Château Pavie Macquin – Ngôi sao sáng của Saint-Émilion.

Cyrille-Thienpont-chu-nhan-cua-chateau-pavie-macquin

Château Pavie Macquin – Ngôi sao sáng của Saint-Émilion.

Cùng WINECELLAR.vn tìm hiểu thêm về điền trang Château Pavie Macquin – Ngôi sao sáng của Saint-Émilion, thông qua cuộc trò chuyện với Cyrille Thienpont, chủ nhân của Château Pavie-Macquin để hiểu hơn về lịch sử và những nét đặc sắc của điền trang này. 

Ông tham gia vào Pavie Macquin từ khi nào?

“Tôi đến với Pavie Macquin vào năm 2008 và bắt đầu tham gia vào việc sản xuất vang cùng với cha tôi, Nicolas – người đã quản lý điền trang này từ năm 1995. Trước khi đến đây, tôi đã từng làm việc tại nhiều điền trang khác, bao gồm cả những nhà làm vang ở Ý và Syria vào năm 2005. Sự kết hợp ăn ý giữa cha tôi và người cố vấn Stéphane Derenoncourt đã tạo nên linh hồn của Pavie Macquin. Họ đã cùng nhau tạo ra những dòng vang đầy cá tính, giàu đậm hương hoa quả, có chiều sâu, hài hòa và tinh tế. Cha tôi là một người rất nhạy bén, hiểu rất rõ về “terroir”, kiến thức uyên bác trong việc trồng nho và pha trộn. Chúng tôi luôn rất thận trọng trong từng công đoạn sản xuất, đặc biệt là phân tích hương vị rượu, vận dụng tối đa những kiến thức kỹ thuật của gia đình để đem lại những dòng vang hảo hạng nhất. Tôi luôn xem bản thân mình là một nghệ nhân và điều đó đã ăn sâu vào tiềm thức của mọi thế hệ thừa kế của Pavie Macquin”.

Ảnh 1: Điền trang Chateau Pavie Macquin
Ảnh 1: Điền trang Chateau Pavie Macquin

Ông hãy chia sẻ thêm về lịch sử của Pavie Macquin

“Lịch sử của Pavie Macquin bắt đầu từ một người đàn ông vĩ đại đã có công rất lớn đối với ngành sản xuất vang tại Saint-Émilion: Albert Macquin. Vào những năm 1880, ông đã giới thiệu kỹ thuật cấy ghép cây đến các Saint-Émilion để bảo vệ cả vùng khỏi cơn khủng hoảng do dịch bệnh phylloxera gây ra. Nhà kỹ sư nông nghiệp tài hoa này đã sản xuất hơn triệu cây cấy ghép vào năm 1887 và thành lập trường dạy cấy ghép để hướng dẫn các nhà trồng nho khác mà ông biết. Albert đóng một vai trò rất quan trọng trong việc vực dậy Saint-Émilion sau cơn khủng hoảng. Chữ “Pavie” gợi nhắc đến ngọn đồi của điền trang, có một số nhà làm vang khác cũng dùng chữ “Pavie” trong tên của họ như Château Pavie, Château Pavie-Decesse. Pavie Macquin bao gồm nhiều điền trang mà Albert Macquin đã mua lại từ năm 1887: Peygenestou, Pavie-Chapus, và Pavie-Pigasse với 15 hecta ruộng nho. Chúng tôi luôn nỗ lực để dẫn đầu trong nghệ thuật sản xuất rượu vang. Khi bản phân hạng Saint-Émilion được đánh giá lại vào năm 2006, Pavie Macquin đã được phân hạng cao quý nhất Premier Grand Cru Classé.”

Terroir của Pavie Macquin có gì đặc biệt?

“Điền trang tọa lạc trên một cao nguyên lý tưởng bậc nhất Saint-Émilion, độ cao 75-100m so với mực nước biển. Thổ nhưỡng giàu đất cát phấn pha lẫn đất sét đã được nghiên cứu kỹ lưỡng để phát huy tối đa tiềm năng của thổ nhưỡng. Một số khu vực có chất đất sỏi lẫn cát khá sâu. Sự am hiểu sâu sắc của chúng tôi về thổ nhưỡng và vị trí của chúng giúp chúng tôi hiểu rõ những khu vực tốt nhất cho từng giống nho, cũng như trồng xen kẽ những giống nho giống nhau để đem lại cá tính rõ nét nhất. Các dòng vang của chúng tôi có sự cân bằng hài hòa giữa độ mạnh mẽ, đậm đà và sự tinh tế, thanh lịch nhờ vào đặc tính độc đáo của thổ nhưỡng. Chúng tôi không theo đuổi các phương thức như biodynamic…hay canh tác dựa theo Âm lịch (lunar calendar) nhưng chúng tôi có công thức riêng của mình để đem lại những dòng vang tuyệt hảo từ các ruộng nho của chúng tôi: chúng tôi trồng xen kẽ nho với các loại thảo mộc, kiểm soát sản lượng chặt chẽ, không sử dụng thuốc diệt cỏ, quá trình ngâm (maceration) kéo dài. Rượu được lên men “on fine lees” từ 16 đến 20 tháng.

Ảnh 2: Rượu vang Chateau Pavie Macquin đẳng cấp Premier Grand Cru Classe từ vùng St Emilion
Ảnh 2: Rượu vang Chateau Pavie Macquin đẳng cấp Premier Grand Cru Classe từ vùng St Emilion

Ông đã có kế hoạch gì cho các dự án tiếp theo?

“Tại Château Pavie Macquin, chúng tôi luôn có những dự án mới mẻ, thú vị chờ đợi. Hiện tại, chúng tôi đang tái cấu trúc lại các ruộng nho để tăng mật độ các cây nho. Để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang, chúng tôi dự định sẽ nâng cao cường độ sản xuất, trồng thêm nhiều giống nho Cabernet Franc trên các thửa ruộng nhiều chất đất phấn để tận dụng tối ưu cá tính của giống nho này. Sau đó, chúng tôi sẽ xây thêm xưởng mới dưới lòng đất để chứa thêm các thùng ủ rượu.”

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Château Pavie Macquin – Ngôi sao sáng của Saint-Émilion?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008