Rượu vang AOC Margaux

Rượu vang AOC Margaux

Appellation Margaux – Nơi sản sinh những thương hiệu rượu vang nổi tiếng

Margaux – 1 appellation vô cùng quan trọng của Bordeaux, nằm ở phía tây nam nước Pháp. Nơi đây cách 25 km về phía bắc thành phố Bordeaux, gắn liền với các loại rượu vang nổi tiếng,  đặc biệt là dòng vang đỏ làm từ nho Cabernet Sauvignon & Merlot.

Margaux là khu vực thuộc Bordeaux đầu tiên được trồng nho.1 số tư liệu cho biết người La Mã trồng nho trong khu vực này từ gần 2.000 năm trước. Trải qua gần 1700 năm với nhiều biến động của lịch sử, Margaux đã giành được danh tiếng xứng đáng để vinh dự là 1 trong những vùng sản xuất rượu vang tuyệt vời nhất thế giới. Danh tiếng đó đã khiến Margaux vinh dự được đón tiếp Thomas Jefferson, Tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ đến thăm khi ông còn đang đương chức, trong đó bao gồm cả Chateau Margaux.

Với 1.355 ha diện tích trồng nho, hiện nay Margaux có gần 80 chateau, hàng năm sản xuất khoảng 600.000 thùng. Một sản lượng cung cấp không hề nhỏ cho thị trường rượu vang thế giới.

Điều gì đã làm nên sự danh tiếng của Margaux appellation? Đầu tiên xin hãy nhắc đến Bảng xếp hạng Grand Cru Classe 1855. 21 thương hiệu đến từ appellation này đã góp mặt, nhiều hơn tất cả bất kỳ appellation nào của Bordeaux.

Đặc điểm vùng thổ nhưỡng – Margaux Terroir

Terrior Margaux có lẽ là đa dạng nhất so với bất kỳ vùng nào khác của Bordeaux do diện tích ở đây khá lớn nên các yếu tố tự nhiên của terrior có thể thay đổi từ chateau này đến chateau khác. Đã làm nên sự khác biệt thú vị cho rượu vang Margaux.

Ở Margaux, các loại đất có hàm lượng sỏi cao, đá vôi với đá cuội chiếm tỷ lệ lớn và chỉ một lượng nhỏ đất sét (trong khi Pauillac và Saint-Estèphe có nhiều đất sét hơn). Sỏi giúp hệ thống thoát nước tự nhiên tốt hơn, cây nho ở đây còn nhận được nhiều ánh sáng mặt trời, dễ dàng đào sâu vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng. Điều này làm cho các cây nho ở Margaux rất mạnh mẽ, thể hiện được đầy đủ các đặc điểm cụ thể của đất đai nơi đây.

Đất ở Margaux thường mỏng, không sâu, khi ánh nắng mặt trời chiếu vào sẽ nhanh nóng hơn, nhiệt sẽ được chuyển từ đất lên cây nho nhanh chóng nên nho ở Margaux thường chín sớm nhất, đây là khu vực thu hoạch sớm nhất của Bordeaux.

Những giống nho chính tại Margaux

Nho chính được trồng ở vùng Margaux là Cabernet Sauvignon và Merlot. Cabernet Franc, Petit Verdot, Malbec và cả Carmenere cũng được trồng ở đây với mật độ 6500 đến 10.000 cây/ha. Còn các loại rượu vang trắng là sự pha trộn của Sauvignon BlancSemillon.

Cũng giống như hầu hết các loại rượu vang đỏ vùng Bordeaux, những chai vang đỏ tại Margaux chiếm ưu thế về sự nổi tiếng và thương hiệu hơn hẳn so với rượu vang trắng. Với thành phần chủ yếu là Cabernet Sauvignon phối trộn cùng Merlot và những giống nho đặc trưng của Bordeaux Blend như: Cabernet Franc, Petit Verdot, Malbec.

Tuy nhiên, không hẳn tất cả giống nho đều được thêm vào hỗn hợp Bordeaux Blend này. Tuỳ theo điều kiện thời tiết, sản lượng hàng năm mà các nhà sản xuất sẽ lựa chọn những giống nho cụ thể và theo một tỷ lệ nhất định để duy trì sự ổn định trong hương vị của mỗi chai rượu vang.

Rượu vang AOC Margaux – Những chai vang đẳng cấp Grand Cru Classe 1855

Vùng đất Margaux là nơi sản sinh ra nhiều thương hiệu rượu vang, “lâu đài” nổi tếng với 21 Chateau nằm trong bảng xếp hạng 1855, số lượng nhiều nhất so với các appellation khác trong vùng.

Grands crus de Margaux

Deuxièmes crus

2. Château Brane-Cantenac

3. Château Durfort-Vivens

4. Château Lascombes

5. Château Rauzan-Ségla

6. Château Rauzan-Gassies

Troisièmes crus

7. Château Boyd-Cantenac

8. Château Cantenac-Brown

9. Château Desmirail

10. Château Ferrière

11. Château Giscours

12. Château d’Issan

13. Château Kirwan

14. Château Malescot St. Exupéry

15. Château Marquis d’Alesme Becker

16. Château Palmer

Quatrièmes crus

17. Château Marquis de Terme

18. Château Pouget

19. Château Prieuré-Lichine

Cinquièmes crus

20. Château Dauzac

21. Château du Tertre

Hương vị nổi bật của rượu vang AOC Margaux

Do diện tích rộng lớn và sự đa dạng về yếu tố thiên nhiên, rượu vang Margaux không phải là loại rượu vang đậm đà nhất, mạnh mẽ nhất, đậm tannin nhất như các chai vang khác của Bordeaux mà chúng lại rất thanh lịch, gợi cảm, tinh tế và thơm ngon. Với hương thơm của hoa, đặc biệt là hoa violet và hoa tử đinh hương, rượu vang Margaux mang đến mùi thơm của nấm cục, xì gà, đất, anh đào, mận và lá thuốc lá.

 


Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 1900 636 751

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

 

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008