Gỗ sồi và sự ảnh hưởng đến rượu vang

Gỗ sồi và sự ảnh hưởng đến rượu vang

Gỗ sồi và sự ảnh hưởng đến rượu vang

Nếu bạn là một người yêu thích rượu vang thì không còn xa lạ với việc ngâm, ủ rượu trong những thùng gỗ sồi. Vậy, lý do tại sao mà nhà sản xuất lại lựa chọn gỗ sồi chứ không phải là một loại gỗ khác. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về gỗ sồi và sự ảnh hưởng của gỗ đến rượu vang để hiểu được công dụng của những thùng gỗ này nhé.

Nguồn gốc của việc ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi

Nhiều người biết được rằng, làm rượu vang thì luôn gắn với gỗ sồi nhưng ít người biết việc sử dụng gỗ sồi trong làm rượu từ bao giờ? Tộc người đầu tiên áp dụng phương thức này là người La Mã cách đây 2000 năm trước. Không lâu sau, hình thức tuyệt vời này trở nên phổ biến hơn và phát triển trên nhiều vùng đất mới.

Khi rượu được ủ trong những thùng gỗ sồi, người ta phát hiện ra rằng vị của rượu vang sẽ mềm hơn, ngon hơn. Lâu dần, bên cạnh việc quan tâm đến chất lượng rượu, người ta còn quan tâm đến cả những chiếc thùng chứa rượu nữa.

Người ta ví von rằng, việc nhà sản xuất rượu vang sử dụng gỗ sồi thì như một đầu bếp sử dụng muối vậy. Sử dụng nhiều hay ít thì cũng nhằm mục đích là làm nổi bật hương vị. Cũng giống như một đầu bếp dùng nhiều muối cho món ăn thì nhà sản xuất cũng có thể sử dụng gỗ sồi để ủ rượu lâu. Nếu bạn nếm một chai vang và nhận ra có vị của bơ lỏng thì khả năng cao rượu có quá nhiều gỗ sồi.

Ảnh 1: Quá trình sản xuất thùng gỗ sồi
Ảnh 1: Quá trình sản xuất thùng gỗ sồi

Tác động của gỗ sồi đến rượu vang

Màu sắc: Khi đang ủ rượu trong thùng gỗ sồi thì làm thế nào để biết được rượu đã đạt tới độ hoàn hảo hay chưa? Việc ủ rượu trong những thùng gỗ sồi, lâu dần gỗ sồi sẽ truyền hương vị và màu sắc của nó vào rượu. Nếu là rượu vang trắng, khi để càng lâu trong thùng thì sẽ có màu vàng sẫm hơn, na ná như màu rơm. Nếu là rượu vang đỏ thì màu sắc sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên để càng lâu thì có thể trở thành màu đỏ đậm hơn.

Mùi vị: Gỗ sồi có một số loại chất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến rượu vang. Những chất này khi kết hợp với rượu vang sẽ khiến vị chát gắt trong rượu dịu đi và mềm mại hơn. Thông thường, bạn có thể cảm nhận được một số mùi vị từ rượu vang ủ trong những thùng gỗ sồi như: caramel, sữa kem, khói khun, các loại gia vị, vani. Nếu rượu vang được làm từ nho Chardonnay thì có thể ngửi thêm mùi sữa dừa, quế, tử đinh hương.

Chất lượng của rượu: Các thùng gỗ sồi được ghép từ những thanh gỗ với nhau nên sẽ có những khoảng hở để cho phép một lượng nhỏ nước và cồn của rượu bay hơi. Chính những khoảng cách này đã giúp có ít oxy lọt vào bên trong và tác động trực tiếp đến rượu. Chất lượng rượu vang phụ thuộc và những yếu tố cấu thành nên các thùng gỗ sồi. Thổ nhưỡng của vùng trồng gỗ, cách xẻ các thanh gỗ, việc phơi khô, độ hun gỗ,… đều có ảnh hưởng đến mùi vị của rượu vang.

Thường những loại nho có độ cay, đậm cao sẽ được ủ trong những thùng gỗ sồi lớn để vị cay không át đi các vị khác. Các thùng gỗ sồi mới tạo ra hương vị rõ nét hơn so với những thùng đã được dùng. Lý do khiến cho các thùng gỗ sồi mất dần đi hương vị bởi các lớp cặn trong rượu vang sẽ lắng xuống, phủ lên mặt gỗ. Chính vì thế, một thùng gỗ sồi sẽ được dùng trong khoảng 3 – 5 năm.

Ảnh 2: Cấu tạo của thùng gỗ sồi
Ảnh 2: Cấu tạo của thùng gỗ sồi

Cách nhận biết rượu vang ủ trong gỗ sồi

Nếu bạn chưa hiểu rõ được việc gỗ sồi ảnh hưởng đến rượu vang như nào thì hãy thử ngay cách sau. Mua Chardonnay đã được ủ trong thùng gỗ sồi và một loại ủ trong thùng thép. Rót cả 2 loại rượu ra và thử lần lượt. Đối với rượu ủ trong thùng thép, bạn sẽ nếm được vị trái cây rõ nét hơn. Với loại ủ trong thùng gỗ sồi, vị trái cây vẫn có nhưng xen vào đó là sự cân bằng với các hương vị khác như vani, gia vị.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị xung quanh gỗ sồi và sự ảnh hưởng đến rượu vang. Đừng quên, truy cập WINECELLAR.vn mỗi ngày để có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị nhé!

Rượu vang cao cấp tại WINECELLAR.vn

Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Gỗ sồi và sự ảnh hưởng đến rượu vang?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008