fbpx

Super Tuscan – rượu vang tuyệt hảo vùng Tuscany

Rượu vang Super Tuscan Masseto phân hạng IGT Toscana
4.7/5 - (3 bình chọn)

Super Tuscan

Đó không chỉ là rượu vang đỏ đơn thuần… Đó là từ Tuscany… Đó là một Super Tuscan!

Super Tuscan – Dòng rượu vang đỏ tuyệt hảo vùng Tuscany

Đã từng có thời gian, dòng rượu vang Super Tuscan cai trị thế giới rượu vang Ý. Các nhà phê bình đánh giá sự nổi tiếng (và giá thành) của dòng rượu này rất tuyệt vời.

Những cái tên như Sassicaia và Solaia là sự lựa chọn hàng đầu trong danh sách rượu tại nhà hàng. Vậy dòng rượu vang này là gì ? hãy cùng Hầm rượu vang WINECELLAR.vn tìm hiểu về loại rượu vang nổi tiếng này.

 

Tuscany1
Rượu vang thượng hạng vùng Tuscany – Super Tuscan

Để hiểu được nguồn gốc của Super Tuscan, chúng ta cần quay ngược trở lại vào cuối những năm 60 – đầu những năm 70. Thời điểm nước Ý bắt đầu đưa ra những quy định tiêu chuẩn về sản xuất rượu vang thông qua hai phân loại DOC và DOCG.

Các quy định này và Chianti DOC nói riêng đã hạn chế các nhà sản xuất rượu vang tầm trung khi không đáp ứng được hoàn toàn những tiêu chuẩn trên.

Xem thêm: HỆ THỐNG PHÂN LOẠI RƯỢU VANG Ý

Trước tình hình đó, một nhóm các nhà làm rượu tại Tuscan dẫn đầu bởi những nhà làm rượu huyền thoại như Marchese Piero Antinori đã quyết định tạo ra phong cách sản xuất rượu vang riêng của họ.

Không màng đến các quy tắc DOC hay DOCG, họ đã tạo ra các dòng rượu vang sử dụng các giống nho quốc tế như Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Merlot hay Syrah.

 

syrah
Giống nho Syrah

Họ sử dụng gỗ sồi Pháp và đôi khi tạo ra những chai rượu vang blend (pha trộn) giữa các giống quốc tế với giống nho Sangiovese tại bản địa.

Sự đổi mới này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của các nhà phê bình rượu. Mặc dù những dòng rượu vang này chỉ có thể được gọi là Vini da Tavola (table wines). Đối với người tiêu dùng hay các nhà phê bình, chất lượng và giá cả của những chai rượu này là một ẩn số

Thuật ngữ “Super Tuscan”

Thuật ngữ “Super Tuscan” bắt đầu xuất hiện và thường được gán cho Robert Parker, nhà phê bình rượu vang nổi tiếng của Mỹ đã đánh giá rất tốt về dòng rượu vang này. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu và tạo cơ hội cho Super Tuscan phát triển trên toàn thế giới.

Các nhà sản xuất bắt đầu sử dụng thuật ngữ này trên nhãn như một khẳng định cho chất lượng rượu của mình. Một dòng rượu mới đã ra đời, thứ mà đã được chứng tỏ bằng sự thành thành công trong tiếp thị một cách rộng rãi.

Mặc dù tại thời điểm đó không có các quy tắc hay phân loại nào được đưa ra định nghĩa chính xác về dòng rượu này. Nhưng hầu hết mọi người đều ngầm hiểu rằng Super Tuscan là để chỉ định một chai rượu vang tuyệt vời được sản xuất tại Tuscany mà không phù hợp bất kỳ tiêu chí nào của DOC cụ thể nào.

Cuối cùng, chính phủ Ý đã đưa ra thêm phân loại IGT cho phép một số “Super Tuscan” được vào phân loại IGTs hơn là Vini da Tavola. Các quy tắc của phân loại DOC cũng được nới lỏng hơn, chẳng hạn như Bolgheri DOC cho phép các giống nho không phải là bản địa.

 

masseto igt classification
Masseto – Một Super Tuscan tuyệt vời thuộc phân loại IGT

 

Một số chai rượu vang Super Tuscan hàng đầu

  • Sassicaia bởi Tenuta San Guido (1968 – cabernet sauvignon & cabernet franc)
  • Vigorello bởi San Felice (1968 – sangiovese, cabernet sauvignon & merlot)
  • Tignanello bởi Antinori (1971 – sangiovese & cabernet sauvignon)
  • Le Pergole Torte bởi Montevertine (1977 – sangiovese)
  • Solaia bởi Antinori (1978 – cabernet sauvignon, – franc & sangiovese)

Super Tuscan ngày nay khác gì so với những dòng rượu vang truyền thống

Kể từ khi Super Tuscan được xuất hiện lần đầu tiên, các quy tắc của DOC và DOCG đã thay đổi rất nhiều để đảm bảo chất lượng của các loại rượu vang được sản xuất theo tiêu chuẩn này.

Trên thực tế, ngày nay một số nhà sản xuất lựa chọn tạo ra những loại rượu DOCG tuyệt vời đôi khi đạt tiêu chuẩn cao hơn cả IGTs (ví dụ như Barone Ricasoli, Mazzei, Fontodi..)

Với sự thay đổi các quy định của tiêu chuẩn truyền thống, một số rượu Super Tuscan (như trường hợp của Chianti Classico, rượu vang gồm ít nhất 80% Sangiovese) ngày nay cũng được xếp vào phân loại DOCG.

Nhưng nhiều nhà sản xuất đã quyết định giữ nguyên những dòng rượu Super Tuscan của họ nằm trong phân loại IGT bởi thuật ngữ Super Tuscan đã trở nên nổi tiếng trên quốc tế.

docg classification

Xem thêm: Rượu vang Ý Fontodi Chianti Classico

Xem thêm:
rượu vang Ý cao cấp

 


WINECELLAR.vn
Website: www.winecellar.vn
Email: info@winecellar.vn
Facebook: www.facebook.com/winecellar.vn/
Hệ thống cửa hàng: www.winecellar.vn/lien-he/