So sánh rượu Champagne với Prosecco và Cava – Sự khác biệt cơ bản giữa rượu Sâm-banh với rượu vang sủi Ý và rượu vang sủi Tây Ban Nha
Trong một thời gian dài, rượu Champagne được mệnh danh là loại rượu vang sủi tuyệt vời nhất được cả thế giới công nhận. Không thể phủ nhận những hương vị đặc trưng của rượu “Sâm-banh” thường gắn liền với những buổi tiệc sôi động, sự kiện hay lễ kỷ niệm đáng nhớ để cùng nhau nâng ly rượu đầy ắp những gợn bong bóng sống động. Nhưng ngoài rượu Champagne đặc trưng từ nước Pháp lãng mạn ra còn phải nhắc tới dòng rượu vang sủi tại Ý – rượu Prosecco và dòng rượu Cava của Tây Ban Nha.
Vậy hai loại rượu vang Ý và rượu vang Tây Ban Nha kể trên có điều gì khác biệt so với dòng rượu vang Pháp Champagne? Hãy cùng Hầm rượu vang WINECELLAR.vn điểm qua một số điểm khác biệt chính từ giống nho được sử dụng cho tới cảm nhận hương vị của 3 loại vang sủi nổi tiếng bậc nhất trên thế giới này.
Chú thích: Dòng rượu vang sủi tại Đức thực sự chất lượng và nổi tiếng hơn so với tại Tây Ban Nha. Tuy nhiên hầu hết những chai vang sủi tại Đức đều được tiêu thụ hết tại thị trường trong nước nên ít được biết đến nhiều ở trên thế giới bằng rượu Cava. Bởi vậy, có thể nói rằng rượu Champagne, Prosecco và Cava là một trong những dòng rượu vang sủi phổ biến nhất trên thế giới.
Bảng So sánh rượu Champagne với Prosecco và Cava
Champagne | Prosecco | Cava | |
Quốc gia | Pháp | Ý | Tây Ban Nha |
Vùng | Champagne | Veneto | Catalonia |
Giống nho | Pinot Noir | Glera | Macabeu |
Pinot Meunier | Parellada | ||
Chardonnay | Xarello | ||
Phương thức sản xuất | Champenoise | Charmat | Traditionelle |
Phương thức Champenoise và Traditionnelle là giống nhau, tuy nhiên chỉ những winemaker tại vùng Champagne mới có quyền để là Champenoise | |||
Lên men trong chai | Có | Không | Có |
Áp suất chai | 6 đến 7 | 2.5 đến 3 | trên 4 |
Bong bóng | Lấp lánh | Sáng, giống bọt biển | Lấp lánh |
Niên vụ | Một vài năm | Không phổ biến | Không phổ biến |
Giá bán | Tối thiểu 30$ | Tối thiểu 12$ | Tối thiểu 15$ |
Mức độ ngọt (tính theo lượng đường dư RS) | Brut Nature (0-3 g/L) | Brut (0-12 g/l) | Brut Nature (0-3 g/L) |
Extra Brut (0-6 g/L) | Extra Brut (0-6 g/L) | ||
Brut (0-12 g/L) | Extra Dry (12-17 g/L) | Brut (0-12 g/L) | |
Extra Sec (12-17 g/L) | Extra Seco (12-17 g/L) | ||
Sec (17-32 g/L) | Dry (17-32 g/L) | Seco (17-32 g/L) | |
Demi Sec (32-50 g/L) | Semi Seco (32-50 g/L) | ||
Doux (50+ g/L) | Dolce (50+ g/L) | ||
Sản lượng | 304 Triệu chai (2013) | 307 Triệu chai (2013) | 242 Triệu chai (2014) |
Theo: Vinepair.com
Trên đây là một số điểm khác biệt nổi bật nhất giữa 3 loại rượu Champagne, Rượu Prosecco, Rượu Cava để quý khách hàng, bạn đọc có thể lựa chọn phù hợp nhất với #Gu rượu vang của mình.
Những chai rượu vang sủi, rượu Champagne tại Việt Nam
Tại Hầm rượu vang WINECELLAR, chúng tôi tự hào là đơn vị phân phối rượu vang sủi Ý – Prosecco, Rượu Champagne chính hãng từ những thương hiệu hàng đầu trên thế giới như: Champagne Dom Pérignon, Champagne Charles Heidsieck, Champagne Piper Heidsieck, Valdo Prosecco… chắc chắn sẽ làm hài lòng những thực khách, quý vị sành vang nhất.