fbpx

Rượu vang ý cao cấp – Những nét thăng trầm trong từng dư vị

Rượu vang ý cao cấp - Những nét thăng trầm trong từng dư vị
4.5/5 - (2 bình chọn)

Rượu vang Ý cao cấp – Những nét thăng trầm trong từng dư vị

 

Nhắc đến Rượu vang, chắc hẳn người sành rượu không thể không nghĩ tới rượu vang nước Ý một trong những quốc gia lâu đời phát triển về ngành công nghiệp rượu vang với những loại rượu vang thượng hạng. Cũng như các loại rượu vang khác nổi tiếng khác trên thế giới như rượu vang Pháp, rượu vang Chi Lê, rượu vang ý cũng có một bề dày lịch sử thăng trầm rất lâu đời.

Rượu Vang Ý F Negroamaro Limited Edition 7
Rượu Vang Ý F Negroamaro Limited Edition

Sự phi thường hiện đại của Ý về rượu vang vừa mới bắt đầu kể câu chuyện về những mối liên kết lâu năm của người Ý với cây nho. Với ảnh hưởng của ánh nắng Địa Trung Hải và các luồng không khí miền núi trên các sườn đồi của vùng bán đảo được trải rộng và các đảo – biệt đãi cho nền văn hóa rượu vang hầu như là tự phát. Di sản rượu vang của Ý khởi đầu từ khoảng 4.000 năm trước đây, khi người tiền sử đã ép trái nho dại thành nước cốt, và đã lên men thành rượu vang, như thể do phép thần. Người Hy lạp cổ bành trướng vào các dải đất rộng ở miền Nam Ý, đã được gọi là các Oenotria, miền đất của rượu vàng.

Những tên như Cantine San Marzano, “Farnese” và “Prosecco Valdo” đã trở thành những nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng châu Âu và xa hơn nữa. Qua suốt những thời kỳ khó khăn do chiến tranh và suy thoái, Ý vẫn có nhiều loại cây nho được trồng hơn bất kỳ quốc gia nào khác, gồm các giống hầu như hoàn chỉnh của các chủng loại nho quốc tế

Số giống nho Vitis Vinifera được chính thức công nhận đạt tới hàng trăm, thậm chí có một ít cây nho không phải loài Vinifera và những cây nho lai được dùng đó đây bởi vô số nhà sản xuất tự-thực-hiện trong nước. Sự thừa kế này về các cây nho giống cho phép Ý sản xuất một dãy rộng hơn về những rượu vang đặc biệt, hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Rượu vang San Marzano
Rượu vang San Marzano

Từ khi Vernaccia di San Gimignano đã trở thành rượu cấp hạng DOC đầu tiên vào năm 1966, danh sách đến nay đã và đang tăng để bao gồm gần 300 vùng, được giới hạn về địa dư, trong đó vô số rượu vang đã được kiểm soát về tính xác thực. Các rượu vang cấp hạng DOC/DOCG tiêu biểu dưới 20% của tổng số. Ngoài chúng ra, có một con số đang tăng về những rượu vang được định phẩm chất theo loại được giới thiệu gần đây là “Chỉ định vùng địa dư tiêu biểu” Indicazione Geografica Tipica (IGT). Loại tiêu biểu này áp dụng cho những rượu vang sắp hạng từ loại được ngưỡng mộ ở địa phương, đến loại được biểu dương quốc tế.

Không cần xác nhận về ưu thế, nhưng công bằng mà tuyên bố rằng, nhiều rượu vang Ý đứng ở bậc thượng hạng quốc tế. Và có lẽ khuyến khích nhất là sản lượng thượng hạng của Ý tiếp tục tăng và cải tiến. Những người Ý càng ngày càng cam kết thỏa mãn nhu cầu đang tăng về phẩm chất và đặc điểm của rượu vang cao cấp ở mọi mức giá.

Xem thêm:
rượu vang Ý cao cấp

 


 

WINECELLAR.vn
Website: www.winecellar.vn
Email: info@winecellar.vn
Facebook: www.facebook.com/winecellar.vn/
Hệ thống cửa hàng: www.winecellar.vn/lien-he/