Khám phá việc pha trộn rượu vang của nhà sản xuất rượu

Khám phá việc pha trộn rượu vang của nhà sản xuất rượu

Khám phá việc pha trộn rượu vang của nhà sản xuất rượu

Một nhà sản xuất rượu vang có thể tạo ra nhiều hương vị tuyệt vời trong một chai vang. Vậy họ đã làm thế nào để mang được hương vị độc đáo đến với người yêu vang? Việc pha trộn rượu vang từ các thùng khác nhau hoặc từ các loại nho khác nhau, nho từ nhiều vườn nho cũng sẽ cho ra những điều tuyệt vời trong hương vị của rượu vang.

Rượu vang được pha trộn thế nào?

Trong vài thế kỷ qua, chúng ta đều biết rằng các giống nho khác nhau để được làm thành rượu vang thì cần phải pha trộn. Vào thời cổ đại, nho làm rượu được hái cùng và trộn lại với nhau. Sau khi rượu được cất gọn trong thùng một cách an toàn thì sẽ tạo ra được hỗn hợp. Việc sử dụng khứu giác để nhận biết mùi hương của rượu rất khó vì thời điểm này mùi men rất mạnh mẽ. Chính vì thế, các nhà sản xuất thường có xu hướng dựa vào hương vị và kết cấu để tạo ra sự pha trộn rượu vang tuyệt vời.

Nghệ thuật trong việc pha chế rượu vang

Phải mất vài năm, thậm chí là cả đời để làm chủ nghệ thuật pha trộn rượu. Các nhà sản xuất rượu vang lớn sẽ kết hợp phân tích kỹ thuật và nếm thử. Một số hỗn hợp phải trải qua quá trình lặp lại từ 50 lần thử trở lên hoặc nhiều hơn thì mới cho ra đời một công thức hoàn hảo.

Điều đặc biệt là công thức pha trộn chỉ có thể sử dụng được một lần cho niên vụ của năm đó. Lý do bởi mỗi năm thời tiết lại khác nhau, vì thế cách nho chín cũng không đồng nhất dẫn đến hương vị của nho khi làm rượu vang cũng có sự thay đổi.

Pha trộn rượu vang là kết tinh của khoa học và nghệ thuật
Ảnh 1: Pha trộn rượu vang là kết tinh của khoa học và nghệ thuật

Pha chế rượu vang chất lượng

Khi bạn nhìn vào hỗn hợp rượu vang có trên thị trường hiện nay bạn sẽ nhận thấy một số sự pha trộn phổ biến như: Cabernet thường pha trộn với Merlot, nho Syrah sẽ được pha trộn với GrenacheMourvèdre. Tuy nhiên, bạn sẽ ít thấy sự kết hợp giữa nho Cabernet và Pinot Noir, vậy lý do tại sao lại thế?

Cách pha trộn truyền thống: Các vùng sản xuất rượu vang lâu đời thường đã phát triển sự pha trộn rượu vang trong một thời gian dài. Việc pha trộn cổ điển của Pháp là điểm chuẩn ngày nay.

Khí hậu: với kiểu pha trộn này, các giống nho có thể thích nghi cùng kiểu khí hậu sẽ là sự kết hợp tốt. Có lẽ vì thế mà nho Cabernet và Pinot khó có thể pha trộn cùng với nhau.

Sự pha trộn Bordeaux

Pha trộn Bordeaux bao gồm các giống nho màu đỏ từ vùng Bordeaux của Pháp. Theo đó, có tới 95% nho được trồng ở vùng Bordeaux có màu đỏ. Top 5 loại nho hàng đầu hiện nay là Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Malbec và Petit Verdot.

Nho Cabernet Sauvignon: Rượu được làm từ giống nho này thường có độ cồn nặng hơn chút, thêm vào đó là hương thơm của thảo dược với vị chát tốt. Kết thúc là nốt hương gỗ sồi độc đáo. Nhìn chung, rượu mang lại nhiều tầng hương vị kéo dài.

Nho Merlot: loại nho Merlot tốt nhất có hương vị tương tự như Cabernet Sauvignon. Tuy nhiên, rượu làm từ nho Merlot lại mang hương vị trái cây, hoa anh đào, vị chát cũng nhẹ nhàng, tinh tế hơn.

Nho Franc Cabernet: loại nho này cung cấp hương vị của trái cây đỏ ngọt hơn, đậm đà hơn. Franc Cabernet thường được pha trộn với nho Merlot để giúp rượu có hương thơm của hạt tiêu với kết thúc sống động.

Nho Malbec: Malbec là loại nho mang đầy đủ hương vị tuyệt vời của trái cây đen. Kết thúc của rượu làm từ loại nho này không kéo dài như nho Merlot hay Cabernet, tuy nhiên nó đem lại cảm giác mượt mà và tươi. Đây chính xác là một sự tìm kiếm tuyệt vời nếu bạn yêu thích sự pha trộn với hương vị của kem, mận hay trái cây.

Nho Petit Verdot: Nếu bạn nhận thấy có nho Petit Verdot trong sự pha trộn, rượu vang sẽ có thêm hương hoa và vị chát, màu sắc cũng đậm hơn. Hầu hết các vùng cũng sử dụng lượng nho Petit Verdot ít hơn. Ngoại trừ những nơi có khí hậu nóng như Tây Ban Nha, Argentina, bang Washington và Úc.

Sự pha trộn Rhône/GSM Blend

Miền Nam Rhône của nước Pháp chính là nơi đã truyền cảm hứng cho các khu vực có cách pha trộn “GSM” hay còn được gọi là Grenache-Syrah-Mourvèdre. Tại Rhône có tới 19 giống nho (bao gồm cả giống nho trắng) để làm rượu vang đỏ. Tuy nhiên, Grenache là loại nho quan trọng nhất, theo sau đó là Syrah và Mourvèdre.

Nho Grenache: Loại nho này thiếu đi thành phần về màu sắc nhưng bù lại nho có hương vị tuyệt vời của trái cây, nồng độ cồn và hậu vị tốt. Grenache mang đến hương vị của quả mọng đỏ, vị ngọt ở giữa và kết thúc với hương thảo mộc và cam quýt.

Nho Syrah: Rượu có sự pha trộn của nho Syrah sẽ mang lại hương vị đậm đà của trái cây màu đen, tiêu đen và màu sắc đậm. Sự kết thúc nhẹ nhàng của nho Syrah sẽ làm dịu đi một số hương vị quá nổi bật của nho Grenache.

Nho Mourvèdre: Nếu sự pha trộn có nho Mourvèdre thì sẽ có hương thơm của trái cây đen, tiêu đen, kết thúc lâu dài hơn.

Ảnh 2: Những giống nho chính trong pha trộn rượu vang đỏ và trắng vùng Bordeaux
Ảnh 2: Những giống nho chính trong pha trộn rượu vang đỏ và trắng vùng Bordeaux

 

Một số sự pha trộn độc đáo khác

Pháp không phải là nơi duy nhất có những sự pha trộn độc đáo. Bất cứ nơi nào có nhiều loại nho hay khí hậu đa dạng đều có thể phát triển phong cách rượu vang cho riêng mình. Dưới đây là một số ví dụ tiêu biểu:

Italy’s Super Tuscan Blend:

Phong cách pha chế này có nhiều biến thể khác nhau. Phổ biến nhất vẫn là sự kết hợp của các giống nho Sangiovese, Merlot, Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc. Nếu rượu vang có sự pha trộn của Sangiovese thì sẽ có hương vị thơm ngon tuyệt vời của trái cây đỏ.

Washington’s CMS Blend:

Sự pha trộn giữa nho Cabernet Sauvignon, Merlot và Syrah tạo nên một dòng rượu vang có hương trái cây tươi tốt và một kết thúc mượt mà.

Greece’s Rapsani Blend:

Các giống nho quý hiếm mọc trên các sườn núi dưới đỉnh Olympus như Xinomavro, Krasoto và Stravroto. Nho Xinomavro cung cấp hương vị của quả mâm xôi, cà chua khô và vị chát cao. Nho Krasoto sẽ đem đến sự tròn trịa trong hương vị của rượu vang cùng sự nhẹ nhàng và kết thúc mềm mại. Stravroto đem đến màu sắc tuyệt vời.

Portugal’s Douro Tinto Blend:

Một sự pha trộn tạo nên rượu vang đỏ đặc trưng là nho  Touriga Franca, Touriga Nacional và Tinta Roriz. Sự kết hợp này sẽ tạo nên dòng vang có màu đen, độ chua, hương vị khá phức tạp nhưng đem đến trải nghiệm độc đáo cho người thưởng thức.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu đến bạn đọc sự thú vị trong việc pha trộn rượu vang của nhà sản xuất rượu. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích. Đừng quên, truy cập vào WINECELLAR.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị mỗi ngày nhé.

Rượu vang cao cấp tại WINECELLAR.vn

Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Khám phá việc pha trộn rượu vang của nhà sản xuất rượu?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008