Tempranillo – Nét đặc trưng cho hương vị Tây Ban Nha

5/5 - (2 bình chọn)

Giống nho Tempranillo – Nét đặc trưng cho hương vị Tây Ban Nha

Tempranillo là một giống nho đỏ chủ yếu trong rượu vang hảo hạng từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Hầu hết những dòng rượu vang đỏ ở vùng Rioja và Ribera del Duero đều có Tempranillo trong thành phần rượu.

Những cây nho Tempranillo dường như đã rất thành công trong việc phát triển thêm ở những quốc gia Tân Thế Giới, đặc biệt là ở California, ArgentinaAustralia.

Tempranillo có nghĩa là “little early one” một cái tên được những người trồng nho Tây Ban Nha đặt nhằm thể hiện giống nho này thường phát triển nhanh và chín muồi sớm hơn Garnacha (Grenache) – một giống nho thông dụng trong rượu vang pha trộn (blending) của Tây Ban Nha. Những nghiên cứu về di truyền học (DNA) cho thấy giống nho này có nguồn gốc ở Rioja và Navarra.

Giống nho Tempranillo

Trước đây, hầu hiết mọi người đều nhầm lẫn rằng giống nho này có liên quan đến nho Pinot Noir, tuy nhiên sau những nghiên cứu gen thì đã chứng minh giống nho này có nguồn gốc ở Tây Ban Nha và không liên quan gì đến Pinot Noir. Giống nho này được trồng ở khắp nơi trên thế giới như: Mexico, New Zealand, Mỹ, Nam Phi, Australia , Argentina , Bồ Đào Nha, Uruguay, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada và Arizona.

Đây là một loại nho đỏ có vỏ dày cùng hàm lượng anthocyanin cao đã làm nên những chai rượu vang đậm màu cùng tannin vừa phải, rượu vang Tempranillo khá là phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng hiện đại.

Mặc dù dòng rượu vang này không có hương vị đặc trưng riêng biệt, nhưng hương vị thơm ngon của Tempranillo được thể hiện ra từ những kết quả thử nếm bao gồm: trái dâu tây, quả lý chua đen và hượng vị anh đào, mận, socola và thuốc lá (tùy theo tuổi và niên vụ của vườn nho).

Gỗ sồi và Tampranillo thường kết hợp với nhau khá tốt, nhất là gỗ sồi Mỹ – một sự lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất rượu vang ở Rioja. Điều này đem đến thêm hương vị vani, dừa từ sự kết hợp độc đáo này.

 

fontodi-1
Những thùng gỗ sồi ngâm ủ rượu vang

 

Xa hơn về phía tây Ribera del Duero, những nhà sản xuất rượu vang có xu hướng sử dụng gỗ sồi Pháp đã qua sử dụng để tạo ra những chai rượu có hương vị tập trung và vị cay đặc biệt từ gỗ sồi. Tuy nhiên, hai phong cách sản xuất trên dần được cải thiện theo thời gian và những tín đồ rượu vang ngày nay có thể tìm thấy sự phức tạp trong những chai rượu làm từ những thùng gỗ sồi kết hợp cả 2 phong cách trên.

Có thể Tempranillo là một giống nho tại quốc gia Cựu Thế Giới, nhưng những nhà sản suất đang dần trở nên “Tân Thế Giới” hơn khi để giống nho này xuất hiện trên nhãn chai. Hiện nay, việc tìm thấy tên giống nho Tempranillo trên nhãn ngày càng phổ biến hơn kết hợp những thông số truyền thống về vùng trồng nho, niên vụ, nhà sản xuất..

Xem thêm: ĐÔI NÉT VỀ QUỐC GIA TÂN THẾ GIỚI VÀ CỰU THẾ GIỚI

 

Tại Việt Nam, hầm rượu vang WINECELLAR tự hào đem đến tay những người yêu rượu vang dòng rượu Tempranillo chất lượng tốt nhất. Những chai rượu được nhập khẩu trực tiếp, chính ngạch từ nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng cũng như hương vị luôn được đảm bảo.

Gợi ý món ăn kết hợp với rượu vang Tempranillo:

  •  Ớt đỏ rang ướp với gạo và xúc xích morcilla
  •  Thịt lợn Brazil và đậu hầm (feijoada)
  •  Chiên thịt cừu với mứt đỏ

Rượu vang Tempranillo tại WINECELLAR.vn

Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Giống nho Tempranillo?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI