fbpx

Những điều thú vị về rượu vang Ý

5/5 - (1 bình chọn)

Những điều thú vị về rượu vang Ý (phần 1)

Ý hiện đang là quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới. Với những người yêu rượu vang hay những vị khách mới bắt đầu thưởng thức thì rượu vang Ý luôn là đề tài được quan tâm. Hãy cùng WINECELLAR.vn khám phá những điều thú vị về rượu vang Ý để bạn có thêm những thông tin cần thiết, tự tin trải nghiệm rượu vang Ý đúng điệu.

Ý sản xuất nhiều rượu vang hơn bất kỳ quốc gia nào khác

Sản lượng rượu vang có thể đã giảm đáng kể trong năm ngoái, nhưng Ý vẫn giữ vị trí đầu tiên về sản xuất rượu vang. Theo thống kê, nước Ý đã sản xuất khoảng 4 tỉ – 5 tỉ lít mỗi năm và chiếm khoảng 1/3 sản lượng rượu vang trên toàn thế giới, tiếp sau là rượu vang Phápvang Tây Ban Nha. Không chỉ vậy, người Ý cũng được xếp hạng thứ 5 về lượng tiêu thụ rượu vang với 42 lít/người.

Rượu vang Ý có lịch sử lâu đời

Rượu vang Ý đã được sản xuất hơn 4.000 năm, và quốc gia này cũng được coi là nơi hoàn hảo để trồng nho, phần lớn là do khí hậu của rất lý tưởng cho những cây nho có thể phát triển. Trên thực tế, khi người Hy Lạp lần đầu tiên đặt chân đến miền Nam nước Ý, rượu vang đã trở thành một phần của lối sống hàng ngày của người Ý. Nhiều đến nỗi đất nước này được gọi là ‘Oenotria’ (vùng đất của rượu vang). 

Hệ thống phân loại rượu vang Ý
Hệ thống phân loại rượu vang Ý

Hệ thống phân loại nghiêm ngặt

Người Ý tự hào về việc trồng nho và sản xuất rượu vang của họ. Kết quả là, 2/3 lượng rượu vang của đất nước là DOP (39%) hoặc IGP (30%). Cả hai nhãn đều đảm bảo cho chai rượu vang về tính xác thực và chất lượng, tuy nhiên có một số khác biệt nhỏ:

IGP – chứng chỉ này đảm bảo rằng các loại rượu vang được sản xuất trong một vùng cụ thể tại nước Ý và theo những quy tắc nhất định về sử dụng giống nho, quá trình làm rượu, hướng dẫn ghi nhãn.

DOP – chứng chỉ này chia thành hai cấp bậc khác nhau để phân biệt cụ thể: Vini DOC và Vini DOCG. 

Có nhiều loại nho được trồng để sản xuất rượu vang Ý

Ý có nhiều loại nho với phong cách, hương vị phong phú, đất nước này đang trồng và sử dụng hơn 400 loại nho để sản xuất ra các loại rượu vang ngày nay.

Ba loại nho hàng đầu của Ý về mức độ sản xuất theo khu vực, là:

  • Sangiovese
  • Trebbiano
  • Montepulciano 
bản đồ các vùng rượu vang ý
bản đồ các vùng rượu vang ý

Veneto: trái tim của rượu vang

Là quê hương của một trong những điểm du lịch lãng mạn và nổi tiếng nhất của Ý (Venice), Veneto cũng nổi tiếng là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất cả nước. Trong năm 2016, khu vực này sở hữu hơn 10.000 ha nho làm rượu vang, vượt xa các đối thủ cạnh tranh gần nhất hàng nghìn héc-ta

Xem thêm: Những điều thú vị về rượu vang Ý phần 2

Rượu vang Ý tại WINECELLAR.vn

Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Những điều thú vị về rượu vang Ý?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI