilion có khả năng lưu trữ lâu dài?

Điều này phụ thuộc rất nhiều vào đặc tính thổ nhưỡng, khí hậu và cả yếu tố con người. Nếu một vùng có khí hậu, thổ nhưỡng tốt và những nhà làm vang giàu tâm huyết, sẽ đem lại một dòng vang chất lượng tuyệt hảo. Những nguyên liệu thô chất lượng tốt sẽ giúp rượu có tiềm năng lưu trữ lâu hơn. Và ở Saint-Émilion, chúng tôi có đa dạng các loại thổ nhưỡng chất lượng tốt, lý tưởng cho việc trồng nho, đem lại nhiều sắc thái hương vị cho các dòng vang ở các niên vụ khác nhau. Ở Couvent des Jacobins, chúng tôi có các thửa ruộng đặc biệt nằm trên vùng cao nguyên, đem lại hương vị vang giàu năng lượng, trẻ trung và đậm đà vị khoáng chất. Và đó là lý do các dòng vang của chúng tôi có khả năng lưu trữ rất tốt.

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Couvent des Jacobins – Biểu tượng lịch sử của Saint-Émilion?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008