Khám phá quá trình lên men làm rượu vang

Khám phá quá trình lên men làm rượu vang của các nhà sản xuất

Để làm ra một chai rượu vang thì cần phải trải qua nhiều bước khác nhau. Công đoạn nào cũng rất quan trọng bởi mỗi bước đều quyết định chất lượng cuối cùng của những chai vang. Lên men là một trong những công đoạn để giúp tạo được hương vị cho rượu vang. Bạn đã biết nhiều về bước lên men chưa? Hãy cùng WINECELLAR.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về quá trình lên men rượu vang

Lên men là giai đoạn mà nước nho sẽ biến đổi thành rượu vang. Công thức của quá trình này như sau: Đường + Men = Cồn + Khí CO2.

Quá trình này sẽ bắt đầu từ khi những trái nho được thu hoạch, làm sạch và ép vỡ ra thành nước. Việc lên men sẽ kết thúc khi tất cả đường đều được chuyển hóa thành cồn, lượng cồn sẽ có nhiệm vụ tiêu diệt hết tất cả con men. Hiện nay, có 2 phương thức để lên men đó là: lên men tự nhiên và lên men nhân tạo. Quá trình lên men sẽ là lúc hình thành hương vị của rượu vang. Tùy thuộc vào nhiệt độ lên men mà bước này có thể kéo dài trong khoảng vài ngày, có thể tới vài tuần thậm chí là vài tháng.

Ảnh 1: Quá trình lên men rượu vang
Ảnh 1: Quá trình lên men rượu vang

Hương vị độc đáo khi rượu vang được lên men tự nhiên

Rượu vang trắngrượu vang hồng: Quá trình lên men tự nhiên mất nhiều thời gian hơn, nhà sản xuất sẽ ủ rượu trong những chiếc thùng lớn. Dòng vang được tạo ra có mùi vị đa dạng như mùi bơ, kem béo.  

Rượu vang đỏ: khi được lên men tự nhiên, hương thơm của rượu vang đỏ sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn. Hương trái cây, gia vị, thuốc lá và vani, bạn có thể cảm nhận sự đa dạng trong mùi vị. Chính hương vị độc đáo này đã khiến nhiều người yêu thích và luôn mong được thưởng thức.

Lịch sử về nấm men

Nấm men được biết đến là sinh vật đơn bào, đặc biệt nếu không có chúng thì cồn sẽ không được tạo ra. Nấm men không phải được tạo ra từ rượu vang mà là từ nho, ngũ cốc, mía hoặc nhựa cây. Một thí nghiệm nổi tiếng của Louis Pasteur vào năm 1859 đã chứng minh được vi khuẩn ở khắp mọi nơi. Sau đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu, phát triển để có bột men sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Ngày nay, nấm men được nuôi cấy theo tiêu chuẩn. Một số thương hiệu như Lallemand hay Scott Lab chuyên cung cấp các sản phẩm men đặc biệt để tạo ra những loại rượu vang chất lượng. 

Lý do khiến quá trình lên men tự nhiên trở nên đặc biệt

Quá trình lên men tự nhiên giúp rượu vang có mùi thơm và hương vị đặc biệt. Để có thể sản xuất ra những dòng vang ngon, sạch với quá trình lên men tự nhiên thì yêu cầu cần thiết nhất đó là những quả nho phải khỏe mạnh, có chất lượng cao. Nếu nho cạn kiệt chất dinh dưỡng, chứa nhiều thuốc kháng nấm, bị mốc thì không thể nào lên men tự nhiên được. Nhà sản xuất cũng sẽ không bỏ phí công sức của mình vào những quả nho kém chất lượng như vậy

Nếu bạn đang muốn tìm một chai rượu vang được lên men tự nhiên thì hãy đến ngay Los Angeles và khám phá các cửa hàng rượu vang ở nơi đây.

Ảnh 2: Quy trình làm rượu vang tự nhiên Natural Wine
Ảnh 2: Quy trình làm rượu vang tự nhiên Natural Wine

Những rủi ro mà lên men tự nhiên gây ra

Quá trình lên men tự nhiên dựa vào các loại men bản địa là một đề xuất mà rất nhiều nhà sản xuất rượu vang lớn cảm thấy sợ hãi. Nước ép nho đường, nho nghiền và rượu chưa được lên men rất dễ bị tổn hại do nấm hoặc vi khuẩn gây ra. Một khi quá trình lên men tự nhiên gặp sự cố thì sẽ gây ra những tổn thất nặng nề. 

Một vài chủng nấm men xấu lại có thể sống rất tốt ở trong môi trường. Phổ biến nhất là Brettanomyces bruxellensis có khả năng sống lâu ở trong các thùng rượu. Chỉ cần một lượng nhỏ, chúng sẽ khiến rượu vang bị hỏng. Chính vì thế, khi lên men tự nhiên, các nhà sản xuất thường rất cân nhắc.

Việc lên men đóng một vai trò quan trọng trong quá trình làm rượu vang. Những chai rượu vang được lên men tự nhiên luôn hấp dẫn thực khách bởi hương vị thơm ngon, độc đáo, quyến rũ khó cưỡng. Các bạn đừng quên, truy cập vào WINECELLAR.vn hằng ngày để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về rượu vang nhé.

Rượu vang cao cấp tại WINECELLAR.vn

Được xếp hạng 0 5 sao

Trentino Alto Adige

Andrius Sauvignon Blanc

Được xếp hạng 0 5 sao

Trentino Alto Adige

Floreado Sauvignon Blanc

Được xếp hạng 0 5 sao

Trentino Alto Adige

Somereto Chardonnay

Được xếp hạng 0 5 sao
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Khám phá quá trình lên men làm rượu vang của các nhà sản xuất?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008