Tìm hiểu về Terroir tại vùng Bordeaux

Tìm hiểu về Terroir tại vùng Bordeaux, nước Pháp

Bordeaux, Pháp từ lâu đã nổi danh là “mái nhà” của vô số giống nho cùng những dòng rượu vang nổi tiếng thế giới. Làm nên sự  thành công của rượu vang Bordeaux không chỉ có công sức và tài năng làm rượu khéo léo của các nhà sản xuất rượu mà còn phụ thuộc phần lớn vào terroir đặc biệt tại nơi đây. Terroir thực chất là gì? Terroir tại Bordeaux có gì đặc biệt? Cùng WINECELLAR.vn khám phá thông qua bài viết cực thú vị dưới đây.

 

Terroir là gì?

 

Terroir (/ tɛˈrwɑːr /) là một thuật ngữ tiếng Pháp được sử dụng để mô tả các yếu tố môi trường ảnh hưởng phát triển cũng như chất lượng của cây trồng, bao gồm khí hậu, chất đất, tập quán canh tác và vị trí địa lý…của cây trồng. Đối với rượu vang,terroir là cơ sở của hệ thống phân loại rượu vang AOC (Appellation d’origine contrôlée) tại Pháp và trên toàn thế giới. Hệ thống AOC công nhận sự ảnh hưởng rõ nét của terroir từ vùng đất trồng nho sẽ đem đến loại rượu vang có chất lượng độc đáo, đặc trưng cho vùng đất đó.

 

Terroir tại Bordeaux, Pháp

 

Terroir tại Bordeaux không chỉ bao gồm chất đất. Có một loạt các yếu tố cần được xem xét để tạo nên terroir đặc biệt của Bordeaux. Ví dụ, khí hậu và thời tiết của Bordeaux, thời gian tiếp xúc của các vườn nho với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ trồng nho, độ cao, hệ thống thoát nước tự nhiên, khả năng giữ nước của đất trong thời kỳ khô hạn cũng như khả năng thoát nước tự nhiên trong những mùa ẩm ướt tại Bordeaux… tất cả đều đóng góp vào terroir của vùng rượu vang nổi tiếng này.

Ảnh 1: Terroir - yếu tố không thể thiếu để tạo nên những chai vang ngon hảo hạng
Ảnh 1: Terroir – yếu tố không thể thiếu để tạo nên những chai vang ngon hảo hạng

2.1. Thời tiết và khí hậu tại Bordeaux

Bordeaux thuộc vùng khí hậu ôn đới do nằm gần biển Đại Tây Dương. Vị trí nằm ở vĩ tuyến 45, nằm giữa xích đạo và cực Bắc cũng khiến Bordeaux được hưởng lợi thế khí hậu độc nhất vô nhị mà không thể tìm thấy ở bất kỳ vùng trồng nho làm rượu nào khác.

Nhiệt độ trung bình hàng năm tại Bordeaux là 13 độ C, những tháng hè từ tháng 7 đến tháng 9 nhiệt độ cao hơn nhiều, trung bình khoảng 20 độ C, đỉnh điểm có thể lên đến 40 độ c. Ban ngày nắng ấm nhưng Bordeaux lại sở hữu những đêm và sáng sớm mát mẻ, tạo điều kiện cho nho làm rượu vang Bordeaux hương vị tươi mát và kết cấu tinh tế.

Lượng ánh sáng mặt trời mà nho nhận được cũng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của nho làm rượu vang. Bởi ánh sáng mặt trời giúp tăng cường quá trình quang hợp của cây nho. Trung bình một cây nho nhận được 1.400 giờ ánh sáng mặt trời trong một mùa vụ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9. Ngoài ánh sáng thì độ ẩm cũng quan trọng không kém. Trong một mùa trồng nho, trung bình Bordeaux sẽ nhận được lượng mưa gần 900mm.

Dù lý tưởng là thế, trong những năm gần đây khí hậu Bordeaux cũng ghi nhận những nguy cơ tiềm ẩn, cụ thể là do sự biến đổi khí hậu. Theo đó, nếu nhiệt độ tiếp tục tăng cao, thời gian thu hoạch theo dự kiến của nho cũng sẽ trở nên sớm hơn, nồng độ rượu cũng sẽ cao hơn, dẫn đến đánh mất hương vị trang nhã vốn có của rượu vang Bordeaux. Ngoài nhiệt độ tăng cao thì sương giá cũng là một hiểm họa khiến không ít người trồng nho tại Bordeaux lo lắng.

Ảnh 2: Bản đồ các vùng rượu vang tại Bordeaux
Ảnh 2: Bản đồ các vùng rượu vang tại Bordeaux

2.2. Chất đất tại Bordeaux

Chất đất cũng là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến đặc tính của nho, hương vị và phong cách của rượu vang Bordeaux. Trong đất tồn tại nhiều loại vi sinh vật, vật chất hữu cơ, nước cũng như các loại khoáng chất và dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của cây nho. Nhìn chung, đất tại Bordeaux có thể được chia thành hai loại khác nhau. Ở Bờ trái của Bordeaux, đất chủ yếu là đất đá sỏi. Ở Bờ phải của Bordeaux, đất chủ yếu là đất sét và đá vôi. Tất nhiên bạn cũng có thể tìm thấy đất sét, đá vôi và  đất cát ở Bờ trái, cũng như sỏi và cát ở Bờ phải. Sự đa dạng trong chất đất đã tạo cho rượu vang Bordeaux nhiều hương vị và đặc trưng riêng biệt.

2.3. Nguồn nước tại Bordeaux

Sự hạn chế trong việc cung cấp nước (được gọi là “thiếu nước”) tại Bordeaux buộc nho không thể phát triển các nhánh lá và tán nho. Điều này giúp tạo ra những quả nho to hơn với lớp vỏ mọng hơn. Điều này cũng tạo ra một loại rượu có nồng độ cao và hương vị rõ nét hơn.

2.4. Phương pháp canh tác nho tại Bordeaux

Các nhà sản xuất tại Bordeaux chú trọng chất lượng hơn là sản lượng rượu vang, nguyên nhân là do sản lượng thấp giúp tăng nồng độ cũng như đảm bảo hương vị trong rượu. Nhiều kỹ thuật đã được áp dụng để kiểm soát sản lượng nho, bao gồm tăng mật độ cây trồng trong vườn nho, sử dụng các giống nho vô tính năng suất thấp.. Các kỹ thuật như thu hoạch xanh, tỉa cành và tỉa thưa cây cũng được sử dụng để phát huy tối đa tiềm năng phát triển của nho làm rượu vang. Ngoài ra, tại Bordeaux, hầu hết tất cả những nhà trồng nho  đã ngừng sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học và thuốc diệt cỏ dại, thay vào đó họ đã áp dụng phương pháp quản lý vườn nho hữu cơ, sinh học hoặc tự duy trì, kết quả cho ra những vườn nho khỏe mạnh hơn, ít bị bệnh hơn và năng suất được đảm bảo hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về terroir tại vùng rượu vang Bordeaux, Pháp. Hy vọng qua khách hàng sẽ có thêm thông tin về thuật ngữ rượu vang quan trọng này cũng như lựa chọn được những chai rượu vang Bordeaux sau khi đọc xong bài viết này của chúng tôi. Đừng quên  theo dõi các bài viết tiếp theo của WINECELLAR.vn để cập nhật thêm những thông tin rượu vang thú vị và bổ ích.

Ly rượu vang tại WINECELLAR.vn

Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Tìm hiểu về Terroir tại vùng Bordeaux?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008