fbpx

Robert Mondavi người tạo dấu ấn cho vang Mỹ

Tìm hiểu về huyền thoại rượu vang Robert Mondavi phần 1
Đánh giá

Robert Mondavi, người tạo dấu ấn cho vang Mỹ Napa Valley

Robert Mondavi là người viết nên những trang sử mới cho ngành sản xuất rượu vang California, đưa tên tuổi của rượu vang Napa Valley lên bản đồ thế giới. Khi mới bước chân đến Napa Valley, ông đã dồn hết tâm huyết, áp dụng tầm nhìn tiên phong của mình vào truyền thống sản xuất rượu vang California cổ điển. Hãy cùng WINECELLAR.vn khám phá câu chuyện của nhà làm vang huyền thoại Robert Mondavi cùng những dòng vang Mỹ được yêu thích trên khắp thế giới với bài báo từ VnExpress.

Những năm gần đây, rượu vang vùng Napa Valley (Mỹ), trong đó nổi bật là thương hiệu Robert Mondavi, được nhiều tín đồ rượu vang tại Việt Nam yêu thích, chọn làm quà Tết.

Một số sản phẩm của thương hiệu rượu vang Robert Mondavi. Ảnh: Xuân Vũ
Một số sản phẩm của thương hiệu rượu vang Robert Mondavi. Ảnh: Xuân Vũ

Robert Mondavi (1913 – 2008) sinh ra trong một gia đình Italy di cư sang Mỹ. Ông chính là người đã tạo ra dòng vang Opus One đắt đỏ. Ông cũng là người đánh dấu tên tuổi cho Napa Valley – vùng đất nằm ở phía bắc tiểu bang California – trên bản đồ rượu vang thế giới. Hiện nay, rượu vang sản xuất tại Napa Valley chiếm đa số sản lượng rượu vang sản xuất tại Mỹ.

Nhà làm rượu vang nổi tiếng người Mỹ Robert Mondavi (1913 - 2008). Ảnh: Robert Mondavi Institute for Wine and Food Science
Nhà làm rượu vang nổi tiếng người Mỹ Robert Mondavi (1913 – 2008). Ảnh: Robert Mondavi Institute for Wine and Food Science

Những năm 1960, Robert Mondavi, khi đó đã hơn 50 tuổi mới khởi đầu sự nghiệp làm vang tại thung lũng Napa Valley. Ông đứng trước thửa ruộng To Kalon, mơ ước làm nên những dòng vang Mỹ ngang tầm những dòng vang cao cấp Grand Cru của Pháp. Nhìn thấy tiềm năng của Napa Valley, Robert Mondavi đã dám từ bỏ sự nghiệp của gia đình, vay tiền bạn bè và đối tác để xây dựng điền trang Robert Mondavi Winery trên chính thửa ruộng To Kalon ấy. Ông kiên định đưa Napa Valley trở thành vùng nổi tiếng về chất lượng rượu vang sánh ngang những vùng rượu Bordeaux, Burgundy, Champagne của Pháp hay Barolo, Tusacany của Italy. Áp dụng những cải tiến về chất lượng, Robert Mondavi đã làm nên những dòng vang đậm đà, phức hợp, và lưu giữ được lâu năm, khiến thế giới phải nhắc đến vang Napa Valley nói riêng và vang Mỹ nói chung.

Rượu vang Robert Mondavi được Công ty TNHH Winecellar Việt Nam phân phối tại Việt Nam. Ảnh: Xuân Vũ
Rượu vang Robert Mondavi được Công ty TNHH Winecellar Việt Nam phân phối tại Việt Nam. Ảnh: Xuân Vũ

Bên cạnh tạo lập danh tiếng cho riêng điền trang của mình, Robert Mondavi cũng thường xuyên chia sẻ phương pháp làm vang, những nghiên cứu về thổ nhưỡng, kĩ thuật và khuyến khích người làm rượu vang tại vùng Napa Valley cùng vững tin theo đuổi chất lượng cao hơn, để thay đổi diện mạo cho rượu vang của cả vùng.

Không chỉ là nhà làm rượu vang đơn thuần, Robert Mondavi còn đau đáu nghĩ đến việc quảng bá tên tuổi rượu vang của vùng. Với tâm nguyện đưa du khách đến với Napa Valley, khám phá rượu vang và con người làm rượu vang của vùng, ngay từ khi xây dựng điền trang Robert Mondavi Winery vào năm 1966, ông đã đưa ra kế hoạch phát triển du lịch rượu vang, bố trí khu vực đón tiếp khách đến thăm và lưu trú, thưởng thức rượu vang cùng đặc sản món ăn địa phương. Ngày nay, du lịch rượu vang ở Napa Valley phát triển phồn thịnh. Và người truyền lửa cho nền du lịch rượu vang nơi đây không ai khác chính là Robert Mondavi.

Rượu vang Mỹ phù hợp làm quà Tết. Ảnh: Xuân Vũ
Rượu vang Mỹ phù hợp làm quà Tết. Ảnh: Xuân Vũ

Ở các nước có truyền thống làm rượu vang lâu đời như Pháp, Italy, người am hiểu nói đến phong cách rượu vang theo thổ nhưỡng, khí hậu tại chính vùng, làng hay thậm chí một thửa ruộng có cá tính riêng biệt. Robert Mondavi đã làm nên phong cách vang Napa Valley, thể hiện trọn vẹn đặc tính thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu nơi đây: vừa có đủ nhiệt lượng và hơi ấm cho trái nho chín trọn vẹn, vừa có làn khí lạnh từ vịnh San Francisco và biển Thái Bình Dương đem lại vị chua mát và hương thơm cho rượu vang. Vang Robert Mondavi được người thưởng thức nhận xét là cô đọng, sắc nét, sâu sắc và tinh tế.

Nguồn: https://vnexpress.net/robert-mondavi-nguoi-tao-dau-an-cho-vang-my-napa-valley-4409613.html