fbpx

Tìm hiểu về rượu Whisky Single Malt

Đánh giá

Tìm hiểu về rượu Whisky Single Malt? Khám phá 9 loại rượu whisky nổi tiếng nhất hiện nay

Rượu Whisky Single Malt là gì? Rượu Whisky hiện là một trong những dòng rượu nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Bạn biết gì về loại rượu này? Cùng WINECELLAR.vn Tìm hiểu về rượu Whisky Single Malt và các loại whisky nổi tiếng nhất thông qua bài viết cực thú vị dưới đây!

Whisky Single Malt là gì?

Whisky (hay còn gọi là Whiskey) là loại rượu chưng cất có màu hổ phách được sản xuất từ ngũ cốc lên men (thường là lúa mạch đen, lúa mì, ngô hoặc lúa mạch). Hầu hết các loại rượu whisky được ủ trong thùng gỗ trước khi đóng chai và có nồng độ cồn tối thiểu là 40%. 

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại whisky khác nhau, thường được phân biệt bởi nơi xuất xứ, loại hạt sản xuất, quá trình pha trộn và thời gian ủ thùng. Về hương vị, rượu whisky thưởng được mô tả là ấm áp, cay nồng, ngọt ngào với các nốt hương caramel. 

Ảnh 1: Quá trình sản xuất rượu Whisky Single Malt
Ảnh 1: Quá trình sản xuất rượu Whisky Single Malt

Sơ lược về lịch sử ngành sản xuất rượu Whisky

Lịch sử ghi nhận sự xuất hiện lần đầu của whisky là vào thế kỷ 13 tại Ý. Công dụng chính của Whisky trong thời kỳ này chỉ tương đương với một phương thuốc bổ dùng để chữa bệnh. Theo thời gian, việc chưng cất rượu dần trở nên ngày càng phổ biến ở Châu Âu. Vào cuối thế kỷ 15, whisky đã trở nên vô cùng nổi tiếng tại các quốc gia như Ireland và Scotland. Ngày nay, ngành công nghiệp rượu whisky đã phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu với hàng loạt dòng rượu whisky nổi tiếng, từ rượu Kentucky Bourbon đến rượu Whisky Nhật Bản. 

Các loại rượu Whisky trên thế giới

Có nhiều cách phân loại rượu Whisky, tuy nhiên, theo các chuyên gia rượu vang trên thế giới, Whisky có thể được chia làm 9 loại dưới đây:

Rượu whisky Bourbon:

Bourbon là rượu whisky của Mỹ, thường được sản xuất ở bang Kentucky, Mỹ. Trong thành phần sản xuất nên rượu Whisky Bourbon phải chứa ít nhất 51% ngô hoặc bột ngô nghiền. Whisky Bourbon cũng phải được ủ trong thùng gỗ sồi mới nung để tạo nên hương vị caramel đặc trưng của rượu.

Rượu whisky Tennessee :

Rượu Whisky Tennessee được lọc qua than củi trước khi nó được ủ. Phương pháp này là bắt buộc đối với rượu whisky được sản xuất ở hạt Lincoln, Tennessee vì đây là thứ mang lại cho Whisky Tennessee hương vị độc đáo của riêng nó.

Whisky Single Malt:

Whisky Single Malt là loại whisky được sản xuất tại một nhà máy chưng cất duy nhất và chỉ chứa một loại ngũ cốc mạch nha. Một chai rượu whisky single malt có thể đến từ 1 thùng mạch nha đơn hoặc bao gồm rượu whisky từ nhiều thùng khác nhau.

Ảnh 2: màu sắc trong ly của các loại rượu Whisky Single Malt khác nhau
Ảnh 2: màu sắc trong ly của các loại rượu Whisky Single Malt khác nhau

Rượu Rye Whisky:

Rye Whisky là loại rượu whisky chứa ít nhất 51% lúa mạch đen trong hỗn hợp nghiền của nó. Giống như rượu Bourbon, lúa mạch đen phải được ủ trong thùng gỗ sồi mới nung nếu được sản xuất tại Hoa Kỳ. So với các dòng whisky khác, Rye Whisky có nồng độ nhẹ nhàng hơn. 

Rượu whisky Ireland:

Một chai rượu phải được sản xuất từ mạch nha, hạt ngũ cốc, lúa mạch sau đó phải được chưng cất, ủ và đóng chai ở Ireland để được gọi là whisky Ireland. Thời gian ủ thùng gỗ tối thiểu của mỗi chai rượu whisky loại này. Hương vị mạch nha đặc trưng của whisky Ireland sẽ được phát huy rõ nét nhất nếu được ủ trong các loại thùng sherry hoặc thùng rượu rum.

Rượu whisky Scotland:

Luật rượu Scotland quy định rượu phải được chưng cất, ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu là 3 năm và được đóng chai tại Scotland để được gọi là rượu whisky Scotland. 5 vùng bao gồm Highlands, the Lowlands, Campbeltown, Islay, và Speyside là những vùng sản xuất whisky nổi tiếng nhất tại Scotland. Về hương vị, rượu whisky Scotland đặc trưng với hương khói, hương than bùn từ quá trình chưng cất rượu. 

Rượu whisky Canada:

Rượu whisky Canada phải được sản xuất và ủ ở trong những thùng gỗ dung tích nhỏ hơn 700 lít trong thời gian ít nhất là 3 năm tại Canada, với nồng độ cồn tối thiểu trên 40%. Về hương vị, rượu Whisky Canada cũng ghi điểm với các nốt hương caramel và gia vị ấm áp, với nhãn hiệu vô cùng phong phú. 

Rượu whisky Nhật Bản:

Rượu whisky không nhất thiết phải được chưng cất hoặc ủ thùng tại Nhật Bản nhưng tuyệt đối phải được đóng chai ở “đất nước mặt trời mọc” để được công nhận là rượu whisky Nhật Bản. Whisky Nhật thường được so sánh với whisky Scotland, dù các nhà sản xuất rượu tại Nhật đã liên tục phát triển cũng như khai thác những phẩm chất độc đáo của thùng gỗ sồi nội địa Nhật Bản.

Rượu whisky pha trộn:

Rượu whisky pha trộn là một hỗn hợp của các loại rượu whisky khác nhau, có thể được sản xuất bởi các nhà máy chưng cất khác nhau. 

Bạn vừa cùng WINECELLAR.vn tìm hiểu về định nghĩa cũng như phân loại các loại rượu Whisky. Bạn thắc mắc về Quy trình sản xuất rượu Whisky? Hãy cùng theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật những kiến thức về rượu whisky và nhiều kiến thức rượu vang thú vị nhé!

Rượu Whisky Single Malt tại WINECELLAR.vn

Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Tìm hiểu về rượu Whisky Single Malt?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI