fbpx

Những sự thật thú vị về rượu vang – Phần 4

5/5 - (1 bình chọn)

Những sự thật thú vị về rượu vang – Phần 4

 

Tiếp tục chuyên mục “những sự thật thú vị về rượu vang”, hôm nay winecellar.vn xin được tiếp tục bật mí những bị mật thú vị về rượu vang có thể bạn chưa biết

Xem lại các phần trước tại ĐÂY

  • Oenophobia là một bệnh chỉ những người bị dị ướng với rượu
  • Người La Mã cổ đại cho rằng gia vị quan trọng hơn hương vị của rượu vang. Bởi vậy họ thường thêm nước nắm, tỏi, rễ cây a ngùy, chì và nước lá cây khổ ngải. Tuy nhiên, ngộ độc chì mãn tính thường được coi là một trong những nguyên nhân của sự suy tàn đế chế La Mã cổ đại
  • Người đàn ông có ảnh hưởng sâu sắc nhất đến lịch sử rượu vang là nhà tiên tri Mohammed. Trong vòng 10 năm sau khi ông qua đời (năm 632 trước công nguyên), rượu vang bị cấm ở Ả Rập và từ những quốc gia tôn thờ ông

  • Trung bình, mỗi niên vụ trồng nho mới phải mất 4-5 năm mới có thể thu hoạch và sản xuất ra rượu vang
  • Rượu vang đỏ đóng góp 55% doanh thu bán rượu của nhà hàng
  • Sự nóng lên toàn cầu có thể định nghĩa lại việc trồng rượu vang trong tương lai. Bởi ngay cả những thay đổi nhỏ nhất của nhiệt độ cũng có thể ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng rượu vang
Rượu vang rất nhạy cảm với biến đổi khí hậu
Rượu vang rất nhạy cảm với biến đổi khí hậu
  • Nhiều người tiêu dùng và người làm rượu vang cho rằng rượu biến đổi gen sẽ không chỉ dẫn đến sự đồng nhất trong hương vị mà còn làm giảm đi sự lãng mạn truyền thống và thần bí liên quan đến rượu
  • Một trong những truyền thuyết được trích dẫn nhiều nhất về việc khám phá rượu vang là câu chuyện về Jamsheed, một vị vua Ba-tư á thần huyền bí (người có thể là Noah). Một phụ nữ trong hậu cung của ông đã dành toàn thời gian của cô với nho lên men, thứ thường được cho là độc hại vào thời điểm đó. Rượu đã được phát hiện khi cô thấy mình cảm giác trẻ hóa và sống động.
  • Bức tranh đầu tiên phác họa về uống rượu vang được tìm thấy trong bảng gần 5000 năm tuổi của người Sumer có tên gọi là Standard of Ur

  • Thucydides viết rằng người Địa Trung Hải bắt đầu “nổi lên từ sự man rợ khi họ học cách tinh luyện dầu và trồng nho” – (trang 316 sách Inventing Wine của Paul Lukacs)
  • Thùng rượu vang tiêu chuẩn của thế giới cổ đại là amphora – một bình đất sét với hai tay cầm. Nó được người Canaan phát minh ra và giới thiệu nó vào Ai Cập trước thế kỷ 15 trước Công nguyên. Tổ tiên của họ, Phoenicia đã lan truyền nó khắp vùng Địa Trung Hải
  • Plato lập luân rằng tuổi tối thiểu để uống rượu là 18, và khi đó rượu vang có thể được thưởng thức thử nếm cho tới tuổi 31. Khi qua tuổi 40, người đàn ông có thể uống nhiều như anh ta muốn chữa bệnh “ngăn ngừa lão hóa”
Xem thêm:

 


 

WINECELLAR.vn
Website: www.winecellar.vn
Email: info@winecellar.vn
Facebook: www.facebook.com/winecellar.vn/
Hệ thống cửa hàng: www.winecellar.vn/lien-he/