Tại sao rượu vang lại có nhiều hương vị?

tai sao ruou vang lai co nhieu huong vi

Tại sao rượu vang lại có nhiều hương vị?

Đã bao giờ bạn thưởng thức rượu vang và tò mò rằng tại sao lại có nhiều hương vị như thế? Rượu vang được làm từ nước ép nho nhưng lại có nhiều mùi hương như quả anh đào, dâu tây, mâm xôi. Có phải nhà sản xuất đã cho thêm những loại quả đó khi làm rượu vang hay không? Tất cả thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Sự đa dạng trong hương vị của rượu vang

Nhiều người khi thưởng thức rượu vang luôn cảm nhận được nhiều mùi vị khác nhau mà không chỉ là nho. Bạn càng thưởng thức nhiều loại rượu thì bạn lại bắt đầu cảm nhận được những hương vị tinh tế như: vani, gia vị, thuốc lá, trái cây,… nhiều người còn cho biết họ cảm nhận được cả mùi vị của đại dương. Một nhà sản xuất rượu chắc chắn sẽ không cho thêm bất kỳ gia vị nào vào rượu, vậy họ đã làm như nào để có thể khiến rượu vang có những hương vị này?

Nho là một loại trái cây vô cùng tinh tế, mỗi loại nho đều có ảnh hưởng lớn tới mùi vị của rượu vang. Bên cạnh đó, quá trình lên men, quá trình ngâm ủ thậm chí là thổ nhưỡng của mỗi vùng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến hương vị của rượu vang.

Ảnh 1: Hương vị đặc trưng của những giống nho phổ biến làm rượu vang
Ảnh 1: Hương vị đặc trưng của những giống nho phổ biến làm rượu vang

Rượu vang ngon bắt đầu từ những vườn nho chất lượng

Những nhà sản xuất rượu vang từng nói với nhau rằng rượu vang ngon nhất sẽ bắt đầu từ những vườn nho. Việc canh tác nho tốt sẽ giúp rượu vang trở nên tuyệt vời hơn. Thậm chí, nhiều loài côn trùng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của những cây nho. Ví dụ như loài ong, khi nho phát triển trong một vườn nho được bao quanh bởi nhiều loài thực vật thì những chú ong sẽ bay xung quanh với nhiệm vụ phân phối phấn hoa. Khi nho chín sẽ hấp thụ sự tinh tế từ những cây thảo mộc, cỏ, hoa xung quanh.

Không khí cũng là một yếu tố không kém phần quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hương vị của nho khi chúng phát triển. Ở nhiều nơi trên thế giới như Tây Ban Nha, Hy Lạp, phần lớn rượu vang trắng được làm từ những vườn nho được trồng trên các vách đá nhìn thẳng ra biển. Khi những con sóng vỗ vào đá, tung nước muối vào không khí, không khí mang theo vị mặn hấp thụ vào những trái nho khi chín. Từ đó sẽ tạo nên khoáng chất thơm ngon. Chính vì thế, nhiều người khi thưởng thức rượu vang thường cảm nhận được mùi vị của gió biển trong lành.

Quá trình ngâm ủ rất quan trọng

Khi những trái nho được thu hoạch và chuyển đến hầm rượu, mỗi phương pháp làm rượu của nhà sản xuất đều ảnh hưởng lớn đến hương vị của rượu vang. Lên men là giai đoạn nước nho biến đổi thành rượu, lúc này hương vị của rượu vang sẽ được hình thành. Tùy vào nhiệt độ lên men mà quá trình này có thể kéo dài khoảng vài ngày hay thậm chí là vài tuần, vài tháng. Nhiệt độ trong quá trình lên men cũng ảnh hưởng lớn tới hương vị của rượu vang.

Bên cạnh đó, các yếu tố khác như quá trình lên men diễn ra trong những chiếc thùng thép không gỉ, thùng gỗ sồi, loại men được sử dụng cũng giúp rượu vang có hương vị độc đáo khác nhau. Sau bao thế kỷ làm rượu, người ta đúc kết được rằng mỗi loại thùng khác nhau, kích cỡ khác nhau đều quyết định đến hương vị cuối cùng của rượu vang. Chính vì thế, bạn đừng ngạc nhiên khi thưởng thức vang lại có nhiều hương vị độc đáo đến vậy.

Ảnh 2: Các hương vị đặc trưng của rượu vang đỏ và rượu vang trắng
Ảnh 2: Các hương vị đặc trưng của rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Mỗi chai rượu vang đều có một hương vị khác nhau và mang đậm phong cách của nhà sản xuất. Hy vọng rằng, bạn đã có thêm những thông tin tuyệt vời về hương vị của rượu vang. Đừng quên, truy cập WINECELLAR.vn để cập nhật thêm nhiều những kiến thức thú vị nhé!

Rượu vang cao cấp tại WINECELLAR.vn

Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Tại sao rượu vang lại có nhiều hương vị?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008