Tìm hiểu về lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau Day

Tìm hiểu về lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau Day

Lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau Day là một trong những lễ hội về rượu vang được tổ chức hàng năm lớn nhất thế giới. Bạn đã từng bao giờ nghe đến lễ hội này chưa? Nếu bạn chưa từng nghe nói về lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau Day thì hãy dành một chút thời gian cùng Hầm rượu vang WINECELLAR.vn; Để tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa của lễ hội lớn nhất dành cho những người yêu vang trên toàn thế giới.

Hàng năm, vào ngày thứ năm của tuần thứ 3 trong tháng 11 được chọn là ngày tổ chức lễ hội rượu vang tươi Beaujolais Nouveau Day. Ngày này được đánh dấu là ngày công bố, phát hành rượu vang tươi Beaujolais Nouveau từ vùng làm rượu vang nổi tiếng hàng đầu nước Pháp – Beaujolais. Những nhà bán lẻ, nhà làm rượu vang sẽ không được phép bán rượu vang của niên vụ trong năm cho tới lúc đó.

Tại Pháp, có hơn 100 lễ hội ăn mừng chính thức cho ngày Beaujolais Nouveau Day. Không chỉ dừng lại ở mức độ quốc gia, lễ hội đã lên tới tầm quốc tế khi có hơn 65 triệu chai Beaujolais Nouveau sẽ được tiêu thụ trong ngày này. Đây có thể coi là một ngày dành cho rượu vang trên toàn thế giới, cũng được ví như Lễ hội Bia Oktoberfest (Đức).

Lịch sử của lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau Day

Beaujolais là một tiểu vùng rượu vang thuộc Burgundy, Pháp. Vùng Beaujolais đã sản xuất rượu vang vin de l’année để ăn mừng cho cuối mùa thu hoạch từ rất lâu. Nhưng cho đến tận WWII, những chai vang này chỉ được tiêu dùng tại địa phương và không được các nơi khác đón nhận.

Trên thực tế, AOC Beaujolais đã được thành lập vào năm 1937, luật AOC quy định rằng những chai vang Beaujolais trong năm chỉ được phép đưa ra thị trường sau ngày 15 tháng 12 của mùa vụ thu hoạch.

Luật lệ đã được nới lỏng vào ngày 13 tháng 11 năm 1951 và UIVB (Union Interprofessionnelle des Vins du Beaujolais) đã lựa chọn ngày 15 tháng 11 để làm ngày chính thức phát hành sản phẩm rượu vang Beaujolais nouveau.

Một vài chuyên gia marketing tài tình của UIVB đã nghĩ ra phương pháp thu hút sự quan tâm của giới truyền thông và vào những năm 1970, lễ hội rượu vang Beaujolais nouveau đã trở thành sự kiện quốc gia tại Pháp.

Tầm ảnh hưởng của lễ hội đã không chỉ dừng lại ở tại quốc gia, lễ hội đã lan rộng sang các quốc gia láng giềng của Pháp tại Châu Âu. Và trong những năm 1980, lễ hội đã lan rộng tới vùn Bắc Mỹ cũng như những năm 1990 lễ hội đã có mặt tại Châu Á. Vào năm 1985, ngày chính thức tổ chức sự kiện được thay đổi thành ngày thứ 5 của tuần thứ 3 trong tháng 11.

Rượu vang “tươi” Beaujolais Nouveau

Rượu vang Beaujolais Nouveau chỉ sử dụng loại nho đỏ duy nhất để làm rượu – nho Gamay. Giống nho này được trồng rộng rãi trên toàn vùng Beaujolais. Sau khi được thu hoạch, những người làm rượu nhanh chóng làm việc để sản xuất ra rượu vang trước tháng 11.

Quá trình sản xuất rượu vang Beaujolais được gọi là “Carbonic Maceration” hay lên men nguyên quả. Trong quá trình này, những chùm nho được lên men trực tiếp mà không thông qua quá trình ép, vặt cuống… và giúp cho rượu vang có vị tươi ngon, nhấn mạnh vào hương vị trái cây mà không chiết xuất vị đắng từ vỏ và cuống nho. Kết quả đem lại là một loại rượu vang “tươi” Beaujolais Nouveau ngập tràn vị trái cây và vị chát thấp.

Quá trình đóng chai sẽ được diễn ra trong 6-8 tuần sau khi thu hoạch và đem lại một loại rượu vang rất trẻ trung với màu sắc sặc sỡ của màu tím, màu hồng…. Rượu vang Beaujolais Nouveau sẽ nhanh chóng được tiêu thụ hết và những chai vang này cũng không thực sự lưu trữ được lâu.

Điều tạo nên sự đặc biệt của lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau Day.

Cũng giống như rượu vang sủi (Prosecco, Champagne, Crémants…) để chào đón năm mới, rượu vang “tươi” Beaujolais Nouveau mang ý nghĩa ăn mừng cho một mùa vụ thành công

Những người trồng nho, nhà làm rượu vang và người yêu rượu vang sẽ cùng nhau thưởng thức những ly vang tươi và trao đổi kinh nghiệm, để ghi lại những phát hiện, sáng kiến mới qua một vụ mùa.

Khi lễ hội được mang tầm quốc tế, ngày Beaujolais Nouveau Day còn là dịp để những người yêu rượu vang trên toàn thế giới tụ họp cùng bạn bè và cùng nâng ly chào đón những ly vang “tươi” đặc biệt chỉ có duy nhất 1 lần trong năm.

Rượu vang tươi Henry Fessy tại WINECELLAR.vn
Rượu vang tươi Henry Fessy tại WINECELLAR.vn

Trong không khí mùa lễ hội năm nay, đừng bỏ lỡ dịp ăn mừng lễ hội rượu vang tươi Beaujolais Nouveau tại Việt Nam được tổ chức bởi Hầm rượu vang WINECELLAR.vn với sự kiện: Beaujolai Nouveau Wine Festival trên toàn bộ hệ thống cửa hàng WINECELLAR.vn

Đôi nét về rượu vang tươi Henry Fessy

Toạ lạc tại trung tâm của AOC Brouilly từ năm 1888, thương hiệu Henry Fessy được biết đến là một công ty gia đình chuyên sản xuất những chai vang danh giá Beaujolais Crus của vùng. Bên cạnh những chai vang cao cấp, Maison Henry Fessy cũng duy trì phát hành những chai vang tươi Beaujolais Nouveau mang hương vị hấp dẫn vào dịp lễ hội vang tươi Beaujolais Nouveau hàng năm.

Maison Henry Fessy ngày nay sở hữu 75 héc-ta vườn nho trải dài từ những địa danh AOC Beaujolais Cru và AOC Beaujolais Village với 98% diện tích trồng nho Gamay. Nhà máy rượu được thiết kế lại hoàn toàn mới vào năm 2003 và sát nhập cùng thương hiệu Maison Louis Latour vào mùa Đông năm 2008.

Những chai vang đỏ đặc trưng của thương hiệu Henry Fessy hiện đã có mặt tại trên 35 quốc gia khác nhau trên thế giới và thương hiệu này cũng là một trong những loại rượu vang Beaujolais Cru được bán chạy nhất tại Paris – thành phố ánh sáng!

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau Day”? Hãy để lại bình luận cuối bài viết hoặc gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về những kiến thức rượu vang

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008