Những điều thú vị về tiểu vùng Pessac Leognan

Những điều thú vị về tiểu vùng Pessac Leognan, Grave – nơi tạo nên những chai vang trắng, vang đỏ đẳng cấp Grand Cru Classe

Lịch sử tiểu vùng rượu vang Pessac Leognan, Graves

Đối với những người yêu vang và am hiểu về rượu vang Pháp, cái tên Pessac Leognan, Graves hẳn đã không còn xa lạ. Đây là “mái nhà” của phần lớn rượu vang đỏrượu vang trắng hảo hạng tại Bordeaux, Pháp. Cùng WINECELLAR.vn tìm hiểu về lịch sử vùng rượu vang Graves Pessac Leognan thông qua bài viết thú vị dưới đây.

Lịch sử sản xuất rượu vang tại Pessac Leognan

Theo nghiên cứu của nhiều nhà sử học, vùng Graves đã được người La Mã cổ đại lựa chọn để trồng nho và sản xuất rượu vang Bordeaux từ cách đây 2000 năm. Điều này thật đáng kinh ngạc vì người La Mã thậm chí đã phát hiện ra terroir độc đáo của vùng đất sẽ trở thành Pessac Leognan sau này từ một thời điểm sớm như vậy.

Cũng theo ghi chép của các nhà sử học, rượu vang từ Graves đã được xuất khẩu sang Anh từ năm 1152 đến năm 1453. Năm 1305, Hồng y Bertrand de Goth đã nhận được một lâu đài rượu vang tại Graves thay cho món quà chúc mừng ông được sắc phong làm Giáo hoàng. Giáo hoàng Bertrand de Goth vốn nổi tiếng là một người đam mê rượu vang và quan tâm đến các vườn nho tại lâu đài rượu vang của mình. Lâu đài cũng được đổi tên theo tên của vị giáo hoàng này và trở thành Chateau Pape Clement.

Ảnh 1: Tiểu vùng Pessac-Leognan - nơi sản xuất những chai vang trắng, vang đỏ đẳng cấp
Ảnh 1: Tiểu vùng Pessac-Leognan – nơi sản xuất những chai vang trắng, vang đỏ đẳng cấp

Nhà sản xuất rượu nổi tiếng tại Pessac Leognan

Chateau Haut Brion là thương hiệu rượu vang nổi tiếng do Jean de Pontac thành lập tại Pessac Leognan. Vào năm 1660, Haut Brion là nhà sản xuất đầu tiên ở Bordeaux xuất khẩu rượu vang sang Anh quốc cũng như là nhà sản xuất duy nhất sở hữu quán rượu chỉ phục vụ rượu vang Haut Brion tại London. Danh tiếng của Chateau Haut Brion vang xa đến nỗi năm 1663, nhà phê bình rượu vang được ví như Robert Parker ở thời hiện tại phải viết trong nhật kí của mình rằng: “Tôi đã uống thử loại rượu vang Pháp tên là Ho Bryan. Nó có hương vị thơm ngon và đặc biệt nhất trong số tất cả những loại rượu tôi từng thưởng thức.” Đó cũng là lần đầu tiên rượu vang Haut-Brion và các loại rượu vang từ Graves được đề cập đến trong lịch sử ngành rượu vang thế giới. Rượu vang Haut-Brion cũng sớm trở nên nổi tiếng trong giới quý tộc Anh ngày đó sau chia sẻ này của Samuel Pepys.

Phân hạng rượu vang Pessac Leognan, Graves

Ngoại trừ Chateau Haut Brion được xếp hạng First Growth trong bảng phân loại Grand Cru Classe 1855 danh tiếng, tất cả các nhà sản xuất còn lại tại Graves đều không được xếp hạng trong bảng phân loại này. Mãi cho đến năm 1953, rượu vang từ Graves mới bắt đầu được xếp hạng, và đến năm 1959 là chính thức được xếp hạng sau khi bảng Phân hạng rượu vang Graves 1959 chính thức được thông qua.

Vào thời điểm được phân hạng, các lâu đài và nhà sản xuất tại Pessac Leognan được coi là một phần của Graves, đồng nghĩa với việc Pessac Leognan chỉ là tên gọi của 1 AOC riêng biệt, độc đáo. Pessac Leognan chỉ chính thức được công nhận là tên của 1 “appellation” (một vùng/địa giới sản xuất rượu vang đã được công nhận) vào tháng 9 năm 1987.

Ảnh 2: Những chai rượu vang Pessac-Leognan đẳng cấp Grand Cru Classe
Ảnh 2: Những chai rượu vang Pessac-Leognan đẳng cấp Grand Cru Classe

Sản xuất rượu vang tại Pessac Leognan

Pessac Leognan có vị trí nằm gần trung tâm thành phố và gần sân bay Bordeaux ở Merignac. Điều này đã vô tình biến diện tích đất trồng nho tại vùng này bị thu hẹp trong kỷ trước. Đứng trước tình hình khi mà nhu cầu về đất sử dụng cho văn phòng, nhà ở và trung tâm mua sắm ngày một tăng cao, nhiều nông dân đã quyết định bán đi những vườn nho của mình cho các nhà đầu tư. Tuy vậy, bước sang thế kỷ 21, tại Pessac Leognan đã ghi nhận sự phát triển đáng kể của diện tích các vườn nho. Từ 500 ha trồng nho vào năm 1975, diện tích các vườn nho tại Pessac Leognan đã tăng lên 1199 ha, trong đó có 967 ha được sử dụng để trồng nho làm rượu vang đỏ và 267 ha được sử dụng để trồng nho làm rượu vang trắng. Về sản lượng rượu vang, trung bình Pessac Leognan đóng góp 8 triệu chai rượu vang, tương đương 665.000 thùng rượu vào sản lượng rượu vang mỗi năm của Bordeaux. 557.000 thùng trong số đó là rượu vang đỏ, 108.000 thùng còn lại là thùng rượu vang trắng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về lịch sử vùng rượu vang Pessac Leognan, Graves do WINECELLAR.vn chọn lọc và tổng hợp. Hy vọng thông qua bài viết này, quý khách hàng sẽ có thêm thông tin về vùng rượu vang đặc biệt này cũng như lựa chọn được những chai rượu vang Pessac Leognan thật ưng ý. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật những thông tin rượu vang thú vị và bổ ích nhé!

Rượu vang Pessac-Leognan tại WINECELLAR.vn

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Hướng dẫn đọc nhãn chai rượu vang Pháp?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008