Decant rượu vang là gì?

Decant rượu vang là gì? Decant rượu vang có thực sự quan trọng?

Nếu đã là người sành vang, bạn hẳn đã từng nghe qua thuật ngữ “decant” rượu vang. Vậy Decant rượu vang là gì? Decant rượu có tác động gì đến hương vị của rượu vang? Cùng WINECELLAR.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về Decant rượu vang

Decant rượu là hành động đổ rượu từ chai rượu sang một bình chứa khác mà không làm xáo trộn phần cặn lắng dưới đáy chai. Dụng cụ dùng để chứa rượu thường là bình thuỷ tinh, với phần cổ cao, dễ rót, gọi chung là Decanter.

 

Lợi ích của việc decant rượu vang

Theo các chuyên gia rượu vang, decant rượu vang đem lại 3 lợi ích chính sau đây:

Ảnh 1: Quy trình decant rượu vang
Ảnh 1: Quy trình decant rượu vang

2.1. Decant rượu giúp tách cặn ra khỏi rượu vang

Tác dụng đầu tiên và cũng quan trọng nhất của việc decant rượu vang là tách các cặn lắng ra khỏi đáy chai rượu. Trong số các loại rượu vang, rượu vang đỏ, đặc biệt là rượu vang đỏ trưởng thành

là loại chứa nhiều cặn nhất, rượu vang trắng trẻ tuổi chứa ít cặn nhất. Các cặn lắng này thực chất không có hại, nhưng lại gây ra mùi khó chịu cho rượu vang.

2.2. Decant rượu giúp gia tăng hương vị cho rượu

Decant rượu vang còn được biết đến là hành động cho rượu vang “thở”. Nhờ decant, tannin (vị chát) trong rượu sẽ được làm mềm cũng như giải phóng các nốt hương thơm trong rượu.

Xem thêm: Tanin – Tannin là gì

2.3. Decant “phục hồi” hương vị của rượu vang

Đôi khi, trong quá trình vận chuyển hoặc bảo quản, nút chai rượu vang có thể bị vỡ, làm phân tán các mảnh vụn mà bạn không muốn vào ly rượu của mình. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì việc decant rượu sẽ xử lý tất cả. Theo nguyên lý, nút chai sẽ tụ lại phần cổ chai khi bạn  gạn rượu sang một bình rượu khác. Nếu nút chai bị phân huỷ, hãy sử dụng một chiếc rây trong khi decant để lọc ra những phần cặn lắng nhỏ hơn.

 

Loại rượu nào cần được decant?

Từ rượu vang trẻ đến rượu vang lâu năm, từ rượu vang đỏ, vang trắng đến rượu vang hồng,…tất cả các loại rượu đều có thể được decant. Trên thực tế, mọi loại rượu đều được hưởng lợi từ quá trình decant rượu vang, dù quá trình ấy chỉ kéo dài trong ít phút. Trong số đó, rượu vang đỏ trẻ tuổi là loại rượu cần được decant hơn cả, nguyên nhân là bởi hàm lượng tanin cao có trong mỗi chai rượu loại này. Rượu vang đỏ Bordeaux, rượu vang đỏ Burgundy, rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon, Shiraz, Malbec… là những loại rượu chắc chắn cần được decant trước khi thưởng thức.

Ảnh 2: Decant rượu vang đỏ Quest
Ảnh 2: Decant rượu vang đỏ Quest

 

Quy trình decant rượu đúng cách

Decant rượu tuy không khó nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo cộng thêm chút ít kiên nhẫn. Cùng WINECELLAR.vn tham khảo các bước decant rượu vang đơn giản theo quy trình dưới đây:

  • Nếu chai rượu vang của bạn được bảo quản trên các giá đỡ và được đặt nằm ngang, hãy lấy rượu ra khỏi giá và đặt nó thẳng đứng trong thời gian khoảng 1 ngày trước khi gạn. Điều này cho phép cặn lắng xuống dưới đáy chai.
  • Sử dụng mở vang để khui rượu.
  • Nghiêng cổ chai một góc khoảng 45 độ về phía bình Decanter để tránh rượu trào ra ngoài (và làm xáo trộn cặn).
  • Đổ rượu vào bình Decanter với tốc độ ổn định.
  • Ngừng gạn nếu bạn thấy có cặn lắng gần cổ chai. Nghiêng chai trở lại thẳng đứng, để phần cặn lắng trở lại xuống đáy chai, sau đó bắt đầu lại.

Hành động decant có thể được thực hiện tối đa 4 giờ trước thời gian thử rượu. Vượt quá thời gian kể trên, hương vị của rượu cũng không bị ảnh hưởng gì nhiều, tuy nhiên, hãy cố gắng thưởng thức rượu trong khoảng thời gian là 18 tiếng đồng hồ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về quá trình decant rượu vang do WINECELLAR.vn chọn lọc và tổng hợp. Chúng tôi hy vọng, thông qua bài viết này, quý khách hàng sẽ có thêm thông tin về phương pháp decant rượu vang  cũng như biết cách decant rượu vang đúng cách, từ đó có những trải nghiệm rượu vang ưng ý nhất. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của WINECELLAR.vn để cập nhật các kiến thức rượu vang thú vị và bổ ích.

Bạn có quan điểm riêng về “Decant rượu vang là gì?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008