Tìm hiểu quá trình các nhà sản xuất lọc cặn rượu vang

Tìm hiểu quá trình các nhà sản xuất lọc cặn rượu vang

Tìm hiểu quá trình các nhà sản xuất lọc cặn rượu vang

Rượu vang là thức uống quan trọng đã gắn liền với con người từ rất lâu. Thông thường trong rượu vang sẽ có cặn rượu, nhà sản xuất rượu cũng áp dụng những phương pháp để xử lý chúng. Vậy họ đã làm như thế nào? hãy cùng chúng mình tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Quá trình lọc lắng cặn rượu (Finding) là bước mà nhà sản xuất rượu vang loại bỏ các chất không mong muốn có thể ảnh hưởng đến hình thức, hương vị của rượu vang. 

Có nhiều kỹ thuật đã được nghiên cứu và áp dụng cho việc lọc rượu. Việc lọc rượu sẽ giúp chai vang trong trẻo hơn bởi với một số khách hàng cảm thấy lo ngại khi thấy cặn trong những ly vang.  

Ảnh 1: Cặn rượu vang trong ly rượu
Ảnh 1: Cặn rượu vang trong ly rượu

Quá trình lọc sẽ loại bỏ colloids – hợp chất không mong muốn trong rượu. Cụ thể, các hợp chất được sử dụng trong quá trình lọc lắng cặn fining sẽ liên kết với tannin, phenol và polysaccharid trong rượu, khiến chúng đủ lớn để bị lọc và đào thải ra khỏi rượu.

Nhiều nhà sản xuất không thích lọc rượu bởi họ cho rằng khi áp dụng các kỹ thuật lọc rượu sẽ gây ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên của rượu vang. Một số nhà làm rượu khác lại cho rằng cặn rượu có vai trò giúp cho rượu giữ phẩm chất và phát triển trong quá trình nuôi ủ lâu năm trong chai. 

Lọc lắng cặn fining là phương pháp mà nhà làm rượu sẽ đưa những chất lọc (fining agents) vào trong rượu. Chúng sẽ ôm lấy những cặn rượu nhỏ bé và khiến cặn to hơn, dễ lọc khỏi rượu hơn. Chất lọc fining agents có nhiều loại, có thể là từ động vật như lòng trắng trứng, chất casein có trong sữa. Một số chất không có yếu tố động vật như gelatine, isinglass, bentonite. Hiện nay, isinglass và bentonite thường dùng để lọc vang trắng.

Ảnh 2: Quá trình lọc cặn lắng Fining Wine
Ảnh 2: Quá trình lọc cặn lắng Fining Wine

Theo Viện Nghiên cứu rượu vang của Úc ̣̣(AWRI), isinglass chủ yếu làm màu của vang trắng sáng hơn, đẹp mắt hơn. Bên cạnh đó, chất này còn giúp hương thơm trái cây của rượu vang trắng tốt hơn. Bentonite là chất được hình thành từ tro của núi lửa cũng được các nhà làm rượu vang trắng sử dụng rộng rộng rãi. Còn lòng trắng trứng dùng để lọc vang đỏ, tác dụng nữa là làm mềm vị chát của vang đỏ.

Lọc cặn  rượu vang là một quá trình cần có trong quá trình làm rượu vang. Như vậy, bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin về các phương pháp lọc cặn rượu phổ biến hiện nay. Đừng quên, truy cập WINECELLAR.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị mỗi ngày nhé. 

Rượu vang cao cấp tại WINECELLAR.vn

Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Tìm hiểu quá trình các nhà sản xuất lọc cặn rượu vang?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008