Rượu vang để được trong bao lâu ?

Rượu vang để được trong bao lâu

Rượu vang để được trong bao lâu?

Rượu vang để được trong bao lâu? Đây có lẽ là câu hỏi mà bất kỳ người yêu rượu vang nào cũng từng băn khoăn khi lựa chọn cho mình một chai vang phù hợp với nhu cầu nhất. Liệu rằng một chai rượu vang có thể duy trì được hương vị đặc biệt hấp dẫn đó trong bao lâu? Hãy cùng Hầm rượu vang WINECELLAR.vn tìm hiểu câu trả lời này.

Yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ rượu vang

Mỗi chai vang như những cá thể khác nhau trong thế giới rượu vang vậy, có những chai có thể để, lưu trữ trong khoảng thời gian rất lâu và hương vị sẽ càng tuyệt vời hơn. Nhưng cũng có những chai vang khác thì không được như vậy và thông thường được sử dụng luôn bởi dưới tác động của thời gian rượu vang hiện tại đã không còn được như lúc ban đầu. Bởi vậy, có thể nói rằng thời gian rượu vang để được trong bao lâu phụ thuộc vào cả bản thân chai rượu vang và người sử dụng rượu vang.

Tuỳ theo từng “Gu” rượu vang của mỗi người, có những người thích hương vị của rượu vang trưởng thành với hương vị phức tạp tuy nhiên để cảm nhận rõ nét hương vị phức tạp ấy thì không phải ai cũng có thể nhận biết được. Cũng có những người khác thích thưởng thức rượu vang khi còn trẻ, với nhiều hương vị trái cây, sự mãnh liệt của dòng rượu vang trẻ này.

vang Burgundy
Những chai rượu vang cao cấp tại WINECELLAR

Bản thân chai rượu vang

Bởi vậy, đối với bản thân chai rượu vang phụ thuộc vào giống nho, thổ nhưỡng và cách thức sản xuất rượu vang sẽ cho ra một chai vang có thể để được lâu hay là chai vang có thể sử dụng ngay khi mới sản xuất. Thông thường cách thức sản xuất rượu vang được chia làm hai trường phái chính:

Phương pháp truyền thống:

Thường được áp dụng tại các quốc gia Cựu Thế Giới như Pháp, Ý, Tây Ban Nha… Dựa trên phương pháp làm rượu cổ xưa và truyền thống, được truyền qua nhiều thế hệ. Bởi vậy, mỗi loại rượu vang đều có riêng một công thức sản xuất, pha chế, ủ nếm riêng biệt và hầu như ít thay đổi trong bao năm qua. Nhưng nhìn chung, hầu hết các quốc gia đều có cách thức sản xuất trong hàng thế kỷ.

Nhìn chung, những chai rượu vang Cựu Thế Giới được làm theo phương pháp truyền thống này có thể để được trong khoảng thời gian khá tốt. Cũng như Giáo hoàng John XXIII từng nói “Đàn ông cũng giống như rượu vang vậy. Một số để lâu sẽ thành giấm, nhưng một số càng “có tuổi” lại càng ngon.”

Những chai rượu vang càng *có tuổi*

Những chai vang này sẽ rất khó uống để cảm nhận hương vị khi còn trẻ, tuy nhiên hương vị sẽ trở nên mềm mại, hấp dẫn hơn khi được lưu trữ trong khoảng thời gian. Có những chai vang đặc biệt tại Ý như những chai vang Brunello di Montalcino D.O.C.G của vùng Tuscany hay những chai Barolo (D.O.C.G) và Barbaresco (D.O.C.G) của vùng Piemonte có thể lưu trữ được trong khoảng 10 – 20 năm mới cho ra hương vị tuyệt hảo. Cũng chính bởi vậy nên những chai vang này thường có giá khá cao nhưng vẫn luôn được mọi tín đồ rượu vang khao khát.

Hay tại Pháp, phải kể đến những chai rượu vang Grand Cru Classe. Bên cạnh sự nổi tiếng về tên tuổi cũng như thuộc bảng xếp hạng danh giá bậc nhất nước Pháp thì đây cũng là những chai vang có thời gian lão hoá khá tốt.

Rượu vang Grand Cru Classe

Phương pháp hiện đại:

Thường được áp dụng tại các quốc gia Tân Thế Giới như Chile, Mỹ, Úc… Bằng các phương tiện, khoa học và kỹ thuật hiện đại. Cách thức pha chế và sản xuất thường được thay đổi để đem lại trải nghiệm sử dụng rượu vang tốt nhất.

Những chai rượu vang Tân Thế Giới này thông thường có thể sử dụng ngay mà không cần chờ đợi thời gian lão hoá. Chính bởi vậy, những chai vang này thường có tuổi thọ khá thấp. Tuy nhiên để cảm nhận hương vị của rượu vang thì không quá khó để phân biệt như đối với dòng rượu vang Cựu Thế Giới kể trên.

Tuy nhiên cũng có một số chai vang từ giống nho đặc trưng như Syrah Úc hay Cabernet Sauvignon California có thể lưu trữ được trong khoảng thời gian 5-7 năm mà vẫn giữ nguyên được hương vị

Tân Thế Giới và Cựu Thế Giới
Sự mới mẻ trong hương vị của rượu vang Tân Thế Giới

Điều kiện bảo quản rượu vang

Đối với người sử dụng rượu vang, hầu hết tuổi thọ của chai vang phụ thuộc vào cách bảo quản. Nếu như chai vang được để trong giá rượu tại khu vực tiếp xúc với sức nóng, ánh sáng thì chai vang sẽ tiếp tục lên men trong chai và thay đổi mất hương vị vốn có của nó. Bởi vậy khi được bảo quản trong một hầm rượu vang chuyên dụng hay những “tủ bảo quản rượu vang” thì tuổi thọ của rượu vang sẽ tốt hơn.

Cách bảo quản rượu vang
bảo quản rượu vang – cách duy trì tuổi thọ rượu vang

Bạn có đồng tình về quan điểm này? Hãy để lại bình luận cuối bài viết hoặc gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về những kiến thức rượu vang


Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 1900 636 751

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

 

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008