Vini Franchetti

Đánh giá

Hiển thị tất cả 2 kết quả

Rượu vang Chardonnay từ thổ nhưỡng núi lửa với chất vị thơm ngon, tươi mới, đầy khoáng chất tinh khiết.
1.488.000 
Rượu vang đỏ từ thổ nhưỡng núi lửa với hương vị ấn tượng, chất rượu mềm mại với trái cây thơm ngon, hậu vị nhẹ nhàng.
1.646.000 

Vini Franchetti

Dự án rượu vang từ thổ nhưỡng núi lửa

Năm 2000, lần đầu tiên Andrea Franchetti đến Etna – Một ngọn núi lửa đang hoạt động ở Đông Bắc Sicily với các nhà máy sản xuất rượu vang nằm sụp đổ trên khắp các sườn núi, khung cảnh hoang tàn. Ông là nhà làm vang giàu kinh nghiệm với dự án Tenuta di Trinoro nằm ở Val d’Orcia, cho ra đời những dòng vang Super Tuscan tuyệt hảo.

Nghề trồng nho trên núi Etna có nguồn gốc từ cổ xưa và nghề làm rượu vang trong vùng hiện đang trải qua giai đoạn phục hưng. Andrea Franchetti đã khởi xướng phong trào phục hưng nơi đây và góp phần đưa rượu vang Etna lên bản đồ thế giới. Tại Passopisciaro, Andrea Franchetti sở hữu 26 héc ta ruộng nho, sản xuất tám loại rượu khác nhau tại nhà máy rượu Passopisciaro với tổng số lượng khoảng 8.000 thùng hàng năm. 

Những vườn nho của Passopisciaro khi nhìn từ trên cao xuống
Những vườn nho của Passopisciaro khi nhìn từ trên cao xuống

Etna là ngọn núi lửa hoạt động cao nhất ở châu Âu, dung nham tràn khá thường xuyên, tàn phá cảnh quan nhưng cũng mang theo những khoáng chất độc đáo, làm nên sự khác biệt về terroir cho các vườn nho nơi đây. Etna nằm ở độ cao 3.300 mét so với mặt biển, được bao phủ bởi tuyết trong suốt mùa đông. Vào mùa hè, ở độ cao hàng ngàn mét, nhiệt độ lạnh vẫn duy trì. Nhiệt độ ở phía Bắc – Nơi tập trung các vườn nho thường thấp hơn 15°C so với vùng ven biển. Thời tiết mát mẻ góp phần làm nên những dòng rượu vang Ý tròn đầy, thanh lịch. Nhiệt độ ban đêm thực sự lạnh vào tháng 9 và tháng 10, làm chậm quá trình chín của nho và tăng thêm hậu vị dẻo dai cho rượu vang. Các ruộng nho ở đây được phân chia thành các Contrada. Với Passopisciaro, Andrea Franchetti tôn trọng thổ nhưỡng và phát huy thế mạnh của từng Contrade trên Etna, sản xuất các loại rượu vang Ý thơm ngon, có độ phức hợp vượt trội và có cá tính riêng.

Từng bước làm sống dậy những ruộng nho bị bỏ hoang

Tại Etna, trên đỉnh khu đất dốc Passopisciaro, thấp thoáng một khối sỏi đen là nơi dung nham tràn ra từ một vụ phun trào lớn vào năm 1947. Thời tiết cực kỳ khắc nghiệt, ban đêm rất lạnh, nhiều thách thức cho sản xuất vang nhưng những dòng dung nham lại mang theo nhiều khoáng chất độc đáo. Andrea Franchetti đã quyết tâm khôi phục lại những căn hầm trên sườn núi Etna, nằm ở độ cao 1000m so với thị trấn Passopisciaro. Ông đã từng bước làm sống lại những ruộng nho bị bỏ hoang, tập trung vào giống nho bản địa Nerello Mascalese cùng các giống nho Chardonnay, Petit Verdot và Cesanese d’Affile.

Trên những vườn nho ngập nắng với dung nham tràn ra từ núi lửa, thổ nhưỡng vô cùng độc đáo, đa dạng, sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm rõ rệt. Andrea Franchetti đã tận dụng những điều kiện đó, sản xuất ra những dòng rượu vang Ý phức hợp và có cá tính riêng biệt. Ông chú trọng để cho từng dòng vang thể hiện nét độc đáo của từng vùng thổ nhưỡng hay còn gọi là từng Contrada.

Sản xuất rượu vang Ý chất lượng cao

Nerello Mascalese là giống nho chín muộn, nhạt màu, chùm to, vỏ chắc. Những cây nho cổ thụ trồng trên ruộng bậc thang đã được phục hồi ở nhiều độ cao khác nhau trên núi. Rượu vang Passorosso thể hiện đầy đủ tính chất của giống nho này. Được sản xuất lần đầu tiên vào năm 2001, Passorosso đã trở thành một ví dụ điển hình về rượu vang Etna. Từ năm 2008, Passopiscaro bắt đầu đóng chai các thửa ruộng hàng đầu một cách riêng biệt. Năm loại rượu Contrada này – Chiappemacine, Porcaria, Guardiola, Sciaranuova và Rampante – mỗi loại đều đến từ những vườn nho ở các độ tuổi khác nhau và đều nằm trên thổ nhưỡng có dòng dung nham chảy qua.

Cặp rượu vang Ý chất lượng từ Passopisciaro
Cặp rượu vang Ý chất lượng từ Passopisciaro

Ngoài các dòng rượu vang Ý làm từ Nerello Mascalese, Passopisciaro còn sản xuất hai loại rượu từ các giống quốc tế: rượu vang Chardonnay tinh khiết, giàu khoáng chất, gợi nhớ đến rượu vang trắng tuyệt vời của Bourgogne; rượu vang đỏ từ giống nho Petit Verdot và Cesanese d’Affie đậm đà hơn các loại rượu vang địa phương. Năm 2005, Franchetti bắt đầu sản xuất rượu vang đỏ nổi bật với tên riêng là Franchetti, được pha trộn từ giống nho Petit Verdot và Cesanese d’Affie, chứa đầy gia vị ngọt, lý chu đen và mận kết hợp với nhau một cách thanh lịch, sâu sắc. Ông đã sản xuất loại rượu vang trắng đầu tiên mang tên Guardiola Bianco, nay là Passobianco vào năm 2007 từ 100% giống nho Chardonnay được trồng ở độ cao 850 – 1.000 mét so với mực nước biển. Dòng rượu vang trắng này có hương vị tươi mát, khoáng chất tinh khiết.

Từ những chai vang đầu tiên với hương vị nhạt nhẽo, Andrea Franchetti đã dồn hết tâm huyết, canh tác nho, cải thiện chất lượng vang. Dần dần, ông đã cho ra đời hương vị vang Passopisciaro thanh lịch, đầy ấn tượng. Trực giác, niềm đam mê, chuyên môn và kinh nghiệm sản xuất vang đã giúp Andrea Franchetti đi đúng hướng.

Những dòng rượu vang chất lượng từ Passopisciaro – Vini Franchetti đã chính thức có mặt tại WINECELLAR.vn. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 094 669 8008 – 0903 530 268 – 0903 520 268 hoặc inbox Facebook WINECELLAR.vn để được tư vấn và đặt hàng trực tiếp.