fbpx

Tiệc thử nếm rượu vang Syrah Wines Tasting

shiraz wine tasting
4.5/5 - (2 bình chọn)

Syrah Wines Tasting by WINECELLAR.vn

 

Syrah Wines Tasting

 

Tìm hiểu về giống nho Syrah

Syrah, còn được gọi là Shiraz, là một giống nho vỏ sẫm màu được trồng trên khắp thế giới. Từ Syrah có thể bắt nguồn từ “Syracruse” – một thành phố ở Sicily, một thành phố hùng mạnh trong thời cai trị Hy Lạp cổ đại năm 400 TCN. Hiện nay tổng diện tích nho Syrah khoảng 460,000 mẫu tương đương 186,000 hec ta. Một số loại rượu Syrah đắt tiền nhất trên thế giới thường đến từ một ngọn đồi gần làng Tain-l’Hermitage (Pháp)

Diện tích phân bổ giống nho Syrah trên thế giới

  • Pháp (169,000 mẫu) nho Syrah được trồng ở vùng Côtes du Rhône: Cornas, Hermitage, St. Joseph, Côte-Rôtie
  • Australia (105,000 mẫu) nho Syrah được trồng ở Barossa, McLaren Vale, Limestone
  • Tây Ban Nha (49,000 mẫu) nho Syrah được trồng ở Priorat, Montsant, Toro, Yecla
  • Argentina (32,000 mẫu) nho Syrah được trồng ở Mendoza, Salta
  • Nam Phi (25,000 mẫu) nho Syrah được trồng ở Stellenbosch, Paarl, Franschhoek
  • Mỹ (23,000 mẫu)nho Syrah được trồng ở Paso Robles, Santa Barbara, Napa, Sonoma, Columbia Valley (WA)
  • Ý (17,000 mẫu) nho Syrah được trồng ở Tuscany, Sicily
  • Chile (15,000 mẫu) nho Syrah được trồng ở Colchagua Valley, Maipo Valley

(Theo Winefolly)

Xem thêm: Giống nho Syrah / Shiraz là gì?

 

Người ta tìm thấy 1 số tài liệu lịch sử ghi chép rằng Syrah có nguồn gốc từ vùng Rhône của miền đông nam nước Pháp nhưng hiện nay thông tin này vẫn chưa được xác nhận chính thức. Năm 1998, 1 nghiên cứu được tiến hành bởi nhóm nghiên cứu của Đại học California đã kết luận rằng Syrah là kết quả của quá trình lai tạo 2 giống nho Dureza và Mondeuse blanche.

 

Wine Tasting Tại WINECELLAR.vn - 31 Sơn Tây
Wine Tasting Tại WINECELLAR.vn – 31 Sơn Tây

 

Hương vị nho Syrah

Hương vị của rượu vang được làm từ nho Syrah chịu ảnh hưởng bởi khí hậu nơi nho được trồng. Với khí hậu ôn hòa (như Thung lũng Rhone phía bắc và một phần của Walla Walla AVA ở bang Washington) rượu thường sẽ chát vừa đến chát đậm, mang hương vị của dâu đen, bạc hà và tiêu đen; còn ở những vùng khí hậu nóng (như Crete, và Thung lũng Barossa và vùng McLaren Vale của Úc), rượu có tannin mềm hơn, trái cây và gia vị dễ chịu hơn của cam thảo, hoa hồi và da thuộc. Rất nhiều loại rượu vang từ nho Syrah có thê “nuôi” trong nhiều năm nữa.

Syrah là một trong số những loại vang đỏ đậm nhất. Với hương vị khá đặc biệt của mình, Syrah thường được pha trộn với các loại nho khác để thêm nhiều khẩu vị, chẳng hạn như Cabernet Sauvignon, để giúp làm cho hương vị rượu hoàn chỉnh hơn. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy rượu được pha trộn Cabernet-Syrah ở cả Úc và Mỹ. Còn theo truyền thống ở Pháp, Syrah được pha trộn với Grenache và thậm chí Mourvedre để tạo ra loại rượu mang sự pha trộn cổ điển vùng Côtes du Rhône.

 

syrah-2
Nét đặc trưng của nho Syrah – Ảnh: Winefolly

 

Gợi ý đồ ăn kết hợp rượu vang Syrah

Ngoài sản xuất rượu vang đỏ, Syrah cũng được dùng để làm ra các loại rượu vang khác như rượu vang hồng, rượu vang cường hoá theo phong cách rượu Port và vang sủi (đặc biệt là vang sủi của Úc). Với độ chát cao, Syrah cặp tuyệt vời với các loại thực phẩm đậm như bánh burger phô mai xanh, thịt nướng. Kết hợp cùng các loại đồ ăn nhiều gia vị như lavendar, thì là….các loại rượu vang Syrah từ các nước Cựu thế giới là sự lựa chọn tuyệt vời. Các loại phô mai mềm, béo ngậy sẽ thật hài hoà với độ chát trong rượu Syrah. Vị cay trong rượu Syrah của Úc trở nên hoàn toàn khác biệt khi kết hợp với thịt nướng theo phong cách BBQ.

 

Hãy cùng Winecellar khám phá về loại nho sẫm màu được trồng khắp nơi trên thế giới – Shiraz.

Thời gian và địa điểm:

Thứ 5 ngày 07- 06 – 2018 (thời gian từ 18h30 tới 21h30)

Tại WINECELLAR.vn – 31 Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn trân trọng kính mời quý khách tham dự buổi tiệc Syrah Wines Tasting với sự tham gia của 5 loại rượu vang chất lượng đến từ Pháp, Nam Phi, Australia & Chile!

 

Bộ sưu tập 5 chai vang Syrah chất lượng