So sánh rượu vang Mỹ với rượu vang Pháp

So sánh rượu vang Mỹ với rượu vang Pháp

So sánh rượu vang Mỹ với rượu vang Pháp

Rượu vang Mỹrượu vang Pháp từ lâu vẫn được so sánh với nhau bởi đây là 2  đại diện tiêu biểu cho rượu vang Old World và New World. Nếu Pháp nổi tiếng với rượu vang BordeauxBurgundy, Mỹ cũng không kém cạnh khi sở hữu California với Napa ValleySonoma Valley (hay còn gọi là Sonoma County) đình đám. Rượu vang Mỹrượu vang Pháp khác nhau như thế nào? Hương vị rượu vang thuộc 2 phong cách rượu này ra sao? Cùng theo dõi bài viết của WINECELLAR.vn dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm: Đôi nét về rượu vang Tân Thế Giới và Cựu Thế Giới

Nhãn rượu vang Pháp và rượu vang Mỹ

Nhãn rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp thường được dán nhãn theo vùng trồng nho (hoặc cấp làng, thửa ruộng) chứ không phải theo giống nho. Tức là, để đọc được nhãn chai rượu vang Pháp, bạn phải “nằm lòng” tên các vùng/làng làm rượu vang ở Pháp, cũng như ghi nhớ các giống nho hoặc pha trộn giống nho mà vùng/làng đó sử dụng. Theo đó, tên của các dòng vang Pháp thường là dòng chữ với kích thước lớn nhất trên nhãn chai, tên vùng/làng sẽ được ghi nhỏ hơn kèm với dòng chữ chỉ cấp độ trong Phân hạng về nguồn gốc sản phẩm và tên nhà sản xuất rượu thường đi sau các dòng chữ Château, Domaine, Maison…

Nhãn rượu vang Mỹ

Không giống như nhãn rượu vang Pháp, nhãn rượu vang Mỹ thường tập trung hiển thị tên nhà sản xuất và giống nho sản xuất nên chai rượu vang đó. Cụ thể, theo bộ luật do Cục Thuế quan và Kinh doanh Rượu cồn và Thuốc lá Hoa Kỳ, trên mỗi chai rượu vang Mỹ phải hiển thị đầy đủ các nội dung bao gồm tên thương hiệu, loại rượu, nồng độ cồn, thể tích, hàm lượng Sulfite cũng như tên và địa chỉ của nhà sản xuất. Theo đó, tên nhà sản xuất và nhà máy đóng chai rượu vang Mỹ phải được ghi rõ trên nhãn chai và thường đi sau dòng chữ Bottled by (Đóng chai bởi), Produced and Bottled by (Sản xuất và Đóng chai bởi) hoặc Estate bottled nếu quá trình sản xuất rượu, từ thu hoạch, nghiền nát, lên men, ủ thùng và đóng chai rượu đều diễn ra ở trong nhà máy rượu đó. Giống nho và nồng độ cồn cũng vậy, một chai rượu vang Mỹ phải được sản xuất từ 75% giống nho được in trên nhãn chai và phải hiển thị nồng độ cồn cụ thể nếu ABV của nó vượt quá 14%. Trong trường hợp ABV nhỏ hơn 14%, chai rượu vang Mỹ đó sẽ được dán nhãn “table wine”.

 

Ảnh 1: Vùng Bordeaux - đại diện phong cách rượu vang Pháp
Ảnh 1: Vùng Bordeaux – đại diện phong cách rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp tại WINECELLAR.vn

Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Xem tất cả

Truyền thống sản xuất rượu

Rượu vang Pháp thường được sản xuất theo phương pháp truyền thống Methode Traditionelle, phương pháp sản xuất rượu tại Mỹ thì thiên về vận dụng các công nghệ kỹ thuật hiện đại hơn.

Khí hậu ở Pháp và Mỹ

Khí hậu tại Bordeaux, Pháp

Bordeaux là vùng có khí hậu từ mát đến trung bình, hạn chế nắng, lượng mưa từ đến lớn.

Đất: Chủ yếu là đất đá vôi với đất sét với lớp sỏi thoát nước tốt. Chất đất vừa ấm vừa mát này làm chậm quá trình chín của nho làm rượu vang.

Thời điểm thu hoạch nho: Tháng 10 là thời gian thu hoạch nho lý tưởng ở Bordeaux.

Phần lớn rượu vang Bordeaux, Pháp là rượu vang pha trộn.

Khí hậu tại California, Mỹ

California là vùng rượu có khí hậu từ trung bình đến nóng, nhiều nắng và hầu như không có mưa.

Đất: So với Bordeaux, đất tại California có phần màu mỡ hơn, nhiều phù sa và nhiều mùn hơn. Đất cũng có xu hướng ấm hơn và thúc đẩy quá trình chín của nho.

Thời gian thu hoạch: Tháng 8 là thời điểm phù hợp để thu hoạch nho làm rượu vang tại California.

California là vùng rượu nổi bật với các loại rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon.

thung lũng napa
Ảnh 2: Thung lũng Napa Valley – đại diện phong cách rượu vang Mỹ

Rượu vang Mỹ tại WINECELLAR.vn

Sonoma Valley

Eleanor Red Wine

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao

Paso Robles AVA

Treana Red

Được xếp hạng 5.00 5 sao

Paso Robles AVA

Hope Family Quest

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Xem tất cả

Hương vị rượu vang Pháp và rượu vang Mỹ

Rượu vang Pháp

Nồng độ trung bình của một chai rượu vang Pháp là 12.5%, với nồng độ axit có thể hơi sắc nét. Rượu cũng thể hiện vị chát tannin rõ nét cộng cấu trúc chắc chắn khi rượu còn trẻ. Hương quả mọng đen như quả lý chua đen, quả mâm xôi, quả mận cùng hương cây bụi là những nét hương thơm nổi bật của mỗi chai rượu vang Pháp.

Rượu vang Mỹ

Rượu vang Mỹ nổi bật với màu đỏ đậm đà, ABV cao, thường ở mức 13.5% hoặc cao hơn kèm nồng độ axit thấp. Rượu cũng gây ấn tượng với kết cấu cân bằng và tannin mềm mại. Về hương vị, hương thơm trái cây gồm mứt dâu đen, kẹo dẻo, mận hầm, đôi khi cả măng tây hoặc ớt chuông là những nốt hương nổi bật của rượu vang Mỹ. Thời điểm thích hợp để thưởng thức rượu vang Mỹ là khi rượu còn trẻ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về So sánh rượu vang Mỹ với rượu vang Pháp do WINECELLAR.vn chọn lọc và tổng hợp. Hy vọng qua bài viết này, quý khách sẽ phân biệt được 2 dòng rượu vang nổi tiếng này cũng như lựa chọn được những chai rượu vang Mỹ, rượu vang Pháp phù hợp với sở thích, khẩu vị. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của WINECELLAR.vn để cập nhật các thông tin rượu vang bổ ích nhé!

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008