Rượu vang là gì? Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang

Rượu vang là gì? Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang

Rượu vang từ lâu đã trở thành món đồ uống không thể thiếu trên mỗi bàn tiệc, trong mỗi dịp đặc biệt hay thậm chí là bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Tuy vậy, rượu vang là gì, quy trình sản xuất thức uống này ra sao thì không phải ai cũng hiểu đầy đủ và chính xác. Cùng WINECELLAR.vn tìm hiểu thông tin thú vị này thông qua bài viết dưới đây.

Rượu vang là gì?

Có rất nhiều định nghĩa trả lời cho câu hỏi Rượu vang là gì?, tuy nhiên hãy cùng WINECELLAR.vn xem xét những định nghĩa đơn giản và dễ hiểu nhất. Theo Liên minh Châu u, rượu vang là loại đồ uống có cồn, hình thành từ quá trình lên men nho làm rượu vang. Quá trình lên men này diễn ra theo truyền thống sản xuất rượu vang của từng vùng rượu vang cụ thể. Theo chuyên gia phê bình rượu vang thế giới Jancis Robinson, rượu vang đơn giản là loại đồ uống ngon nhất, phức tạp nhất và cũng kích thích nhất trên thế giới. Rượu vang khiến tinh thần phấn chấn, và là một gợi ý hoàn hảo để kết hợp, gia tăng hương vị cho các món ăn.

Rượu vang được sản xuất như thế nào?

Để sản xuất nên một chai rượu vang hoàn chỉnh, các sản xuất phải bắt đầu từ công đoạn thu hoạch nho, ép nho, lên men nho, ủ thùng cho đến cuối cùng là dán nhãn và đóng chai để bán ra thị trường. Bỏ qua công đoạn thu hái và ép nho, hãy bắt đầu với việc lên men nho làm rượu.

Ảnh 1: Quy trình sản xuất rượu vang đỏ
Ảnh 1: Quy trình sản xuất rượu vang đỏ

Lên men là chìa khóa để sản xuất rượu vang. Dưới tác động của nấm men, nhiều loại đường có khả năng chuyển hóa thành rượu và carbon dioxide. Theo đó, nước ép táo có thể trở thành rượu táo, ngũ cốc có thể trở thành bia, nước ép nho chuyển thành rượu vang. Sự chuyển hóa này đến từ nấm men (tự nhiên hoặc nhân tạo) tự phát sinh hoặc được thêm vào trong quá trình sản xuất rượu vang.

Theo đó, khi nho chín, độ chua trong nho sẽ giảm, hàm lượng đường trong nho lại tăng, tạo điều kiện để đường lên men thành rượu và tạo ra những loại rượu có nồng độ cao. Trong trường hợp quá trình lên men bị ngừng sớm khiến một số đường nhất định bị giữ lại trong rượu, rượu vang sẽ có vị ngọt hơn bình thường.

Khí hậu có ảnh hưởng đến hương vị rượu vang không?

Câu trả lời là Có. Cụ thể ác vùng khí hậu nóng có xu hướng tạo nên những trái nho có hàm lượng axit thấp hơn và hàm lượng đường cao hơn, từ đó tạo ra hương vị rượu vang mạnh mẽ hơn rượu vang đến từ những vùng khí hậu mát mẻ.

Sau khi quá trình lên men hoàn tất, rượu vang sẽ được ủ trong chai hoặc trong các thùng gỗ sồi trong một khoảng thời gian nhất định trước khi được dán nhãn, đóng chai và tung ra thị trường. Một thông tin khá thú vị về thùng gỗ sồi, đó là thùng càng mới, kích thước thùng càng nhỏ, rượu sẽ càng đậm đà hương gỗ sồi. Ngày nay, các thùng thép không gỉ, thùng inox đang dần được sử dụng phổ biến hơn, thay thế dần thùng gỗ sồi, do người tiêu dùng có xu hướng sử dụng các loại rượu vang có ít hương gồ sồi hơn.

Ảnh 2: Quy trình sản xuất rượu vang trắng
Ảnh 2: Quy trình sản xuất rượu vang trắng

Bộ sưu tập rượu vang tại WINECELLAR.vn

Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Xem tất cả

Thêm nữa

Trên đây là toàn bộ thông tin về khái niệm rượu vang cũng như quá trình sản xuất rượu vang do WINECELLAR.vn chọn lọc và tổng hợp. Hãy cùng theo dõi các bài chia sẻ tiếp theo của chúng tôi để cập nhật các kiến thức bổ ích về loại đồ uống đặc biệt này, từ đó trở thành một người yêu vang thông thái nhé!

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008