Tên gọi của rượu vang được đặt như thế nào?

Tên-gọi-của-rượu-vang-được-đặt-như-thế-nào

Tên gọi của rượu vang được đặt như thế nào?

Đã bao giờ bạn tò mò tên gọi của rượu vang được đặt như thế nào chưa? Việc yêu thích rượu vang và tìm hiểu về tên gọi thật sự rất thú vị đấy. Đừng bỏ qua bài viết này nhé, chúng mình sẽ cùng khám phá xem rượu vang được đặt tên như thế nào? Tại sao lại có những tên gọi khác nhau cho cùng một loại rượu được làm từ một giống nho.

Hầu hết rượu vang được đặt theo 2 cách: tên giống nho làm ra rượu và vùng sản xuất rượu vang. Đa phần các loại rượu vang được lựa chọn tên còn tùy thuộc vào dòng vang đó sản xuất ở Thế giới mới hay Thế giới cũ.

Thế giới mới

Hầu hết rượu vang ở Thế giới mới, nhà làm rượu sẽ chọn tên theo giống nho đã tạo nên dòng vang đó. Hiểu một cách đơn giản hơn, rượu vang sẽ được đặt tên từ loại nho. Ví dụ như nho Cabernet Sauvignon được sử dụng làm rượu thì sẽ có tên là rượu vang Cabernet Sauvignon.

Thậm chí, vẫn có thể gọi là rượu vang Cabernet Sauvignon dù dòng vang đó không sử dụng 100% nho Cabernet Sauvignon mà chỉ dùng có 70% và 30% là loại nho khác. Tuy nhiên loại nho này vẫn chiếm chủ yếu nên tên của rượu vẫn là Cabernet Sauvignon.

Ảnh 2: Nhãn chai rượu vang Tân Thế Giới - Max Reserva Cabernet Sauvignon
Ảnh 2: Nhãn chai rượu vang Tân Thế Giới – Max Reserva Cabernet Sauvignon

Thế giới cũ

Các loại rượu vang được sản xuất ở Thế giới cũ sẽ được đặt tên theo vùng sản xuất rượu vang. Ví dụ rượu vang sản xuất từ vùng Bordeaux của Pháp chứa tới 70% nho Cabernet Sauvignon sẽ được đặt tên là rượu vang Cabernet Sauvignon ở Thế giới mới. Tuy nhiên khi được sản xuất ở Thế giới cũ thì sẽ được gọi là Bordeaux. Lý do lớn nhất mà các nhà sản xuất ở Thế giới cũ đặt tên theo vùng vì họ cảm thấy nó mang yếu tố lãnh thổ – vùng trồng nho có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nho.

Bên cạnh đó, khí hậu, thổ nhưỡng đều tác động đến mùi vị của rượu vang. Khi rượu vang có hương vị tuyệt vời thì bạn có thể cảm nhận được mùi vị lãnh thổ và đặc tính riêng của loại nho đó trong rượu vang. Họ có niềm tin rằng, nho Cabernet Sauvignon được trồng ở Bordeaux sẽ khác so với Cabernet Sauvignon được trồng ở Ý. Điều này đã giải thích cho việc tại thế giới cũ, các nhà sản xuất rượu lựa chọn đặt tên theo khu vực thay vì các giống nho.

Ảnh 1: Nhãn chai rượu vang Cựu Thế Giới - Tenuta Perano 2016 Chianti Classico
Ảnh 1: Nhãn chai rượu vang Cựu Thế Giới – Tenuta Perano 2016 Chianti Classico

Thật thú vị đúng không nào? Như vậy, bạn đã hiểu lý do có sự khác nhau giữa các dòng vang dù được cùng làm từ một loại nho chưa? Đừng quên, truy cập WINECELLAR.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều những kiến thức thú vị về rượu vang nhé!

Rượu vang cao cấp tại WINECELLAR.vn

Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Tên gọi của rượu vang được đặt như thế nào?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008