Khám phá thung lũng Napa Valley, California Phần II

Đánh giá

Khám phá thung lũng Napa Valley, California Phần II – vùng rượu vang bậc nhất tại Mỹ

Như vậy, trong phần I chúng ta đã có cái nhìn khái quát về lịch sử của rượu vang vùng Napa Valley. Hãy cùng tìm hiểu tiếp trong bài viết dưới đây.

Những nhà máy rượu của vùng

Vào ngày đó, việc trồng rừng được đẩy lên cao nhưng nhờ 2 người di cư đầu tiên từ vùng Bordeaux đến thung lũng Napa Valley là Jean Brun và WJ Chaix đã bắt đầu trồng nho trên núi Howell năm 1877. Họ thành lập nhà máy rượu vang Nouveau Medoc, hiện nay đã được đổi tên thành Chateau Woltner. Gia đình Woltner tiếp tục sở hữu những vườn nho Chateau La Mission Haut Brion nổi tiếng ở Bordeaux trong vài thập kỷ.

Burgess Winery, một nhà máy rượu cũng nằm trên núi Howell, được thành lập vào năm 1870  khi Charles M. Burgess mua 137 mẫu đất. Các đồn điền và nhà các máy rượu đầu tiên ở Thung lũng Conn thành lập vào năm 1875, dưới tên của Germain Crochet. Năm 1880, William Angwin, một vị mục sư địa phương đã trồng một vườn nho nhỏ trên núi Howell. Nhiều người cho biết rằng vị mục sư này có vẻ rất nổi tiếng bởi có một thị trấn được đặt theo tên của Angwin. Winfield S. Keyes là người tiên phong khác trong việc trồng nho ở núi Howell, anh đã bắt đầu trồng cây nho vào năm 1888.

Những năm 1880, đây được đánh giá là một thời kỳ phát triển tốt ở thung lũng Napa. Trong khi Vườn nho Vine Cliff được trồng lần đầu tiên vào năm 1866, thì nhà máy rượu này đã tự thành lập vào năm 1880. Thời điểm đó, người sở hữu là George S. Burrage. Rượu của Vườn nho Vine Cliff có lẽ là loại rượu đắt nhất được sản xuất ở Thung lũng Napa với giá cao ngất ngưởng. Khoảng $15/chai vào những ngày đó, số tiền này không hề nhỏ. 

Charles Pritchard đã trồng nho Zinfandel và xây một cabin nhỏ trên đồi Pritchard vào năm 1880. Ngay sau đó, Zinfandel đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Trên thực tế, có một con tàu hơi nước thường xuyên đi lại giữa San Francisco và Napa được gọi là Zinfandel Steamer. Vườn nho Crane, được đặt theo tên của Tiến sĩ George Crane bắt đầu trồng nho từ năm 1880. Vào thời kỳ đỉnh cao, Tiến sĩ George Crane sở hữu lên tới 300 mẫu cây nho. Nhiều mẫu đất trong số đó đã được mua với giá $6/mẫu Anh. 

Tiến sĩ Crane rất thông minh, ông đã thuê cộng sự của Charles Krug, Henry Pellet về để làm rượu cho mình. Năm 1880 là năm phát triển rực rỡ của ngành công nghiệp rượu vang California tuy còn non trẻ. George Schoenwald đã trồng vườn nho cung cấp nho cho nhà máy rượu Montebello sử dụng ngày nay. Năm 1881, Công ty Nông nghiệp Pháp-Thụy Sĩ đã trồng một phần lớn cây nho chuyên sản xuất rượu rượu trong thửa đất rộng 143 mẫu của họ, hiện đang sở hữu bởi Seavey Vineyards.

Ảnh 1: Napa Valley - nơi có những nhà làm rượu danh tiếng hàng đầu thế giới
Ảnh 1: Napa Valley – nơi có những nhà làm rượu danh tiếng hàng đầu thế giới

Thung lũng Alexander, Thung lũng Dry Creek và Dãy núi Santa Cruz lần đầu tiên những cây nho được trồng là vào cuối những năm 1880. Ở Calistoga, Chateau Montelena được Alfred Tubbs thành lập vào năm 1882 khi ông trồng nho trên 220 mẫu đất. Những vườn nho đầu tiên là hỗn hợp của nhiều loại nho chứ không riêng 1 giống như ngày nay. Trong một chuyến đi đến Pháp, ông đã trở lại với những cành nho từ Chateau d’Yquem và Lafite Rothschild. Alfred Tubbs còn là một trong những người trồng nho đầu tiên bắt đầu sử dụng gốc nho ghép kháng phylloxera.

Đi xuống một chút về phía nam, khu vực này về sau trở thành Spottswoode cũng được thành lập bởi George Schonewald vào năm 1882. Edward Stanly bắt đầu canh tác 170 mẫu đất ở Carneros vào giữa những năm 1880. 1885 chứng kiến ​​sự ra đời của Ridge Vineyards, những cây nho đầu tiên trong vườn được trồng bởi Osea Perrone, sau khi ông mua 180 mẫu đất ở vùng núi Santa Cruz, Monte Bello Ridge. 

Vào giữa những năm 1880, Trang trại Eshcol trồng và phát triển bởi James Goodman và George Goodman. Ngày nay, bạn có thể biết đến là vườn nho Trefethen. Năm 1889, Mayacamas, vườn nho đầu tiên trên núi nổi tiếng ở Thung lũng Napa ra đời do John Henry Fischer mua và bắt đầu canh tác.

Nho Zinfandel đóng một phần quan trọng trong lịch sử Thung lũng Napa. Giống nho này được trồng ở nửa cuối của thế kỷ 19. Vườn nho Hendry bắt đầu trồng những cây nho đầu tiên vào những năm 1860. Vườn nho Library có những cây nho được trồng vào những năm 1880. Vườn nho Pagani được trồng vào năm 1884. Spottswoode bắt đầu trồng nho Zinfandel vào những năm 1890 và vườn nho Hayne được trồng vào năm 1902. 

Vườn nho Moore ở Coombsville có những cây nho đầu tiên được trồng vào năm 1905. Bên cạnh đó, cũng có những vườn nho đang được trồng ở các vùng khác của Bắc California đều được canh tác lần đầu vào năm 1905. George West và William West thành lập Nhà máy rượu vang El Pinal vào năm 1858 ở Stockton và Joseph Spenker bắt đầu trồng giống nho Zinfandel, Cinsault và các loại nho khác ở Lodi trong năm 1889, ở nơi ngày nay được gọi là Vườn nho Bechthold.

Sự phát triển của rượu vang vùng Napa Valley

Vào thời điểm này, việc tin tức về sự kết hợp hoàn hảo giữa khí hậu ấm áp, thổ nhưỡng tuyệt vời và giá đất rẻ của vùng đã nhanh chóng lan nhanh ra nhiều nơi. Trong những năm hình thành ở Thung lũng Napa, hầu hết những người tiên phong ban đầu của Thung lũng Napa là nam giới. Nhưng điều đó không phải luôn luôn như vậy. 

Năm 1881, Josephine Tychson trở thành phụ nữ đầu tiên trồng nho và sở hữu nhà máy rượu ở Thung lũng Napa, khi bà và chồng bà là John Tychson trồng những vườn nho trên mảnh đất rộng 147 mẫu Anh ở St. Helena. Đến những năm 1890, Josephine Tychson có 65 mẫu đất trồng. Vườn nho đó cuối cùng đã khai sinh ra Tu viện Freemark và Hầm rượu Colgin.

Những năm đầu rất khó khăn và tốn kém đối với những người tiên phong của ngành công nghiệp rượu vang vùng Napa valley, California. Chai thủy tinh đắt tiền và khó tìm, không ai có đủ chi phí để đóng chai. Chính vì thế, không có gì lạ khi các nhà sản xuất tái sử dụng những chai rượu đã cạn, đặc biệt là những chai rượu nhập khẩu nguyên chai. Những chai rượu thủy tinh cần được thổi thủ công nên rất tốn kém khi vận chuyển, chúng có thể có giá từ 0,10 đến 0,12 cent cho mỗi chai. 

Đây còn là thời điểm mà rượu vang ở California được bán theo đơn vị gallon. Chi phí cho rượu vang dao động từ ít nhất là 0,25 mỗi gallon đến 2,00 đô la cho các loại rượu vang ngon, tốt nhất. Trung bình, một chai rượu vang có giá từ 20 xu đến 35 xu vào đầu những năm 1860. Với sản lượng cao, trung bình, người trồng có thể trồng gần 5 tấn trên một mẫu Anh, hoặc khoảng 400 vụ trên một mẫu Anh. Năm 1856, chỉ có 225 mẫu Anh ở Napa được trồng nho. Từ thời điểm đó trở đi, sự phát triển rất đáng kinh ngạc. Năm 1866, 3.740 mẫu Anh được trồng và năm 1875, 24.664 mẫu Anh đã được trồng. Như bạn có thể thấy, xuất phát chậm hơn so với nhiều vùng rượu vang khác nhưng quá trình phát triển lại rất chắc chắn, Thung lũng Napa đã bắt đầu phát triển mạnh như một vùng sản xuất rượu vang, không thua kém bất cứ vùng rượu nổi tiếng nào.

Antica - Rượu vang Napa đẳng cấp đã có mặt tại WINECELLAR.vn
Antica – Rượu vang Napa đẳng cấp đã có mặt tại WINECELLAR.vn

Do dịch bệnh phylloxera, nhiều sự cấm đoán và sự suy thoái, đã khiến thung lũng phải mất hàng thập kỷ để phục hồi hoàn toàn. Charles Kohler, người sở hữu nhiều vườn nho ở California bắt đầu sản xuất những chai rượu vang của mình tại công ty Pacific Glass vào những năm 1860. Charles Kohler cùng với đối tác của mình cũng thành lập công ty phân phối và xuất khẩu rượu đầu tiên, Kohler và Frohling.

Tuy nhiên, sự khởi đầu không hề thuận lợi và may mắn. Nhiều đối thủ cạnh tranh đã cáo buộc các nhà máy rượu vang ở California gian lận, làm giả sản phẩm của họ và giả mạo in trên nhãn của họ. Điều này diễn ra trong gần 20 năm, cho đến khi rượu vang California bắt đầu trở nên phổ biến với người tiêu dùng bên ngoài tiểu bang

Sau khi Nội chiến kết thúc, xuất khẩu rượu vang của California đã tăng gấp đôi từ 100.000 thùng lên 225.000 thùng vào năm 1870. Đặc biệt, rượu vang California còn được xuất khẩu sang nhiều nước khác, đáng chú ý nhất là châu Âu, Nam Mỹ, Trung Mỹ, Mexico, Canada và Trung Quốc. Hầu hết rượu vang xuất khẩu từ California trong những ngày đó được chuyển đến bờ biển phía đông của Mỹ, đặc biệt là New York, Philadelphia, Boston và Baltimore. 

Theo thời gian, rượu vang từ khu vực này đã trở nên phổ biến, các nhà máy rượu vang từ bên ngoài bang bắt đầu dán nhãn và bán rượu vang của họ dưới tên rượu vang California. Điều này đã đưa ra luật rượu vang đầu tiên.

Charles Krug thành lập nhà máy rượu của mình ở phía bắc St. Helena vào năm 1861. Vườn nho Capella nổi tiếng hiện nay, cũng nằm ở St. Helena và được trồng vào năm 1869, tiếp theo là nhà máy rượu do Henry Pellet thành lập vào năm 1873, năm suy thoái. Henry Pellet và Charles Krug đã tạo ra một liên doanh để vận chuyển rượu của họ cùng nhau. Do sự thành công của nhà máy rượu Charles Krug, các vườn nho khác ở Thung lũng Napa bắt đầu mọc lên với số lượng nhiều. 

Thời điểm đó, các dòng rượu vang của thung lũng chưa được bán chạy do chất lượng không đảm bảo cùng với giá quá cao. Bên cạnh đó, việc vận chuyển bằng tàu hỏa cũng khá đắt đỏ, tốn tới 4,8$ mỗi lần chuyển từ California đến Bờ Đông vào cuối những năm 1860.

Ảnh 3: Rượu vang Opus One - rượu vang Mỹ cao cấp
Ảnh 3: Rượu vang Opus One – rượu vang Mỹ cao cấp

Điều này làm cho rượu vang California trở nên quá đắt đỏ để có thể vận chuyển đến bờ biển phía đông.

Bởi vì thuế quan thấp, rượu vang nhập khẩu từ Pháp và Ý được bán với giá rẻ. Bordeaux là dòng rượu vang chất lượng. Mọi người biết rượu vang Bordeaux được sản xuất từ nho ​​Cabernet Sauvignon, Merlot và Cabernet Franc, những giống nho quý. Còn rượu vang California đa số đều là sự pha trộn của các giống nho trong vùng và nho Misson có chất lượng thấp.

Một sự kiện quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp rượu vang ở California đã xảy ra khi hoàn thành tuyến đường sắt xuyên lục địa. Vô số người định cư mới, thương gia, nông dân và những người thăm dò, cũng như những nhà đầu cơ giàu có đã chuyển đến khu vực này.

Nhờ vậy đã có sự tăng trưởng vượt bậc với rượu vang của vùng. San Francisco đã bùng nổ từ 1.000 cư dân lên hơn 25.000 cư dân trong vòng chưa đầy 12 tháng. Mọi người bắt đầu di chuyển khỏi thành phố lớn, tập trung nhiều vùng trồng nho tốt nhất ở Napa, Sonoma và các khu vực trồng nho đang phát triển khác.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn đọc tìm hiểu những thông tin liên quan đến văn hóa rượu vang của thung lũng Napa Valley. Đừng quên, truy cập WINECELLAR.vn mỗi ngày để cập nhật thật nhiều kiến thức thú vị nhé.

Rượu vang Napa Valley tại WINECELLAR.vn

Dòng vang trắng nổi bật với kết cấu kem mịn, hoà quyện với vị chua tươi mới và hương thơm bùng nổ của trái cây trắng
1.452.000 
Dòng vang đỏ đậm đà, sống động với các nốt hương phức hợp của nho đen, mâm xôi đen và quả việt quất nghiền, hoà quyện với vị chát sâu lắng và chín mọng
2.178.000 
Rượu vang Mỹ tiêu biểu với hương thơm phong phú từ anh đào, mận tím, vanilla, cây xô thơm và gỗ đàn hương. Vị chua dịu tươi mát và kết cấu nhung mịn mang lại trải nghiệm ấn tượng.
2.541.000 
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Khám phá thung lũng Napa Valley, California Phần II?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI