fbpx

Lưu ý khi bảo quản rượu vang đã uống dở

4.5/5 - (2 bình chọn)

Lưu ý khi bảo quản rượu vang đã uống dở, cùng khám phá tại WINECELLAR.vn

Trong bữa ăn, đôi khi chỉ cần uống nửa chai rượu vang là đủ cho một bữa tối lãng mạn và cũng vừa đủ lượng để cơ thể hấp thụ mà không gây hại cho gan,  gan có thể khỏe mạnh và còn  lợi cho đường tiêu hóa, bên cạnh đó cũng sẽ giúp làn da trở nên hồng hào.

Bởi thế khi chúng ta không uống hết, còn lại nửa chai, đồng nghĩa với việc chúng ta cần bảo quản tốt để có thể sử dụng vào lần sau. Cũng có khi chúng ta giữ lâu hơn một ngày, tuy nhiên rượu đã mở thì khả năng để được lâu dài sẽ ít hơn.

 

Rượu vang đỏ Vanita Primitivo di Mandura
Rượu vang đỏ Vanita Primitivo di Mandura

Vậy làm thể nào để chúng ta bảo quản được chúng thêm một thời gian mà vẫn giữ được hương và vị như lúc đầu?

Chắc ai cũng biết khi chúng ta mở nút chai ra, là rượu vang đã được tiếp xúc với không khí , tức là vi khuẩn bắt đầu xâm nhập dẫn đến tình trạng oxy hóa và làm giảm mùi vị cũng như đặc tính của rượu.

Vì vậy mà có những loại rượu khi mở nắp ra thì phải dùng hết ngay, cũng có những loại nếu được bảo quản tốt có thể lưu trữ thêm được trong thời gian dài, thậm chí vài tháng.

Tuy nhiên để vẫn thưởng thức được tối đa mùi vị của chai rượu khi đã mở nắp thì tốt nhất nên để việc quản quản diễn ra trong thời gian càng ngắn càng tốt.

Điều kiện hoàn hảo bảo quản rượu vang

Cách tốt nhất để bảo quản rượu vang là để ở nơi khô thoáng và lạnh, như hầm lạnh, tủ lạnh. Quá trình này giúp việc oxy hóa diễn ra chậm hơn,  sẽ hạn chế được vi khuẩn theo đường không khí xâm nhập vào chai rượu của bạn.

Bạn cũng có thể bảo quản bằng cách san bớt rượu từ chai to sang chai bé hơn, kích cỡ vừa đủ với lượng rượu thừa, việc này làm giảm thể tích của không khí trong chai tiếp xúc với bề mặt rượu, làm rượu ít bị oxy hóa hơn và vẫn giữ được hương vị của rượu trong thời gian bảo quản.

Bảo quản rượu vang đúng cách sẽ lưu giữ được hương vị tốt nhất
Bảo quản rượu vang đúng cách sẽ lưu giữ được hương vị tốt nhất

Trên đây là một số cách để bạn bảo quản rượu vang khi đã mở nắp, tuy nhiên nó chỉ giúp cho bạn trì hoãn việc oxy hóa và thời gian hỏng của rượu chứ không ngăn được việc rượu sẽ giảm hương vị hay có thể bị hỏng. Vì vậy bạn nên chọn cho mình chai có kích cỡ vừa phải đủ thưởng thức.

Thêm một lưu ý ,khi bạn bảo quản lạnh, hãy nhớ rượu vang đỏ nên lấy ra ít nhất 30 phút trước khi uống. Còn rượu vang trắng có thể uống được ngay, do vang trắng sẽ ngon hơn khi uống lạnh.

Chúc bạn luôn ngon miệng!