So sánh rượu vang lọc và rượu vang không lọc

Tìm hiểu kiến thức thú vị về việc lọc cặn rượu vang

So sánh rượu vang lọc và rượu vang không lọc

Rượu vang là một phần tất yếu của cuộc sống hàng ngày trong hàng trăm nếu không nói là hàng nghìn năm qua. Chúng bắt nhịp với cuộc sống và phát triển theo xu hướng chung của xã hội. Rượu vang không lọc (unfiltered wine) là một loại rượu như thế, chúng ra đời trước nhu cầu ngày càng tăng cao của xã hội đối với những sản phẩm hướng về tự nhiên và hoàn toàn thiên nhiên. Câu hỏi được đặt ra là rượu vang chưa lọc thực chất là gì? Nó có lợi ích gì so với rượu vang đã lọc (filtered wine) hay không? Cùng WINECELLAR.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!  

Tại sao rượu lại được lọc?

Hãy bắt đầu với rượu lọc – quy trình sản xuất rượu vang nguyên thủy đối với những người yêu rượu. Như chúng ta đã biết, khi hoàn thành quá trình lên men, rượu vang thường chứa đầy các cặn lắng và men nổi. Rượu vang khi đó sẽ được lọc 2 lần bằng cách sử dụng các màng lọc – lần đầu tiên để loại bỏ các hạt men và lần thứ 2 để loại bỏ các loại vi khuẩn còn sót lại trong chai trước khi đóng nắp và dán nhãn chai. 

Đối với rượu vang không lọc, bước lọc rượu này sẽ bị bỏ qua. Tuy nhiên không có nghĩa là rượu sẽ bị vẩn đục Thay vào đó, rượu sẽ được giữ nguyên trong bể để cặn men từ từ lắng xuống đáy chai nhờ tác dụng của trọng lực. Một khi quá trình lắng cặn này kết thúc, rượu sẽ được lấy ra khỏi bể, để lớp cặn đục ở lại đáy bể chứa. 

Ảnh 1: Tác dụng của lọc rượu vang và không lọc rượu vang
Ảnh 1: Tác dụng của lọc rượu vang và không lọc rượu vang

Tác dụng của việc lọc rượu vang 

Độ trong suốt của rượu vang lọc và rượu vang chưa lọc hầu như không mấy khác biệt, nhưng tại sao vẫn phải lọc nó? Từ quan điểm sinh hóa , rượu vang lọc được xem là an toàn hơn. Bởi theo nguyên lý, rượu vang tồn tại ở dạng chất lỏng bao gồm cả nước ép nho và giấm (vinegar), có nghĩa là rượu luôn ở trạng thái thay đổi cũng như luôn có nguy cơ bị hỏng, và lọc rượu chính là cách để giảm thiểu nguy cơ hư hỏng đó. 

Tuy nhiên, lọc rượu vang không phải là cách duy nhất để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong rượu. Các nhà sản xuất có thể áp dụng phương pháp lên men lần 2 (lên men malolactic) để lọc rượu, mặc dù điều này thường khiến rượu vang mất đi hương vị trái cây nguyên bản của nó và thay vào đó là các hương thơm kem và béo hơn. Ngoài cách này thì thêm vào rượu một lượng sulphite cao hơn cũng sẽ giúp ổn định hương vị rượu vang. 

Tác dụng của việc không lọc rượu vang

Việc các kỹ thuật sản xuất rượu vang cùng kỹ thuật bảo quản rượu vang ngày càng phát triển sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ hư hỏng của rượu vang chưa lọc. Vậy có phải rượu vang chưa lọc mới là phương án sản xuất rượu tối ưu hơn hẳn rượu vang lọc không?

Đây chắc chắn là một câu hỏi gây chia rẽ giữa các oenophiles (những người yêu rượu). Nguyên nhân là do, cùng với sự xuất hiện ngày càng nhiều các nhà sản xuất rượu vang tự nhiên, một số nhà sản xuất lại cho rằng việc lọc rượu có thể gây ra tác động tiêu cực đến đặc tính của rượu vang. Theo những người này, việc lọc rượu sẽ tạo ra một loại rượu nghèo nàn về hương vị và không có hương vị riêng biệt để phân biệt với các dòng rượu khác. Hay nói cách khác, rượu vang chưa lọc có hương vị thơm ngon và thú vị hơn rượu vang đã lọc. 

Tuy nhiên, tất cả những tranh cãi này đã chấm dứt sau khi các nhà khoa học thông qua các nghiên cứu đã kết luận rằng việc lọc rượu có ảnh hưởng không đáng kể đến hương vị rượu vang. Sự khác biệt duy nhất giữa rượu vang lọc và rượu vang chưa lọc đó là rượu vang chưa lọc sẽ có màu đậm hơn một chút cũng như có cảm giác nặng hơn khi uống. 

Ảnh 2: Lợi ích của việc lọc rượu vang
Ảnh 2: Lợi ích của việc lọc rượu vang

Hương vị rượu vang lọc và rượu vang chưa lọc

Việc lựa chọn rượu vang lọc hay rượu vang chưa lọc để thưởng thức phần nhiều phụ thuộc vào sở thích cá nhân của từng khách hàng dùng vang, vì như WINECELLAR.vn đã đề cập ở trên, hương vị của 2 loại rượu này không có mấy khác biệt. Hãy thử thưởng thức 2 loại rượu này và tự mình cảm nhận để lựa chọn loại rượu mà bạn thích hơn. Thông thường, rượu vang ngọt, rượu vang trắng và các loại rượu vang thùng thường là rượu vang đã được lọc, còn các loại rượu vang đỏ, rượu vang trắng được ủ thùng gỗ sồi và các loại rượu vang không ngọt thường là rượu vang không lọc.

Trên đây là toàn bộ thông tin về rượu vang lọc và rượu vang không lọc do WINECELLAR.vn chọn lọc và tổng hợp. Hy vọng thông qua bài viết này, quý khách hàng sẽ biết cách phân biệt 2 loại rượu vang này cũng như lựa chọn được những sản phẩm rượu vang ưng ý nhất. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin rượu vang bổ ích và thú vị!

Rượu vang cao cấp tại WINECELLAR.vn

Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “So sánh rượu vang lọc và rượu vang không lọc?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008