Nhiệt độ ảnh hưởng thế nào đến chất lượng rượu vang

Nhiệt độ ảnh hưởng thế nào đến chất lượng rượu vang?

Nhiệt độ ảnh hưởng thế nào đến chất lượng rượu vang? Hãy cùng WINECELLAR.vn tìm hiểu

Rượu vang ngon cần phải trải qua quá trình bảo quản vô cùng nghiêm ngặt để giữ được độ ngon vốn có của nó. Bên cạnh ánh sáng, độ ẩm, độ thoáng khí…, chất lượng rượu vang còn chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi nhiệt độ. Trong bài viết ngày hôm nay, cùng WINECELLAR.vn tìm hiểu về Nhiệt độ ảnh hưởng thế nào đến chất lượng rượu vang!

Những lầm tưởng ban đầu về nhiệt độ rượu vang

Nhiều người vẫn lầm tưởng, rượu vang nếu được thưởng thức trong một chiếc ly chất lượng hẳn sẽ ngon. Nhưng liệu bạn có biết, nhiệt độ phục vụ mới là thứ quyết định tất cả. Bạn vừa có thể ‘nâng tầm” hương vị của một chai rượu vang, vừa có thể khiến hương vị chai rượu vang ấy trở nên “xấu xí” hơn bao giờ hết, chỉ bằng cách điều chỉnh nhiệt độ bảo quản, cũng như nhiệt độ thưởng thức rượu.

Tại sao lại như vậy? Tất cả đều phụ thuộc phần lớn vào tác động của nhiệt độ đến mùi hương cũng như hương vị của rượu.

Ảnh hưởng của nhiệt độ đến hương thơm rượu vang

Các nghiên cứu đã chỉ ra, nhiệt độ phục vụ vang càng cao, tương đương 20 độ C/ 60 độ F, nhiều phân tử rượu được toả ra hơn, hương thơm của rượu từ đó cũng được bung toả mạnh mẽ hơn.Tương tự như vậy, rượu vang được trữ càng lạnh, hương thơm của rượu càng ít. Suy ra, mỗi loại rượu đều sẽ ngon nhất khi được phục vụ ở một nhiệt độ cụ thể. Ví dụ, nho Sauvignon Blanc và Riesling nổi tiếng là 2 giống nho thơm, nhiệt độ phục vụ rượu vang 2 loại này có thể thấp hơn rượu vang từ các giống nho khác, khoảng 45 độ F/ 7 độ C. Các giống nho như Chardonnay, Pinot Gris và Pinot Blanc thì cao hơn, khoảng 49-50 độ F/9-10 độ C, do đây là những giống nho ít hương thơm hơn 2 giống nho kể trên.

Ảnh 1: Nhiệt độ tối ưu để thưởng thức rượu vang
Ảnh 1: Nhiệt độ tối ưu để thưởng thức rượu vang

Độ đậm đà cũng là lý do khiến từng loại rượu phải được bảo quản và phục vụ ở nhiệt độ nhất định. Rượu vang càng đậm đà, các phân tử hương thơm càng khó thoát ra khỏi bề mặt rượu. Hương thơm của những chai vang trắng đậm đà từ Rhône Valley và rượu vang Chardonnay vì lẽ đó cần được bảo quản ở nhiệt độ cao hơn, từ đó thể hiện mùi hương tốt hơn là những chai rượu vang trắng nhẹ như Riesling và Muscadet. Quy tắc này cũng được áp dụng tương tự đối với rượu vang đỏ.

Ảnh hưởng của nhiệt độ đến hương vị rượu vang

Không chỉ ảnh hưởng đến mùi hương mà hương vị của rượu cũng chịu tác động đáng kể bởi nhiệt độ bảo quản rượu. Cụ thể, đối với nhiều loại rượu vang đỏ đậm đà (full-bodied) sẽ bộc lộ vị chát đặc trưng ở những chai rượu vang đỏ trẻ tuổi nếu rượu được bảo quản ở nhiệt độ quá lạnh. Vì vậy, nếu muốn thưởng thức trọn vẹn độ ngon của 1 chai rượu vang đỏ trẻ tuổi với hàm lượng tannin (vị chát) cao, hãy làm dịu tannin bằng cách bảo quản rượu ở nhiệt độ cao vừa phải. Miễn là nhiệt độ ấy không vượt quá 20 độ C/68 độ F, vì khi đó hương thơm của rượu sẽ bị bay hơi hoàn toàn, hương vị của rượu cũng bị “đun sôi”.

Ảnh 2: Nhiệt độ tối ưu để bảo quản rượu vang
Ảnh 2: Nhiệt độ tối ưu để bảo quản rượu vang

Xem thêm: Tanin – Tannin là gì

Trên đây là toàn bộ thông tin về Nhiệt độ ảnh hưởng thế nào đến chất lượng rượu vang? do WINECELLAR.vn chọn lọc và tổng hợp. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật các kiến thức rượu vang thú vị và bổ ích nhé!

Rượu vang ngon tại WINECELLAR.vn

Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Xem tất cả

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008