Tìm hiểu kiến thức thú vị về việc lọc cặn rượu vang

Tìm hiểu kiến thức thú vị về việc lọc cặn rượu vang

Tìm hiểu kiến thức thú vị về việc lọc cặn rượu vang

Lọc cặn rượu được biết đến như một bước trong quy trình sản xuất rượu vang. Nhà sản xuất rượu sẽ sử dụng một số phương pháp để lọc cặn rượu giúp rượu vang trong  hơn trước khi được đóng chai. Lọc lắng cặn Fining, nhà làm rượu sẽ đưa những chất hỗ trợ cho việc lọc, chúng có nhiệm vụ bao lấy những phần tử cặn nhỏ bé để khiến cặn to hơn. Khi thực hiện xong quá trình này, cặn to sẽ lắng xuống đáy vại/thùng rượu và rượu được đưa qua giá lọc để loại bỏ cặn.

“Lọc” là quá trình mà rượu vang sẽ được đi qua một vật liệu có nhiều lỗ nhỏ, bạn có thể hình dung như một chiếc rây lọc cà phê. Với chiếc rây này, chất lỏng và các hạt đủ mịn để lọt qua, cặn quá lớn sẽ bị giữ lại. Mỗi nhà làm rượu sẽ có một cách lọc riêng phù hợp với phương pháp sản xuất của họ. Tuy nhiên cũng có nhiều nhà sản xuất không lọc cặn rượu vang bởi họ cho rằng việc áp dụng các kỹ thuật lọc rượu sẽ ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên của rượu vang. Một số quan điểm khác lại cho rằng các cặn rượu giúp cho rượu giữ phẩm chất và phát triển quá trình nuôi ủ lâu năm trong chai. 

Tìm hiểu quá trình các nhà sản xuất lọc cặn rượu vang

Quá trình lọc cặn Fining

Rượu vang đỏ thường được lọc cặn để hài hòa hơn hoặc để cải thiện độ trong. Các chất lọc được sử dụng với số lượng vừa đủ để đạt được chất lượng rượu tốt nhất. Nếu nhà làm rượu sử dụng quá nhiều các chất lọc có thể dẫn đến rượu có sự biến đổi về màu sắc, mùi thơm thậm chí là hương vị. Để đảm bảo cho việc lọc cặn rượu vang thì các nhà sản xuất luôn cần thử nghiệm nhiều lần các chất lọc này. Bởi mỗi chất sẽ có hiệu quả khác nhau trong việc lọc cặn. 

Subtractive fining treatments (phương pháp lọc fining giảm trừ)

Các chất lọc rượu có tác dụng loại bỏ cặn có trong rượu vang, một số chất dưới đây thường xuyên được sử dụng: 

Lòng trắng trứng

là một chất tuyệt vời trong việc lọc cặn rượu. Trong lòng trắng trứng có một loại protein là albumen với tác dụng tốt trong việc làm giảm vị chát cũng như giúp rượu vang trong trẻo hơn. Thông thường, các nhà làm rượu sẽ sử dụng từ 1 – 2,5 quả trứng đã bỏ lòng đỏ cho 60 gallon (~227 lít) rượu vang. Để thực hiện bước này, bạn chỉ cần trộn lòng trắng trứng với một chút muối, thêm ít nước để tạo thành một dung dịch. Tiếp theo, đổ hỗn hợp này vào trong thùng rượu, khuấy khoảng 30 giây và đậy nắp lại. Sau 3 tuần, các nhân công sẽ thực hiện quá trình lọc cặn. 

Lưu ý: Không nên để hỗn hợp lòng trắng trứng trong thùng rượu quá 2 tháng bởi chúng sẽ hòa tan vào với rượu. 

Gelatins:

Là một loại protein đặc biệt có thể sử dụng để giảm vị chát và giúp rượu vang trong hơn khi được đóng vào chai. Gelatin sẽ được trộn với nước nóng hoặc nước lạnh để tạo thành dung dịch rồi đổ vào trong rượu vang. Sau đó, nhà làm rượu sẽ lựa chọn một thời điểm thích hợp để lọc cặn rượu.

Lưu ý: Hiện nay có nhiều loại Gelatin để giúp quá trình lọc rượu dễ dàng hơn. Một số gelatin có thể “ôm” toàn bộ cặn rượu nhưng một vài loại khác chỉ có tác dụng với một số loại cặn cụ thể. Chính vì thế trong quá trình làm rượu, nhà sản xuất phải lựa chọn gelatin sao cho phù hợp. 

Potassium Caseinate:

là một loại protein có nguồn gốc từ sữa được sử dụng để giúp vị rượu hài hòa và giảm độ chát. Sau khi Potassium Caseinate được thêm vào rượu thì sẽ nhanh chóng lắng xuống và chỉ nên để trong khoảng 4 ngày và cần tiến hành lọc cặn.

Additive treatments (hay coating, phương pháp lọc bồi đắp)

Một số phương pháp xử lý cặn rượu vang được biết nhiều phải kể đến “thêm các chất phụ gia”. Thay vì loại bỏ các thành tố không tốt trong rượu vang thì người ta lại thêm một số chất phụ gia vào trong rượu và chúng có thể cải thiện vị chát tốt hơn. Các chất này nhằm điều chỉnh các hợp chất không mong muốn có trong rượu. Từ đó có thể hạn chế quá trình gạn lọc cặn rượu, thậm chí khiến quá trình này không cần thiết nữa. Kể từ khi phương pháp này được phát hiện, nhà làm rượu không còn phải gạn bất cứ thứ gì ra khỏi rượu vang nữa. 

Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp “thêm chất phụ gia” thì cần phải lưu ý rằng nếu sử dụng quá nhiều thì chúng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Chính vì vậy, việc luôn luôn thử nghiệm nhiều lần trước khi đi vào thực hiện chính thức là điều vô cùng quan trọng.

Tannin oenological:

được sử dụng trong khi ủ rượu để phát triển hương vị của rượu vang giúp rượu tròn vị hơn.Từ đó mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho những vị khách yêu vang.

Lưu ý: Một số loại  tannin oenological chuyên dùng trong quá trình lên men, một số chất khác thì được sản xuất riêng cho giai đoạn ủ/lão hóa. Chính vì thế, việc lựa chọn đúng loại  tannin oenological là điều cực kỳ quan trọng. 

Opti Red / Booster Rouge / Noblesse:

là các loại protein có nguồn gốc từ men có tác dụng tăng thêm hương thơm cho rượu, tạo cảm giác muốn được thưởng thức. Những chất này thường được sử dụng trong quá trình lên men. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể sử dụng để “bao bọc” lên những hợp chất không mong muốn có trong rượu vang

Lưu ý: Khi sử dụng Opti Red / Booster Rouge / Noblesse quá mức cần thiết thì rượu sẽ có vị ngọt như kẹo công nghiệp. Vì vậy, bất cứ chất gì khi được cho vào rượu cũng cần có một liều lượng nhất định.

Phương pháp lọc lạnh Filtration

Có 2 lý do mà nhà sản xuất nên lọc rượu:

  • Tăng độ thẩm mỹ cho chai vang.
  • Đảm bảo sự ổn định của rượu vang.

Về mặt thẩm mỹ, khi rượu vang được lọc trông sẽ trong trẻo hơn, hấp dẫn hơn. Nếu chai vang trông có vẻ ổn thì bạn có thể tự quyết định xem có nên lọc cặn hay không. Tuy nhiên nếu trong rượu còn dư đường, axit Malic, Acetobacter hay Brettanomyces được sử dụng trong thời gian ủ/lão hóa rượu, thì lúc này việc lọc rượu là hoàn toàn cần thiết. Bởi nếu không lọc cặn, các chất này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của rượu vang.

Bộ lọc rượu vang

Bạn có tò mò về bộ lọc rượu vang không? Thông thường kích thước lỗ của bộ lọc sẽ được đo bằng micromet. Kích thước điển hình là 5, 3, 2, 1 và .45 (1 micromet ~ 0.000001m). Theo nghiên cứu, lỗ của bộ lọc được thiết kế nhỏ hơn men và vi khuẩn. Chính vì thế, khi lọc sẽ đảm bảo không bỏ sót bất cứ cặn rượu nào quá to.

Lưu ý: Bộ lọc kích thước 2 micromet để loại bỏ men và .45 micromet để loại bỏ nấm, vi khuẩn.

Bộ lọc cặn thường được chia ra thành 2 loại:

  • Nominal (trung bình): Bộ lọc này có thể loại bỏ hầu hết các cặn bằng hoặc lớn hơn các kích thước 1 micromet.
  • Absolute (hoàn toàn): Hiệu suất lọc cực cao, có khả năng lọc những cặn nhỏ hơn các kích thước đề xuất. 

Bộ lọc Nominal rẻ hơn bộ lọc Absolute và nếu bạn chỉ cần làm sạch rượu vang đơn giản thì sử dụng bộ lọc Nominal là hoàn toàn hợp lý. Còn nếu bạn muốn lọc loại bỏ men hoặc vi khuẩn thì bộ lọc Absolute là những gì mà bạn cần. 

Quá trình lọc cặn không thể loại bỏ được hết cặn ra khỏi rượu vang nhưng việc loại bỏ cặn là điều cần thiết. Quá trình lọc có thể khiến cấu trúc của rượu tạm thời “tan rã” nhưng chúng sẽ mau chóng ổn định sau vài tuần.

Bộ lọc được tạo thành dựa trên 2 dạng lọc khác nhau: cartridges và pads. Cartridges là một loại lọc hình trụ được thiết kế đặc biệt dùng trong công nghệ lọc rượu vang để loại bỏ các tạp chất. Pads được biết đến như một miếng bọt biển với công dụng tương tự như Cartridges nhưng cần phải có đồ vật cố định. Cả 2 dạng lọc cặn này đều cần phải có 1 máy bơm để di chuyển rượu vào. Hiện nay, Cartridges đắt hơn Pads bởi chúng có năng suất tốt hơn, có thể sử dụng nhiều lần. Trong khi đó, Pads rẻ nhưng chỉ sử dụng được 1 lần. Tùy vào mong muốn của nhà sản xuất mà họ có thể lựa chọn 1 trong 2 dạng lọc này.

Lưu ý: Hiện nay, Cartridges được các nhà làm rượu ưu tiên sử dụng nhiều hơn bởi tính tiện lợi và có thể lọc được những loại cặn dù bé nhất. 

Như vậy, lọc cặn là một quá trình cần thiết để giúp tăng tính thẩm mỹ của rượu vang và giúp rượu ổn định. Tuy nhiên, việc đầu tư dụng cụ lọc cũng khiến nhiều nhà làm rượu phải đau đầu, nhất là những nhà sản xuất trẻ, mới thành lập. Như vậy, bài viết đã cung cấp cho các bạn toàn bộ những kiến thức về quá trình lọc rượu. Đừng quên, truy cập vào WINECELLAR.vn để cập nhật thêm những kiến thức thú vị mỗi ngày nhé.

Rượu vang cao cấp tại WINECELLAR.vn

Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Tìm hiểu kiến thức thú vị về việc lọc cặn rượu vang?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008