Terroir là gì? Tìm hiểu về Terroir trong rượu vang

Terroir là gì?

Terroir là gì? Cùng tìm hiểu tại WINECELLAR.vn

Terroir được hiểu là gì?

Terroir được hiểu là tập hợp hoặc hệ thống các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến chất lượng của cây trồng. Nó bao gồm cái yếu tố như đất, khí hậu, tập quán canh tác tại địa phượng, vị trí địa hình, sự đa dạng của động, thực vật xung quanh…. Về tổng quát, những yếu tố này tác động đến cây trồng và cho ra chất lượng đặc trưng tại mỗi vùng terroir riêng biệt

Một số cây trồng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ terroir bao gồm: cây nho làm rượu vang, cây cà phê, cây thuốc lá, ớt, hoa bia, cây chi thùa (dùng để làm tequila và mezcal), cà chua, lúa mì, trà…

Từ Terroir được bắt nguồn từ tiếng La-tinh có nghĩa là đất hoặc mảnh đất. Và được đặt ra bởi người pháp nhằm nhấn mạnh hượng vị đặc trưng của rượu vang tại mỗi vùng trồng nho, thửa ruộng riêng biệt. Thực sự không có từ ngữ chính xác về tiếng Anh hay tiếng Việt để dịch cho từ này.

Những yếu tố chính tạo nên terroir
Những yếu tố chính tạo nên terroir

Thuật ngữ “Terroir” dùng trong rượu vang là gì?

Đối với bất kỳ ai đã, đang và sẽ quan tâm tới rượu vang đều có thể từng nghe tới thuật ngữ này. Terroir sẽ thường được thể hiện và diễn tả nhiều nhất khi ai đó thưởng thức rượu vang. Vậy “Terroir là gì?”

Terroir là cơ sở của hệ thống phân loại rượu vang AOC (Appellation d’origine contrôlée) tại Pháp và trên toàn thế giới. Hệ thống AOC công nhận sự ảnh hưởng rõ nét của terroir từ vùng đất trồng nho sẽ đem đến loại rượu vang có chất lượng độc đáo, đặc trưng cho vùng đất đấy. Terrroir được sử dụng trong rượu vang chủ yếu ở các quốc gia Cựu Thế Giới với nền công nghiệp rượu vang truyền thống qua bao thế hệ.

Về cơ bản, có thể hiểu Terroir là “sự cảm nhận đặc trưng của vùng đất” khi thưởng thức rượu vang. Bởi vậy, có thể rượu vang được sản xuất trong cùng một vùng đất (đặc trưng như Bourgogne – nơi có nhiều terroir khác nhau), cùng một cách thức làm rượu (nhà sản xuất), cùng một giống nho thì lại có hương vị không hoàn toàn giống nhau. Thậm chí ngay tại vùng Bourgogne, vườn nho ngay sát cạnh nhau cũng có sự khác biệt về hương vị khi thưởng thức rượu vang.

Vùng Bourgogne -vùng đất của sự đa dạng về terroir

Những điểm đặc trưng của terroir

Về khí hậu

Cũng như các cây trồng nông nghiệp khác, cây nho làm rượu vang cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp khí hậu nơi cây nho sinh trưởng và phát triển. Và khí hậu có thể được chia làm 3 cấp độ khác nhau được gọi là macroclimate (khí hậu của khu vực rộng lớn. Ví dụ như Côte de Nuits tại Bourgogne).

Thấp hơn là cấp độ mesoclimate (khí hậu tiểu vùng, làng nhỏ hơn. Ví dụ như Meursault) và cho tới mức microclimate (vi khí hậu. Cấp độ nhỏ nhất của một vường nho hoặc hàng cây nho cụ thể. Ví dụ như vườn nho Grand Cru của Maison Louis Latour).

Ba cấp độ này kết hợp, tác động qua lại lẫn nhau sẽ đem đến loại rượu vang có terroir riêng biệt mà không nơi nào khác có được.

Về địa chất canh tác

Như chúng ta đã biết, trái đất được hình thành từ vô số lần dịch chuyển của các mảng kiến tạo, những lẫn phun trào núi lửa, động đất… Một số vùng biển biến thành núi, thung lũng và ngược lại. Điều này tạo nên nhiều loại đất, địa hình khác nhau.

Các yếu tố của địa chất canh tác bao gồm cả bản chất nội tại tự nhiên của vườn nho như sự màu mỡ, khả năng thoát nước và khả năng giữ nhiệt. Cây nho phát triển mạnh trên một số loại đất từ đá granite có tính thoát nước cao và đất đá phiến cho tới đất đá vôi, đất sét và đem lại hương vị đặc trưng của vùng đất.

Chẳng hạn như những chai vang Chardonnay của vùng Chablis, Bourgogne thường mang hương vị mặn từ lớp trầm tích sinh vật biển “Kimmeridgian” riêng biệt.

Và trên những vùng đất khác nhau, với sự kết hợp của địa hình đã ảnh hưởng tới độ đậm, nhạt của rượu vang bởi sự thời gian tiếp xúc với ánh mặt trời. Và tất nhiên, sự kết hợp này tại mỗi nơi trồng nho là hoàn toàn riêng biệt.

1 góc ruộng trồng nho tại Bordeaux

Về sự đa dạng của động, thực vật xung quanh

Yếu tố này bao gồm các sinh vật phát triển bên trong, xung quanh vườn nho. Đó là những hệ động vật, thực vật và hệ vi sinh vật cụ thể trong mỗi vườn nho. Những yếu tố này ảnh hưởng đến chất lượng cây nho, khả năng phát triển và tác động tới hương vị rượu vang

Yếu tố sự can thiệp của con người

Định nghĩa về terroir được mở rộng bao gồm yếu tố sự can thiệp của con người. Điều này có thể bao gồm:

  • Quyết định lựa chọn trồng giống nho nào

Một số giống nho có thể phát triển tốt hơn ở một số khu vực cụ thể hơn những nơi khác. Chẳng hạn như giống nho Carmenere phát triển rất tốt tại Chile nhưng tại quốc gia quê hương của loại nho này, nước Pháp lại không được phát triển trong suốt một thời gian dài

  • Quyết định lựa chọn nấm men làm rượu vang

Thông thường, tuỳ thộc vào phương thức làm rượu vang của winemaker hay nhà sản xuất mà sẽ áp dụng phương pháp lên men tự nhiên (từ nấm men hoang dã hoặc môi trường xung quanh) hay phương pháp lên men có chọn lọc (bằng việc lựa chọn và nuôi cấy loại nấm men thích hợp nhất hoặc sản xuất trong phòng thí nghiệm)

Hai phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng và điều này cũng phần nào tác động đến chất lượng rượu vang hay khả năng thể hiện hương vị đặc trưng của terroir tại vùng trồng nho

  • Tập quán canh tác tại địa phương

Yếu tố này bao gồm việc quản lý vườn nho theo phương thức nào (ví dụ như trồng cây nho phát triển theo hướng hữu cơ hoặc sinh động học (biodynamically). Và việc lựa chọn phương thức nuôi trồng, phát triển cây nho cũng được coi là một trong những yếu tố của terroir

Có thể thấy, định nghĩa về terroir có thể khá là đơn giản những đồng thời cũng rất phức tạp. Những yếu tố chính của terroir luôn phản ảnh rõ nét nhất qua hương vị của rượu vang. Và cuối cùng, những nhà làm rượu luôn cố gắng nhấn mạnh môi trường tự nhiên của họ hoặc terroir nơi cây nho được trồng thông qua ly rượu vang mà họ làm ra.

 

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Terroir là gì? Tìm hiểu về Terroir trong rượu vang”? Hãy để lại bình luận cuối bài viết hoặc gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về những kiến thức rượu vang


Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Hotline: 1900 636 751

Facebook Messenger

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc.

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008