Sangiovese

5/5 - (3 bình chọn)

Sangiovese – giống nho đặc trưng vùng Tuscany nước Ý

Sangiovese là một loại nho vỏ sẫm được trồng rộng rãi ở Ý. Khi nhắc đến rượu vang Sangiovese hay giống nho này thì hầu như đều nghĩ ngay tới các loại rượu vang đỏ vùng Tuscany.

Mang theo sự lãng mạn đi kèm cùng những đặc tính độc đáo của thổ nhưỡng, Sangiovese là một trong những nhân tố chính tạo nên những tên tuổi rượu vang Ý tuyệt vời ngày nay.

Là một giống nho lai tạo giữa giống nho Ciliegiolo có lịch sử phát triển lâu đời tại Tuscany và Calabrese Montenuovo ở miền nam nước Ý. Vào giữa thế kỷ 21, cứ mỗi 10 cây nho được trồng trên bán đảo Ý thì có một cây là Sangiovese.

Bởi được trồng rộng rãi nên chất lượng rượu vang Sangiovese tại mỗi vùng thổ nhưỡng hay nhà sản xuất đều không hoàn toàn giống nhau.

Vùng Tuscany - nơi tạo nên những chai vang Sangiovese ngon hảo hạng
Vùng Tuscany – nơi tạo nên những chai vang Sangiovese ngon hảo hạng

Hương vị độc đáo tạo nên tên tuổi

Nhìn chung, rượu vang Sangiovese có hương vị trái cây tươi và dâu tây khá là dễ chịu. Thậm chí còn sót lại hương vị gỗ sồi trong quá trì ủ rượu.

Mặc dù không giống như các loại rượu vang đỏ khác như Pinot Noir, Cabernet SauvignonSyrah, Sangiovese thường có hương thơm của hoa anh đào đỏ quyện lẫn vị chua và mùi đất. Rượu vang làm từ nho Sangiovese thường có tanin trung bình và độ acid cao.

Một chai rượu vang Sangiovese chất lượng cao phải bao gồm vị acid cao, tanin mịn màng và sự cân bằng tự nhiên. Hương vị ngon nổi bật của trái cây màu đen và có thể được hỗ trợ bởi tầng hương vị thứ hai của lá cà chua và thảo mộc khô.

Việc sử dụng gỗ sồi ngâm ủ đã trở nên phổ biến hơn và điều này đã tạo ra thêm hương vị rượu Sangiovese trở nên phong phú hơn.

Rượu vang đỏ Tavernello Sangiovese Merlot Rubicone IGT
Rượu vang đỏ Tavernello Sangiovese Merlot Rubicone IGT

Tại Tuscany, Sangiovese là giống nho duy nhất được cho phép trong DOCG Brunello di Montalcino và các loại rượu nổi tiếng của Chianti.

Tìm hiểu thêm: HỆ THỐNG PHÂN LOẠI RƯỢU VANG Ý

 

Một trong những đại diện tiêu biểu cho chất lượng của dòng rượu vang này phải kể đến cái tên “Super Tuscans“, một dòng rượu vang đỏ thuộc phân loại Toscana IGT.

Những loại rượu vang này cho phép các nhà sản xuất rượu vang được tự do pha trộn (blend) nho Ý (chủ yếu là Sangiovese) với các giống nho ngoại lai khác như Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc và Merlot

Ra khỏi phạm vi vùng Tuscany, Sangiovese được trồng rộng rãi ở Lazio, Umbria, Marche và tất nhiên ở tại Corsica. Tại Corsica, giống nho này được gọi là Nielluccio và có những đặc tính “maquis” khác biệt hẳn so với các loại Sangiovese khác

(Maquis là thảm thực vật bao gồm các cây bụi xanh như cây bách xù, xô thơm, cây bách, gỗ sồi và cây sim).

Trên thế giới, giống nho này đã được phát triển tại Califorrnia – Mỹ và Australia. Tại đây, mặc dù phát triển trên vùng khí hậu nóng nhưng Sangiovese vẫn duy trì được đặc tính acid cao đặc trưng vốn có của mình.

 

wine-world-1

 

Tất cả những dòng vô tính của Sangiovese đều phát triển tương đối chậm, điều này làm cho mùa vụ kéo dài và các loại rượu vang được làm từ giống nho này giàu chất đạm hơn và có thể lưu trữ lâu hơn so với các giống chín sớm.

Khi những cây nho được thúc đẩy năng suất cao hơn, đặc tính acid tư nhiên của giống nho này trở nên nhiều hơn và màu sắc của vỏ so sẽ nhạt đi đáng kể.

Những tên gọi khác bao gồm: Nielluccio, Sangioveto, Sangiovese Grosso, Sangiovese Piccolo, Brunello, Prugnolo Gentile, Morellino.

Xem thêm:

 


 

WINECELLAR.vn
Website: www.winecellar.vn
Email: info@winecellar.vn
Facebook: www.facebook.com/winecellar.vn/
Hệ thống cửa hàng: www.winecellar.vn/lien-he/